Trộn lõi pin để làm hồ tiêu

01/06/2018 09:01
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định như vậy về vụ bắt giữ 21,5 tấn tạp chất trộn lõi pin ở Đắk Nông mà dư luận nghi ngờ là để làm "cà phê pin".

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Vũ Văn Tám vừa ký văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết quả xác minh vụ việc nhuộm phế phẩm cà phê, sỏi đá bằng bột pin xảy ra tại tỉnh Đắk Nông.

7 tấn tiêu xô + tạp chất = 9 tấn hồ tiêu

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, ngày 15-4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) tỉnh Đắk Nông phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh này kiểm tra đột xuất cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Loan (thôn 3, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) làm chủ. Kết quả kiểm tra phát hiện trong kho xưởng của bà Loan có nhiều bao đựng hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ, bột lõi pin đã được sấy khô với tổng khối lượng gần 21,3 tấn. Ngoài ra, còn có khoảng 4 tấn đá sỏi, 300 kg vỏ cà phê, 40 lít dung dịch màu đen, 1 cối trộn bê-tông, 192 kg lõi pin và 35 kg vỏ pin được đập dập.

Bà Loan khai nhận đã bán 3 tấn hỗn hợp cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Thảo Dung (thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Công ty này dùng khoảng 1,5 tấn hỗn hợp trộn với 7,5 tấn hạt tiêu xô khô để được 9 tấn tiêu (chưa phân tách thành các loại tiêu trắc, tiêu lửng, tiêu lép). Số tiêu này sau đó được bán lại cho cơ sở thu gom khác để sơ chế, chế biến và phân loại.

Theo Bộ NN-PTNT, số tiêu trên chưa bán trực tiếp cho người tiêu dùng cũng như để xuất khẩu trực tiếp. Khoảng 1,5 tấn hỗn hợp còn lại, khi có tin cơ quan công an phát hiện cơ sở bà Loan vi phạm ở Đắk Nông, bà Dung đã trộn với vôi, kali và phân heo rồi giấu trong lô cây cao su hòng tẩu tán. Công an đã kịp thời thu giữ số tang vật này để phục vụ điều tra.

Dẫn báo cáo của Sở NN-PTNT Đắk Nông, Bộ NN-PTNT khẳng định ở địa phương từng phát hiện trường hợp cà phê kém chất lượng (hàm lượng caffein thấp), nhưng chưa từng phát hiện sự việc tương tự trên địa bàn tỉnh.

Trộn lõi pin để làm hồ tiêu - Ảnh 1.

Công an tỉnh Đắk Nông mô tả lại quá trình nhuộm tạp chất với than pin vào hồ tiêu Ảnh: CAO NGUYÊN

Không có mập mờ trong điều tra

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can, tạm giam 5 người về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, gồm: Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975), Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, chồng bà Loan), Phan Thị Dung (SN 1962, Giám đốc Công ty Thảo Dung), Trần Ngưỡng (SN 1976; ngụ xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song) và Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979; ngụ xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông).

Liên quan đến vụ việc, ngày 31-5, thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông, đã có phản hồi về thông tin cho rằng có sự mập mờ, dàn dựng trong việc bắt vụ trộn tạp chất nhuộm pin vào hồ tiêu.

Theo thượng tá Bình, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông có đủ căn cứ khẳng định không có vấn đề gì bất thường trong vụ án. Quá trình kiểm tra, phát hiện, thu giữ vật chứng, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 bị can được tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi, động cơ, mục đích phạm tội của các đối tượng là để có tỉ lệ phần trăm tạp chất và tăng trọng lượng của hạt hồ tiêu với mục đích kiếm lời. Chính bà Phan Thị Dung đã thông qua Lê Thị Hồng Thơ, Trần Ngưỡng đặt hàng và mua hỗn hợp để trộn vào hồ tiêu hạt. Khi biết vợ chồng bà Loan tạo ra được hỗn hợp than pin, vỏ cà phê, đá sỏi với giá rẻ (từ 12.000 đến 25.000 đồng/kg) nên Thơ, Ngưỡng đã mua hỗn hợp nêu trên để bán lại cho Dung. Sau khi mua hỗn hợp trên, Dung đã thuê công nhân trộn trực tiếp vào tiêu khô với tỉ lệ 18,34%, tổng khối lượng tiêu đã được trộn với hỗn hợp là 9 tấn, đã được đóng trong 360 bao chờ xuất bán.

