Triệu phú đất đồng xa-nơi "chẳng ma nào" dám nhận

29/11/2017 17:19
Đổi ruộng gần lấy ruộng xa-nơi chẳng ma nào dám nhận và tích tụ làm kinh tế trang trại tổng hợp, chị Trần Thị Đào ở xã Minh Châu, huyện Đông Hưng Thái Bình đã tạo được nguồn thu nhập mỗi năm lên tới hàng trăm triệu đồng. "Đổ cái rầm" với ông Phi- trồng 8 sào rau má thu tới 70 triệu/thángChỉ trồng tre thôi, tôi có ngay gần 1 triệu đồng mỗi ngày

Cách con đường trục xã Minh Châu hơn 100m là khu trang trại tổng hợp rộng 1ha phủ một màu xanh của gia đình chị Đào. Trước đây trang trại này vốn là đất ruộng của bà con trong xã. Do một số hộ dân không canh tác nên chị bàn với chồng mua, thuê lại, đồng thời đổi ruộng của mình cho những hộ ở xa để họ tiện đi lại sản xuất, gieo trồng.

Chị Đào cho biết: “Tôi bắt đầu làm trang trại từ năm 2015. Ý tưởng nảy ra trong một lần đi chợ, thấy hoa quả người ta bày bán nhiều nhưng lại không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhiều loại quả được vận chuyển từ nơi xa tới mà vẫn tươi, nghi không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy tại sao mình có đất, có ruộng lại không thể trồng ra những loại cây ăn quả thơm ngon mà vẫn bảo đảm an toàn?”.

trieu phu dat dong xa-noi "chang ma nao" dam nhan hinh anh 1

 Chị Trần Thị Đào cho biết, 250 gốc ổi Thái mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình. ảnh: Thùy Dung

Nghĩ là làm, sau khi bàn với chồng, chị Đào tìm hiểu về thị trường cũng như các loại giống cây. Thấy giống ổi Thái dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, lại cho trái to, sai, thơm ngon, giòn ngọt nên chị đầu tư mua cây giống về trồng. Để cải tạo đất trồng, tạo môi trường phát triển cho cây, chị Đào bón phân vi sinh, ủ rơm và rắc vôi bột lên đất. Bên cạnh đó chị còn đào ao thả cá thương phẩm các loại, tận dụng hàng rào quanh vườn dựng các cột bê tông để trồng thanh long ruột đỏ, lại trồng thêm mít Thái và đinh lăng xen giữa các cột. Ngoài ra chị Đào cũng nuôi thêm gà chọi, ngỗng và vịt đẻ.

Hiện nay mô hình trang trại tổng hợp của vợ chồng chị Đào có 250 gốc ổi Thái, 150 gốc thanh long, 200 gốc đinh lăng vàng, 300 con gà, ngan, vịt các loại. Không biết nhờ mát tay hay do chăm bón tốt mà trong năm đầu tiên chị đã thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Không chỉ chịu thương, chịu khó, chị Đào còn là người năng động, nhạy bén trong kinh doanh. Nhận thấy xây dựng nông thôn mới tại địa phương đang đà phát triển, nhiều công trình xây mới nhưng lại thiếu phương tiện kỹ thuật, chị tìm mối mua máy xúc sau đó nhận công trình để làm, đồng thời bán máy cho ai có nhu cầu sử dụng. Với 3 máy xúc và 1ha vườn quả, một năm chị thu lãi trên 400 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương. Chị Đào chia sẻ: “Làm giàu rất khó, nhưng nếu mình có ý chí, quyết tâm và nỗ lực thực hiện thì mọi ước mơ đều có thể thành sự thật…”./.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
2 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
3 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
4 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
5 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
5 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.430.196 VNĐ / tấn

161.90 JPY / kg

0.12 %

+ 0.20

Đường

SUGAR

9.272.417 VNĐ / tấn

16.13 UScents / lb

0.86 %

- 0.14

Cacao

COCOA

254.700.600 VNĐ / tấn

9,768.00 USD / mt

0.91 %

- 90.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.756.733 VNĐ / tấn

349.23 UScents / lb

0.85 %

+ 2.94

Gạo

RICE

16.337 VNĐ / tấn

13.77 USD / CWT

0.26 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.243.919 VNĐ / tấn

1,069.20 UScents / bu

0.05 %

- 0.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.310.972 VNĐ / tấn

289.15 USD / ust

0.94 %

- 2.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
7 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.
Vải thiều được mùa, nâng tầm xuất khẩu
1 ngày trước
Vụ vải thiều 2025 là cơ hội "vàng" để Việt Nam gia tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, và nâng tầm xuất khẩu.
Mỹ đổ hơn 3 tỷ USD săn 'cây kim tiền' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, nền kinh tế số 1 thế giới là khách VIP của nước ta
1 ngày trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng quan trọng này.
Sau sầu riêng, thêm một mặt hàng của Campuchia 'đối đầu' Việt Nam ở Trung Quốc: Nước ta là nguồn cung lớn nhất, chiếm đến 97% thị phần
1 ngày trước
Trung Quốc-Campuchia vừa ký kết các thỏa thuận thương mại lớn về sầu riêng và một loại trái cây quan trọng.