//

Triệt phá nhóm lừa bán 'thuốc bổ' cho người già, 5 ngày 10.000 nạn nhân dính bẫy

21/06/2025 07:05
Từ đầu năm 2023 đến nay, băng nhóm do Trần Quang Đạo cầm đầu chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của hàng trăm nghìn người, chủ yếu là người già, thu nhập thấp.

Tối 20/6, Bộ Công an cho biết Cục Cảnh sát hình sự triệt phá băng nhóm tội phạm chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn bị hại trên cả nước, do Trần Quang Đạo (33 tuổi, ở huyện Hóc Môn, TPHCM) cầm đầu, hoạt động tại nhiều địa điểm tại TP.HCM.

Theo Bộ Công an, Đạo và đồng bọn lợi dụng việc lộ lọt, mua bán các thông tin cá nhân trên mạng xã hội, để giả làm nhân viên các cơ sở y tế, bệnh viện dinh dưỡng, sử dụng phần mềm internet mã hóa đầu số gọi đi để tư vấn tặng quà, dụ dỗ, mời chào những người già sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, đóng các khoản phí để nhận khuyến mại quay thưởng...

Để tạo lòng tin, các đối tượng sẽ nâng dần giá trị trúng thưởng, mức đóng phí và cam kết hoàn tiền sau khi nhận được các sản phẩm khuyến mãi. Tuy nhiên, sau đó, các đối tượng không thực hiện theo cam kết mà chiếm đoạt số tiền của các bị hại đã nộp.

Triệt phá nhóm lừa bán 'thuốc bổ' cho người già, 5 ngày 10.000 nạn nhân dính bẫy - Ảnh 1

Đối tượng Trần Quang Đạo.

Qua thống kê sơ bộ, từ đầu năm 2023 đến nay, băng nhóm này đã chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn người, với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Trong các nạn nhân, Bộ Công an cho biết, chủ yếu là người già, thu nhập thấp, phải phụ thuộc vào lương hưu, tiền tiết kiệm, nguồn trợ cấp của gia đình, cần hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe nhưng thiếu thông tin thị trường, sản phẩm, kiến thức công nghệ.

"Chỉ tính riêng trong hơn 100 ngày gần đây, các đối tượng đã chiếm đoạt của hơn 10.000 nạn nhân với tổng số tiền trên 50 tỷ đồng", Bộ Công an thông tin.

Để điều hành hoạt động phạm tội, Trần Quang Đạo đã nhờ người thân đứng tên thành lập 4 công ty và thuê địa điểm, mua sắm công cụ, phương tiện để hoạt động.

Tại các công ty, Đạo tổ chức theo mô hình các Phòng, Tổ (Phòng hành chính, nhân sự, kế toán; Phòng kinh doanh; Phòng chăm sóc khách hàng) và được quản lý, phân công, phân cấp rõ ràng từ đối tượng giữ vai trò quản lý chung đến các đối tượng như Trưởng phòng, Tổ trưởng và nhân viên trực tiếp thực hiện.

Ngày 17/6, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ và Công an TP.HCM khám xét đồng loạt nhiều địa điểm, trong đó có trụ sở 4 công ty của Trần Quang Đạo và các kho hàng.

Kết quả, cảnh sát phát hiện 218 đối tượng có liên quan, thu giữ 65 laptop, 21 máy tính, 301 điện thoại để bàn, hơn 220 điện thoại di động, cùng nhiều giấy tờ, sổ sách, tài liệu, đồ vật, phương tiện có liên quan.

Theo Bộ Công an, đây là vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đối tượng người Việt Nam cầm đầu, hoạt động tại Việt Nam với quy mô tổ chức chặt chẽ, núp bóng doanh nghiệp và số lượng đối tượng tham gia lớn nhất từ trước đến nay đã được triệt phá.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tập trung đấu tranh, khai thác đối với các đối tượng để củng cố tài liệu chứng cứ; đồng thời truy xét mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng khác có liên quan để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Tin mới

Stanford công bố nghiên cứu gây sốc: Chip não đọc được ý nghĩ chính xác tới 74% - Bước tiến khoa hay cơn ác mộng quyền riêng tư?
5 giờ trước
Các nhà khoa học Stanford vừa công bố một con chip não có thể dịch ý nghĩ thành văn bản với độ chính xác tới 74%. Thành tựu này mở ra hy vọng giao tiếp cho người khuyết tật, song đồng thời đặt ra lo ngại về việc “đọc trộm” suy nghĩ con người.
Nhà máy 2.100 tỷ đồng ở Quảng Ninh: Sản xuất gì mà "xuất xưởng" hàng chục triệu sản phẩm mỗi năm?
5 giờ trước
Đây là một trong những lĩnh vực tạo động lực phát triển kinh tế cho Quảng Ninh.
Đang quay mukbang trong nhà hàng sang trọng, cặp đôi nổi tiếng bất ngờ bị một chiếc SUV lao xuyên cửa đâm trúng
4 giờ trước
Một bữa ăn bình thường đã biến thành thảm kịch suýt nữa cướp đi mạng sống của cặp đôi influencer (người có ảnh hưởng) Nina Santiago và Patrick Blackwood.
Đào đất làm đường, phát hiện chum chứa vàng bạc đầy ắp tận miệng, nhà thầu ôm ‘kho báu’ bỏ trốn
4 giờ trước
Kho báu vàng bạc này nặng tổng cộng hơn 1 kg.
VPBank bứt phá huy động nửa đầu 2025: Tăng trưởng dẫn đầu nhóm cổ phần, vượt hai Big4
4 giờ trước
Trong bối cảnh huy động tại nhiều ngân hàng không bắt kịp với đà tăng trưởng tín dụng tạo áp lực thanh khoản, VPBank ghi dấu ấn mạnh mẽ khi huy động vượt xa cả nhiều ông lớn quốc doanh. Không chỉ dẫn dắt về quy mô, VPBank còn ghi điểm ở chất lượng nguồn vốn nhờ CASA tăng trưởng ấn tượng và khả năng thu hút vốn quốc tế

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.271.413.730 VNĐ / tấn

307.75 BRL / kg

0.23 %

+ 0.70

Thịt gà

CHICKEN

30.323.889 VNĐ / tấn

7.34 BRL / kg

0.27 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.221.549 VNĐ / tấn

90.00 USD / lbs

0.17 %

- 0.15

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

'Thần tốc' thi công, đường băng sân bay 16 tỷ USD về đích sớm, sẵn sàng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới
3 giờ trước
Đường băng số 1 sân bay 16 tỷ USD lớn nhất Việt Nam đã hoàn thiện sớm, sẵn sàng cho bay kỹ thuật.
Phường chỉ bằng 0,4% diện tích Singapore sẽ là "thủ phủ tài chính, dịch vụ cao cấp"
2 giờ trước
Đây là địa phương có vị trí quan trọng.
Cua ghẹ Việt Nam đắt nhất 10 năm qua, Trung Quốc mua nhiều nhất
47 phút trước
Xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đạt hơn 173 triệu USD, tương đương 4.400 tỷ đồng, mức cao nhất trong vòng một thập kỷ. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.
Sắp bỏ thuế khoán với gần 250.000 hộ kinh doanh
1 phút trước
Cần trao quyền tự quyết phương pháp tính thuế để hỗ trợ hộ kinh doanh không bị "choáng" sau khi bỏ thuế khoán