Cũng theo thượng tá Bình, giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) kết luận đối với tấn tiêu xô đã trộn tạp chất thu giữ tại kho của Công ty Thảo Dung có 81,66% thành phần là tiêu, ngoài ra còn có các tạp chất gồm vỏ vụn cà phê, vụn đá, bột pin có chứa các thành phần mangan điôxít, kẽm clorua chiếm tỉ lệ 18,34% (đây là các chất không có tên trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm). Hành vi trộn các chất này vào thực phẩm (tiêu) là hành vi bị cấm theo Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BYT ngày 15-6-2015 của Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm.

Trước những thông tin còn nhiều hoài nghi của dư luận về việc các hỗn hợp trộn với lõi pin có thực sự để làm hồ tiêu như báo cáo hay để làm… cà phê pin, Bộ NN-PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận điều tra, xử lý vụ việc và công bố rộng rãi.


Tin mới

Lời hứa khó thực hiện của EU
3 giờ trước
Brussels đã hứa hẹn với Ukraine trong nhiều năm, nhưng mỗi lần họ lại tìm ra lý do để trì hoãn việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Kiev.
Giá USD ‘chợ đen’ tăng mạnh có đáng ngại?
2 giờ trước
Giá USD “chợ đen” tiến sát mốc 28.000 đồng/USD, cao hơn thị trường chính thức lên tới hơn 1.000 đồng/USD. Theo chuyên gia, thị trường phi chính thức tăng cao nhưng khó tác động mạnh đến tình hình kinh tế nói chung khi Ngân hàng Nhà nước vẫn can thiệp ổn định giá USD trên thị trường ngân hàng.
Nga đối mặt tình trạng già hóa và suy giảm dân số kỷ lục
2 giờ trước
Nga đã phải vật lộn với tình trạng dân số giảm sút và già hóa trong nhiều thập kỷ. Tổng thống Vladimir Putin coi đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thị trường tiền số hôm nay, 27-10: Điều gì xảy ra nếu Bitcoin mất mốc 109.000 USD?
2 giờ trước
Giới phân tích dự báo thị trường tiền số chưa bước vào mùa tăng giá và cảnh báo rủi ro đảo chiều nếu Bitcoin rơi dưới 109.000 USD.
Tối 27/10, giá vàng thế giới thủng mốc 4.000 USD/ounce
2 giờ trước
Các chuyên gia cho rằng giá vàng điều chỉnh giảm là do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

127.077.807 VNĐ / lượng

4,006.90 USD / toz

0.64 %

+ 25.40

Bạc

SILVER

1.493.067 VNĐ / lượng

47.08 USD / toz

0.55 %

+ 0.26

Đồng

COPPER

299.202.348 VNĐ / tấn

515.93 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Bạch kim

PLATINUM

50.080.752 VNĐ / lượng

1,579.10 USD / toz

0.16 %

- 2.50

Nickel

NICKEL

401.205.385 VNĐ / tấn

15,252.00 USD / mt

0.55 %

- 84.00

Chì

LEAD

53.302.024 VNĐ / tấn

2,026.30 USD / mt

0.13 %

- 2.70

Nhôm

ALUMINUM

75.658.729 VNĐ / tấn

2,876.20 USD / mt

0.57 %

+ 16.30

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch tỉnh Gia Lai giao nhiệm vụ THACO nghiên cứu phát triển kinh tế khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, đẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia
15 phút trước
Các phương án này phải được báo cáo trong tháng 11/2025.
Bà trùm Ngọc Biển: Từ người thu phế liệu thành chủ chuỗi doanh nghiệp, đứng sau khu phức hợp 1.100 tỷ ở Đà Lạt
9 phút trước
Hiện tại “đế chế” Ngọc Biển đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực kinh doanh khác như BĐS, dịch vụ lưu trú.
Trung Quốc khiến bong bóng kim cương nhân tạo nổ tung: Sản xuất 1 viên trong 150 phút, dìm giá gần 80% chỉ sau 5 năm
55 phút trước
Trung Quốc – trung tâm sản xuất kim cương nhân tạo lớn nhất thế giới – đã biến điều từng được coi là kỳ diệu của tự nhiên thành sản phẩm công nghiệp có thể nhân bản trong vài giờ.
Ông Trịnh Văn Quyết đã hoàn thành nghĩa vụ thi hành án dân sự
2 giờ trước
Theo Bộ Tư pháp, ông Trịnh Văn Quyết đã thi hành xong toàn bộ các khoản tiền phải thi hành trong bản án, cũng như các khoản liên đới bồi thường với các bị cáo khác.