Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa có khả năng bay tới Mỹ

19/02/2023 11:10
Ngày 19-2, Triều Tiên cho biết đã thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trước đó một ngày, trong cuộc diễn tập bất ngờ nhằm xác nhận độ tin cậy của vũ khí.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 19-1 cho biết: "Cuộc tập trận phóng ICBM bất ngờ... là bằng chứng thực tế về những nỗ lực nhất quán của lực lượng hạt nhân chiến lược Triều Tiên". Theo KCNA, cuộc tập trận tiến hành đột xuất theo lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

KCNA gọi vụ phóng tên lửa là nhằm "đảm bảo và là bằng chứng rõ ràng về độ tin cậy chắc chắn của khả năng răn đe hạt nhân mạnh mẽ của chúng ta".

Vào ngày 18-2, Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa ra vùng biển phía Đông nước này. Theo KCNA, tên lửa Hwasong-15 được phóng từ sân bay quốc tế Bình Nhưỡng. "Tên lửa đạt độ cao tối đa 5.768,5 km và bay xa 989 km trong 4.015 giây trước khi đánh chính xác vào vị trí chỉ định vùng biển phía đông" – KCNA đưa tin.

Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa có khả năng bay tới Mỹ - Ảnh 1.

Tên lửa Hwasong-15 rời bệ phóng khi diễn tập ngày 18-2. Ảnh: KCNA

Cả Nhật Bản lẫn Hàn Quốc đều xác nhận Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 18-2.

Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa tầm xa này đã được phóng từ khu vực Sunan gần thủ đô Bình Nhưỡng lúc 17 giờ 22 phút ngày 18-2 (giờ địa phương). Sunan là địa điểm có sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, nơi Triều Tiên đã tiến hành hầu hết các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) gần đây.

Quân đội Hàn Quốc xác nhận rằng họ đã phát hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa được bắn theo quỹ đạo nghiêng - hướng lên thay vì hướng ra ngoài, thường được thực hiện để tránh bay qua các quốc gia láng giềng - và bay khoảng 900 km.

Về phía Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada cho biết tên lửa này có khả năng đạt tầm xa 14.000 km. Điều đó có nghĩa là nó có khả năng vươn tới bất cứ nơi nào trên đất liền của Mỹ.

Theo hãng tin Kyodo, người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản Hirokazu Matsuno khẳng định ICBM của Triều Tiên rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Trong khi đó, KCNA nói rằng tên lửa đã bay 989 km trong hơn 66 phút và đạt độ cao hơn 5.700 km, hạ cánh ở vùng biển quốc tế.

Các nhà ngoại giao Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã họp khẩn bên lề Hội nghị An ninh Munich, lên tiếng chỉ trích sau vụ phóng ICBM của Triều Tiên.

Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa có khả năng bay tới Mỹ - Ảnh 2.

Hình ảnh tên lửa của Triều Tiên trong một chương trình tin tức tại nhà ga xe lửa ở Seoul - Hàn Quốc vào ngày 18-2. Ảnh: AP

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ có phản ứng "mạnh mẽ, bền bỉ chưa từng có" khi Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tổ chức tập trận quân sự.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 17-2 thông báo nước này và Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận ở Mỹ vào tuần tới để cải thiện hoạt động của các cơ sở hạt nhân Mỹ, trong nỗ lực đối phó tốt hơn với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Seoul và Washington có kế hoạch thực hiện khoảng 20 cuộc tập trận quy mô lớn trong nửa đầu năm nay.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
37 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
35 phút trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
47 phút trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.
Một lĩnh vực của Campuchia đón tin vui, Việt Nam vượt Trung Quốc thành "trụ cột" lớn nhất
49 phút trước
Lĩnh vực này được coi là một trong bốn trụ đỡ chống đỡ của nền kinh tế Campuchia, bên cạnh nông nghiệp; may mặc và xây dựng, bất động sản.
Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
49 phút trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
9 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?