Trình duyệt của Alibaba lén lút theo dõi hàng triệu người dùng

03/06/2021 21:41
Dù sử dụng chế độ ẩn danh, trình duyệt web UC Browser của Alibaba vẫn ghi lại thói quen duyệt web của người dùng.

Khi tải về trình duyệt web UC Browser từ kho ứng dụng Android hay iPhone, người dùng được cam kết chế độ ẩn danh sẽ không ghi lại lịch sử duyệt web hay tìm kiếm. Ứng dụng của Alibaba đặc biệt phổ biến trên toàn cầu, chỉ riêng Android đã hơn 500 triệu lượt tải. Đây là trình duyệt lớn thứ tư thế giới tính theo số lượng người dùng, phần lớn nhờ người dùng tại châu Á. Trước khi bị chính phủ Ấn Độ cấm vì lý do an ninh, nó là trình duyệt web phổ biến nhất tại đây.

Dù vậy, theo chuyên gia bảo mật Gabi Cirlig, cam kết quyền riêng tư của UC Browser là nói dối. Ông chỉ ra cả hai phiên bản Android và iOS của trình duyệt đều gửi website mà người dùng truy cập, bất kể chế độ bình thường hay ẩn danh, về máy chủ do UCWeb sở hữu. Địa chỉ IP cũng được gửi về máy chủ được Alibaba kiểm soát. Chúng được đăng ký tại Trung Quốc và dùng đuôi .cn nhưng lại lưu trữ (host) tại Mỹ. Mỗi người dùng được gán với một mã ID, đồng nghĩa với hoạt động của người dùng trên các website khác nhau đều có thể bị Alibaba theo dõi, dù không rõ Alibaba và UCWeb sẽ làm gì với dữ liệu. Ông Cirlig ví nó như dùng dấu vân tay để truy ra danh tính của mọi người.

Theo ông Cirlig, sự theo dõi này không màng đến quyền riêng tư của người dùng. Chẳng hạn, so sánh với trình duyệt Google Chrome, Chrome sẽ không chuyển thói quen duyệt web ở chế độ ẩn danh. Xem xét các trình duyệt lớn khác, cũng không trình duyệt nào làm như UC Browser.

Trong video giải thích, ông Cirlig cho mọi người thấy cách một mã định danh duy nhất gán với ông khi sử dụng UC Browser.


Ngoài ra, phiên bản iOS còn có một vấn đề khác, đó là nó chưa được cập nhật sau khi Apple giới thiệu tính năng trên App Store, nêu chi tiết thực hành quyền riêng tư của mỗi ứng dụng. Do đó, hành vi khai thác thói quen duyệt web của người dùng không được tiết lộ.

Tính đến sáng 1/6, UC Browser bản tiếng Anh không thể truy cập trên App Store song bản tiếng Trung vẫn còn. Không rõ vì sao chuyện này lại xảy ra. Alibaba, Apple và Google không đưa ra bình luận.

Nicolas Agnese, một chuyên gia bảo mật đến từ Argentina, lo ngại dù iOS tương đối bảo mật, các ứng dụng vẫn có thể thực hiện những hành vi xâm phạm quyền riêng tư một khi vượt qua được quy trình xét duyệt của chợ.

Đây không phải lần đầu các “ông lớn” công nghệ Trung Quốc bị phát hiện theo dõi người dùng. Vấn đề của UC Browser không xa lạ với trình duyệt của Xiaomi, cũng được ông Cirlig tìm ra năm ngoái. Trình duyệt cài sẵn trên các thiết bị Xiaomi ghi lại mọi website người dùng ghé thăm, kể cả khi họ dùng chế độ ẩn danh. Dù phủ nhận cáo buộc, sau đó Xiaomi vẫn phát hành bản cập nhật để người dùng thoát khỏi lựa chọn bị thu thập dữ liệu.

Trước đó, ông Cirlig cũng tìm ra ứng dụng “ám muội” của một nhà phát triển Trung Quốc khác, Cheetah Mobile. Ứng dụng thu thập thông tin về cách người dùng sử dụng Internet, tên các điểm truy cập Wi-Fi cùng các dữ liệu khác. Cheetah phản bác dữ liệu này cần để bảo đảm người dùng không truy cập website nguy hiểm và để ứng dụng vận hành hiệu quả.

Du Lam (Theo Forbes)

Tin mới

Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
11 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
11 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
11 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
10 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
10 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
8 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
10 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
17 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.