Trở lại văn phòng làm việc sau giãn cách, nhân viên văn phòng quan tâm nhất đến yếu tố nào?

22/09/2021 20:25
Theo Savills Việt Nam, 87% người tham gia cho rằng văn phòng vẫn là yếu tố quan trọng đối với các hoạt động của doanh nghiệp sau dịch và 55% ý kiến cho rằng họ muốn được làm việc tại văn phòng ít nhất 3 lần/tuần.

Savills đã tiến hành cuộc khảo sát về xu hướng phát triển của văn phòng (Office FiT) trên hơn 100.000 chủ đầu tư và khách thuê doanh nghiệp tại khu vực EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi). Cuộc khảo sát nhằm nghiên cứu về các thay đổi của nhân viên khi quay trở lại văn phòng và đưa ra các giải pháp hỗ trợ giúp chủ đầu tư, khách thuê doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu mới sau dịch Covid- 19.

Nghiên cứu cho thấy, 87% người tham gia cho rằng văn phòng vẫn là yếu tố quan trọng đối với các hoạt động của doanh nghiệp sau dịch và 55% ý kiến cho rằng họ muốn được làm việc tại văn phòng ít nhất 3 lần/tuần. Đáng chú ý, thế hệ trẻ có xu hướng ưa chuộng việc được đến văn phòng làm việc và tìm kiếm cơ hội phát triển hơn là những nhân viên lâu năm. Các yếu tố về an toàn, môi trường làm việc yên tĩnh, và khuyến khích sự giao lưu – kết nối đang là các mối quan tâm lớn của nhân viên văn phòng khi bắt đầu quay lại làm việc sau dịch bệnh.

An toàn là mối quan tâm đứng đầu trong danh sách ưu tiên của những đối tượng tham gia khảo sát, bất kể giới tính, tuổi tác hay vị trí làm việc. Trước những diễn biến về đại dịch trên toàn cầu trong thời gian vừa qua, không quá ngạc nhiên khi yếu tố an toàn được các nhân viên coi trọng hàng đầu. 

Song, đây là lần đầu tiên câu hỏi này được đưa vào cuộc khảo sát, từ đó có thể thấy rằng công tác quản lý vận hành cũng như xây dựng toà nhà nhằm đảm bảo sự an toàn cho các khách thuê là vô cùng quan trọng. Vì vậy, trong quá trình thiết kế toà nhà, chủ đầu tư cần đảm bảo rằng các yếu tố về an toàn cũng như sức khoẻ cá nhân được ưu tiên và coi trọng từ khâu xây dựng tới quản lý vận hành sau này.

Trở lại văn phòng làm việc sau giãn cách, nhân viên văn phòng quan tâm nhất đến yếu tố nào? - Ảnh 1.

Yếu tố môi trường yên tĩnh tại nơi làm việc cũng là mối quan tâm của 74% người tham gia khảo sát. Phần lớn các ý kiến cho rằng khi làm việc tại nhà họ có môi trường làm việc yên tĩnh hơn, nhờ đó có thể tập trung cao hơn. Việc quản lý môi trường làm việc sẽ là yếu tố cần thiết để tăng mức độ tập trung của nhân viên khi đi làm trở lại. Cũng cần lưu ý rằng, các vấn đề an toàn hay môi trường làm việc là những yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của mỗi cá nhân khi làm việc tại nhà, từ đó có thể thấy, họ đang dần chuyển đổi những nhu cầu đó vào môi trường công sở khi đi làm trở lại.

