Trật tự thế giới mới: Bị chia rẽ và không có ai lãnh đạo!

17/09/2020 19:08
Mỹ - vốn được coi là siêu cường chính – muốn rút khỏi nhiều tổ chức quốc tế mà nước này đã đứng đầu trong suốt nhiều năm, trong khi Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ trong nhiều lĩnh vực.

Trên thế giới hiện nay Mỹ vẫn là quốc gia đi đầu trong nhiều lĩnh vực, trong đó có tài chính và công nghệ. Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu nền kinh tế lớn nhất thế giới có còn là "siêu cường đầu tàu" mà các quốc gia khác luôn tôn trọng và trông cậy vào hay không. Đó là vấn đề được các chuyên gia đem ra thảo luận trong khuôn khổ hội nghị Singapore Summit.

Bước sang ngày thứ 3, các đại biểu tham dự hội nghị đã tranh luận về chủ đề "thế giới bị phân cực và thiếu vắng nhà lãnh đạo sẽ trở thành điều bình thường mới". Sở dĩ chủ đề này được đem ra thảo luận là bởi bối cảnh hiện nay: trật tự thế giới đang có sự dịch chuyển lớn mà trong đó Mỹ - vốn được coi là siêu cường chính – muốn rút khỏi nhiều tổ chức quốc tế mà nước này đã đứng đầu trong suốt nhiều năm, trong khi Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ trong nhiều lĩnh vực.

Diễn giả Ian Bremmer, Chủ tịch Eurasia Group, chia sẻ ông đang nhìn thấy 1 thế giới không có người lãnh đạo trong tương lai gần. Ông chỉ ra rằng Mỹ hiện vẫn ở vai trò dẫn đầu với các công ty công nghệ ngày càng lớn mạnh nhờ đại dịch, 1 đồng USD vẫn là đồng tiền dự trữ của cả thế giới và hệ thống ngân hàng hùng mạnh. Tuy nhiên, chính những điểm mạnh này cũng là lý do khiến Mỹ không còn hào hứng với vai trò đứng đầu dẫn dắt thế giới.

"Một thế giới không có nhà lãnh đạo không gây tổn hại cho Mỹ theo cách mà thế giới đó tác động tiêu cực đến các nước khác. Mỹ không cảm thấy hào hứng và không có động lực để ngồi vào vị trí đó trong ngắn hạn", ông bổ sung thêm.

Ngược lại, Niall Ferguson, chuyên gia cao cấp tại ĐH Stanford, cho rằng năm 2020 Mỹ đã hoạt động rất tích cực. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nhận lấy vai trò lãnh đạo khi đại dịch khiến hệ thống tài chính quốc tế chao đảo và Washington đã thể hiện vị thế trong bản đồ công nghệ thế giới khi dồn dập tấn công tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Chuyên gia này nhận định kể cả nếu Mỹ không ngồi vào vị trí lãnh đạo thế giới, sẽ có nước khác đảm nhận vai trò này vì thế giới cần điều đó. "Có lẽ là Trung Quốc, cũng có thể là EU", ông nói.

Cuộc tranh luận cũng tập trung vào sự trỗi dậy và nỗ lực thay thế Mỹ của Trung Quốc. Tuy nhiên các chuyên gia đều đồng tình rằng đến nay Trung Quốc vẫn chưa thể đóng vai trò người đứng đầu trên trường quốc tế.

Bản thân Trung Quốc cũng nhắc đi nhắc lại rằng họ không hứng thú với việc thay thế Mỹ hoặc "xuất khẩu" các tư tưởng của họ ra thế giới, theo nhận định của Yan Xuetong, Viện trưởng Viện quan hệ quốc tế trực thuộc ĐH Thanh Hoa.

Tuy nhiên sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc có thể buộc các nước khác phải chọn "phe". Yan cho rằng các nước ngày càng gắn kết với Trung Quốc nhiều hơn trong các vấn đề kinh tế nhưng lại dựa vào Mỹ về vấn đề an ninh. Singapore, Nhật Bản, Đức và Pháp là ví dụ.

Cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc không phải chỉ đem đến những tác động tiêu cực. Trên thực tế, một số nước nhỏ thậm chí có thể tận dụng bối cảnh hiện nay để thúc đẩy những thay đổi mà họ mong muốn tại các tổ chức quốc tế như IMF và World Bank. "Chúng ta đang nhìn thấy mọi tổ chức quốc tế đều đang thay đổi và phải lắng nghe ý kiến của các thành viên nhiều hơn", giáo sư Ngaire Woods của ĐH Oxford nhận xét.

Tham khảo CNBC

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
2 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
22 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
3 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
9 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
23 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.