Triều Tiên cáo buộc Mỹ âm mưu phát động một cuộc chiến dù vẫn đàm phán với "nụ cười trên môi"

27/08/2018 15:34
Hơn hai tháng sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un ở Singapore, Triều Tiên vừa lên tiếng cáo buộc Mỹ âm mưu phát động chiến tranh.

Tờ báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, vừa lên tiếng cảnh báo âm mưu "cực kỳ khiêu khích và nguy hiểm" của Mỹ trong khu vực. Tờ báo trích dẫn nguồn tin từ truyền thanh Hàn Quốc cáo buộc "các đơn vị đặc biệt của Mỹ" ở Nhật Bản đã tiến hành một cuộc tập trận ở Philippines mô phỏng "cuộc thâm nhập vào Bình Nhưỡng".

Truyền thông Triều Tiên cũng tuyên bố tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ đã di chuyển tới Green Berets trong khi các lực lượng đặc biệt khác của Mỹ đã di chuyển từ Okinawa, Nhật Bản đến căn cứ hải quân Jinhae ở Hàn Quốc vào cuối tháng 7, đầu tháng 8.

"Những động thái này cho thấy Mỹ đang ấp ủ một âm mưu nghiêm trọng nhằm chống lại Triều Tiên, một hành động tội phạm đáng bị trừng phạt mà Mỹ đã chuẩn bị trong trường hợp kịch bản phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của Washington bị thất bại. Chúng tôi không thể bỏ qua thái độ hai mặt của Mỹ, khi nỗ lực tiến hành các cuộc tập trận bí mật với những lực lượng sát nhân đặc biệt mà vẫn đàm phán với nụ cười trên môi", truyền thông Triều Tiên chỉ trích.

Chỉ trích mạnh mẽ của Triều Tiên xuất hiện vài ngày sau khi Tổng thống Trump hủy bỏ chuyến công du Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo. Hôm 24/8, Tổng thống Trump nhấn mạnh chuyến đi bị dừng lại vì Triều Tiên thực hiện những nỗ lực chưa đủ để từ bỏ vũ khí hạt nhân cũng như cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

"Ngoại trưởng Pompeo muốn tới Triều Tiên trong tương lai gần, rất có thể là sau khi mối quan hệ thương mại của chúng tôi với Trung Quốc được giải quyết. Trong trường hợp đó, tôi muốn gửi lời chào trân trọng nhất tới nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Tôi rất mong được gặp ông ấy sớm", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 25/8.

Sau những kỳ vọng lớn lao từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào trung tuần tháng 6 ở Singapore, mối quan hệ Mỹ - Triều Tiên đang dần trở lại lối mòn trước đó khi xuất hiện hàng loạt những bất đồng. Một số báo cáo gần đây còn cho thấy Triều Tiên đang tăng cường sản xuất vũ khí hạt nhân thay vì giải giáp.

Ngay sau thông tin Mỹ hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo tới Triều Tiên, Hàn Quốc tuyên bố sẽ xem xét lại kế hoạch mở văn phòng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên, dự kiến sẽ có hiệu lực trong tháng này.

"Chúng tôi nghĩ tới việc mở văn phòng liên lạc như là một phần của loạt chương trình, bao gồm cả chuyến thăm của ông Pompeo sau đó là Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều. Tuy nhiên, với tình huống mới nảy sinh này, chúng tôi cần kiểm tra lại một lần nữa", Nhà Xanh cho biết trong thông báo mới nhất.

Tin mới

Sa Giang vận hành hệ thống quản trị SAP Cloud ERP cùng đối tác Citek
10 giờ trước
Ngày 1/10/2025, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang (HNX: SGC) và Công ty Cổ phần Công nghệ Citek công bố chính thức vận hành hệ thống SAP Cloud ERP. Đây là một bước đi chiến lược trong định hướng phát triển bền vững của Sa Giang.
Samsung tiếp tục “Vươn mình cùng Việt Nam” với Galaxy AI thấu hiểu tiếng Việt
10 giờ trước
Với 2 giải thưởng tại Better Choice Awards 2025, hành trình của Galaxy AI không dừng lại mà chắc chắn sẽ tiếp tục khơi dậy những giá trị văn hoá, lan toả thêm nhiều câu chuyện, truyền cảm hứng vươn mình cho thế hệ mai sau.
Nhìn lại lùm xùm dự án tiền số AntEx và phát ngôn của Shark Bình
9 giờ trước
Năm 2021, Shark Bình từng công bố đầu tư 2,5 triệu USD vào dự án AntEx thông qua quỹ Next100Blockchain, đồng thời giữ vai trò cố vấn chiến lược. Hiện tại, cơ quan công an đã tiếp nhận và xử lý đơn tố giác liên quan Shark Bình và dự án tiền ảo này.
Ukraine tuyên bố phá hủy “mắt thần” Zhitel hiếm có của Nga
9 giờ trước
Hệ thống R-330Zh Zhitel là một trong những trang thiết bị tác chiến điện tử phức tạp và giá trị nhất mà Nga đang triển khai trên thực địa.
Chi 10.000 tỷ lập VinMetal, ông Phạm Nhật Vượng bổ sung mảnh ghép chiến lược cho chuỗi cung ứng xe điện, mở đường tăng tỷ lệ nội địa hóa cho VinFast
9 giờ trước
Với khoản đầu tư 10.000 tỷ đồng để thành lập công ty luyện kim VinMetal, Vingroup không chỉ giúp VinFast chủ động nguồn thép chiến lược mà còn hướng tới nâng tỷ lệ nội địa hóa.

Tin cùng chuyên mục

Xe máy điện Honda đang được ưu đãi: Xe nhỏ nhưng cốp rộng thênh thang, giá chưa tới 30 triệu
1 ngày trước
Mẫu xe máy điện dù mới ra mắt thị trường nhưng đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của người tiêu dùng.
Honda Vision đã được lòng người Việt, nay càng khó chối từ: Nhiều lựa chọn ưu đãi nhất, có cả đồng hồ xịn
3 ngày trước
Xe tay ga ăn khách bậc nhất của Honda tiếp tục là tâm điểm của thị trường xe máy Việt Nam trong tháng 10/2025.
Loạt giải pháp, ứng dụng, hệ sinh thái được vinh danh trong Consumer Finance Awards tại Better Choice Awards 2025
3 ngày trước
Consumer Finance Awards: Vinh danh giải pháp tài chính tiêu dùng sáng tạo, an toàn và bao trùm, thúc đẩy thanh toán số, tín dụng, đầu tư minh bạch, ngân hàng số cho người Việt.
Innovative Choice Awards: Chính thức công bố những thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm được vinh danh tại Better Choice Awards 2025
3 ngày trước
Dưới đây là thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm được vinh danh tại Better Choice Awards 2025.