Triều Tiên buộc tội Anh 'khiêu khích' vì gửi tàu chiến đến bán đảo

16/04/2018 17:28
(NDH) Bình Nhưỡng khẳng định hành động của London đang phá hỏng tiến trình hòa bình trong khu vực.

Hôm thứ hai (16/4), Triều Tiên cáo buộc Anh có "hành động cực kỳ khiêu khích" khi nước này triển khai tàu chiến vào bán đảo để thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế. Tuần trước, London tuyên bố một tàu thứ 3 sẽ tham gia vào chiến dịch phá vỡ giao dịch bất hợp pháp giữa các tàu trên biển.

Đây “không khác gì một hành động phong tỏa hải quân, một hành động chiến tranh làm xói mòn hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) trích dẫn một phát ngôn viên của Hiệp hội Triều Tiên - châu Âu. Nước này khẳng định Anh đang làm suy yếu các nỗ lực thúc đẩy hòa bình trên bán đảo trước thềm các cuộc họp thượng đỉnh với Hàn Quốc và Mỹ.

HMS Argyll sẽ được triển khai để giúp thực thi các lệnh trừng phạt, Hải quân Hoàng gia Anh tuyên bố tuần trước. (Nguồn: Telegraph)

Tàu HMS Sutherland sẽ được đưa vào khu vực trong tháng này, theo sau là 2 tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh vào cuối năm nay để ngăn cản việc trao đổi giữa các tàu chở hàng của Triều Tiên và các tàu mang cờ nước khác, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Cuối năm ngoái, LHQ từng thông qua nghị quyết cấm vận nước này nhập khẩu một số mặt hàng như dầu nhằm hạn chế nguồn cung cho chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trong vài tháng qua, vệ tinh và máy bay tuần tra xác định được một số giao dịch bất hợp pháp và có những lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân bất chấp những hứa hẹn gần đây.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
5 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
4 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
4 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
4 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
3 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
37 phút trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
43 phút trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
3 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
3 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.