Triều Tiên có danh vị "đệ nhất phu nhân" đầu tiên sau hơn 40 năm

20/04/2018 07:25
Lần cuối cùng danh hiệu này được dùng là vào năm 1974 cho bà Kim Song Ae – vợ hai của lãnh đạo quá cố Kim Il Sung của Triều Tiên...

Bà Ri Sol-ju - vợ của người lãnh đạo triều Tiên Kim Jong-un vừa mới được truyền thông nhà nước gọi là "đệ nhất phu nhân" – danh hiệu đã không được dùng tại nước này từ năm 1974. Trước đó, bà Ri thường được gọi là "đồng chí".

Cuối tuần trước, vợ lãnh đạo Triều Tiên đã xuất hiện một mình trong một buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Trung Quốc. Động thái này được xem là cột mốc bởi đây là lần duy nhất bà Ri xuất hiện trên truyền thông nhà nước khi dự sự kiện mà không đi cùng ông Kim Jong-un.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đưa tin về sự kiện này, gọi bà Ri là "đệ nhất phu nhân đáng kính" – lần đầu tiên trong hơn 40 năm qua. Lần cuối cùng danh hiệu này được dùng là vào năm 1974 cho bà Kim Song Ae – vợ hai của lãnh đạo quá cố Kim Il Sung của Triều Tiên.

Theo giới phân tích, động thái này nhằm giúp nâng cao vị thế của bà Ri trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc vào tuần tới, cũng như với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào tháng 5 hoặc tháng 6. Việc này giúp bà Ri có danh hiệu tương tự như của Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump.

"Ở Triều Tiên, mỗi động thái đều có tính toán. Danh vị mới của bà Ri giúp củng cố địa vị của gia đình người lãnh đạo Kim Jong-un tại Triều Tiên, đồng thời thay đổi cách nhìn nhận của quốc tế về chính quyền", Troy Stangarone - Giám đốc cao cấp Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc, nói với CNN.

"Nâng vị thế của bà Ri Sol-ju là chiến lược marketing hiệu quả nhất", nhà nghiên cứu An Chan-il của Viện nghiên cứu Triều Tiên nói với AFP. "Cuộc gặp thượng đỉnh sẽ diễn ra bình đẳng và nếu bà Melania Trump tham dự thì bà Ri cũng sẽ tham dự".

Bà Ri được cho là năm nay 29 tuổi và đã có với lãnh đạo Triều Tiên 3 người con, trong đó ít nhất một con gái.

Khác với cha và ông nội, ông Kim Jong-un thường xuất hiện cùng với vợ hoặc em gái Kim Yo Jong. Đây được xem là bước tiến lớn bởi trong quá khứ các phu nhân hoặc chị em gái lãnh đạo nước này hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Triều Tiên có danh vị đệ nhất phu nhân đầu tiên sau hơn 40 năm - Ảnh 1.

Bà Ri cùng lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng trước - Ảnh: Getty Images.

Tháng trước, bà Ri đã tháp tùng ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Trung Quốc – chuyến công du đầu tiên của lãnh lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi nhậm chức. Trước đó, vào tháng 2, ông Kim cũng cử em gái Kim Yo-jong dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc. Kim Yo-jong là người nhà họ Kim đầu tiên đến Hàn Quốc sau khi chiến tranh hai miền Triều Tiên kết thúc.

Giới phân tích cho rằng việc làm nổi bật vai trò của vợ và em gái ông Kim Jong-un nằm trong chiến lược ngoại giao nhằm nâng cao vị thế của lãnh đạo Triều Tiên trên trường quốc tế. Theo AP, ông Kim Jong-un đang muốn xây dựng hình ảnh nhẹ nhàng hơn cho chính quyền của mình sau thời gian căng thẳng với những lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
30 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
4 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh vay tiền của người thân lãnh đạo, đã trả 900 tỷ đồng cho Sunny Island
52 phút trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán 900 tỷ đồng cho Sunny Island liên quan đến dự án Bắc Phước Kiển. Song song, công ty tăng mạnh vay nợ của người thân lãnh đạo.
Khởi động PVOIL VOC 2025: Giải đua off-road lớn bậc nhất Việt Nam
54 phút trước
Tròn một thập kỷ gắn bó, PVOIL và Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam đã cùng nhau kiến tạo nên một sân chơi thể thao tốc độ chuyên nghiệp, lan tỏa niềm đam mê chinh phục địa hình và khẳng định vị thế của phong trào off-road tại Việt Nam.
Dự án trụ sở Bộ Ngoại giao chậm tiến độ 10 năm với loạt sai phạm, kiến nghị chuyển sang PVN
28 phút trước
TTCP chuyển hồ sơ 5 vụ việc sai phạm tại dự án trụ sở Bộ Ngoại giao sang Bộ Công an. Dự án chậm tiến độ 10 năm được kiến nghị chuyển sang PVN.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
2 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
9 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
1 ngày trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
1 ngày trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.