Một yếu tố bất ngờ là chỉ có 26% ý kiến cho rằng việc có khu vực để xe đạp tại toà nhà là quan trọng và 28% người đồng ý rằng họ cần có những tiện ích như phòng tắm hay phòng thay đồ tại văn phòng. Điều này được các chuyên gia lý giải rằng, những tiện ích này hiện nay đã gần như trở thành tiêu chuẩn trong thiết kế và bố trí văn phòng, do đó không còn giữ vị trí quá quan trọng đối với người sử dụng. Ngoài ra, những yếu tố về tiện ích mới cho toà nhà cũng được đưa ra để có thể đáp ứng được những thay đổi trong nhu cầu của khách thuê.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội chia sẻ, tại i thị trường Hà Nội, rất ít các tòa nhà văn phòng hiện nay chú trọng đến vấn đề bố trí khu vực ngồi, sảnh chờ tại tòa nhà. Do đó, các toà nhà văn phòng nói chung, không giới hạn chỉ ở các tòa nhà hạng A, đều nên có những khu vực sảnh chờ và thậm chí là các dịch vụ tiện ích khác hỗ trợ khách tới toà nhà và nhân viên làm việc trong toà nhà.

Ví dụ, với sự phát triển của thương mại điện tử cũng như sự gia tăng trong nhu cầu mua sắm online, phía trước các toà nhà văn phòng tập trung khá nhiều nhân viên giao hàng. Từ đó gây ảnh hưởng lớn tới giao thông tại sảnh chính cũng như khu vực trước cửa toà nhà. Vì vậy, các chủ đầu tư có thể cân nhắc việc bổ sung thêm phân khu phục vụ riêng việc giao, nhận hàng hoá để tránh ảnh hưởng tới khách thuê và đồng thời giải quyết nhu cầu mua sắm của nhân viên làm việc tại toà nhà".

Đáng chú ý, 63% ý kiến trong cuộc khảo sát đồng tình rằng việc trao đổi và giao lưu giữa nhân viên là yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần phát triển, 68% ý kiến cũng cho rằng văn phòng vẫn là nơi mà văn hoá doanh nghiệp được xây dựng tốt nhất. Thêm vào đó, các tiện ích và dịch vụ khác như khu vực giao lưu, phòng họp lớn cũng là những yếu tố được đánh giá cao. Để phục vụ nhu cầu chia sẻ, khá nhiều doanh nghiệp đã bổ sung thêm khu vực ăn uống, nghỉ ngơi, phòng game với mục đích tăng tương tác giữa nhân viên trong công ty.

Bà Minh nhận định: "Ở quy mô quốc tế, phần lớn mọi người hiện đã thích ứng với "làm việc tại nhà", các công ty đã quen dần với cơ chế làm việc tại nhà hoặc chia theo ca cho nhân viên đến văn phòng. Vì vậy, ảnh hưởng lớn nhất đối với thị trường văn phòng trong giai đoạn này đến từ các thay đổi trong mô hình hoạt động của doanh nghiệp sau quãng thời gian diễn ra Covid từ đầu năm 2020. 

Tuy nhiên, văn phòng vẫn được xem là yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp. Trong bối cảnh có một lượng lớn các đối tượng lao động tại văn phòng thuộc thế hệ trẻ, thị trường tồn tại nhu cầu lớn về giao lưu, học hỏi trong quá trình làm việc. Vì vậy không gian văn phòng là nơi hỗ trợ tương tác giữa nhân viên trong công ty, góp phần nâng cao hiệu suất lao động chung".

Hiện nay, các công ty cung cấp dịch vụ văn phòng cũng đã bắt đầu xu hướng tập trung phục vụ từng nhu cầu của khách hàng.

Theo bà Minh, xu hướng của các đơn vị cung cấp mô hình văn phòng dịch vụ hiện nay đã thay đổi khá nhiều, thay vì xây sẵn khu văn phòng dịch vụ chỉ đáp ứng nhu cầu về mặt chỗ ngồi thì hiện các doanh nghiệp đó đã đưa ra những dịch vụ chuyên biệt cho từng nhu cầu của khách thuê. Các dịch vụ được cung cấp sẽ thoả mãn những yếu tố mà khách thuê mong muốn, đồng thời tính toán để tối ưu năng suất làm việc của mỗi cá nhân. Việc này đồng thời phản ánh sự thay đổi trong tư duy của các nhà cung cấp dịch vụ văn phòng.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
2 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
23 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
1 ngày trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,