Trong 9 tháng, Việt - Thái xuất khẩu lượng gạo tương đương nhau, nhưng hai nước đều dè chừng một đối thủ

20/10/2024 04:38
Thái Lan cho rằng họ sẽ xuất khẩu cao hơn năm ngoái mặc cho lũ lụt.
Trong 9 tháng, Việt - Thái xuất khẩu lượng gạo tương đương nhau, nhưng hai nước đều dè chừng một đối thủ - Ảnh 1

Mới đây, Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan cho biết xuất khẩu gạo của Thái Lan năm nay dự kiến sẽ cao hơn năm ngoái bất chấp cuộc khủng hoảng lũ lụt.

Chủ tịch hiệp hội Chookiat Ophaswongse nói với Báo Krungthep Turakij rằng tác động của lũ lụt đối với sản xuất lúa gạo vẫn chưa rõ ràng và cho biết các lô lúa quan trọng nhất của đất nước này ở vùng Đông Bắc không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Chookiat dự kiến sản lượng lúa gạo năm nay sẽ vào khoảng 33-34 triệu tấn thóc, cao hơn mức 32 triệu tấn của năm ngoái.

Ông cho biết sản lượng lúa gạo ở phía Bắc thấp hơn sẽ bị ảnh hưởng một chút bởi lũ lụt.

Trong 9 tháng, Việt - Thái xuất khẩu lượng gạo tương đương nhau, nhưng hai nước đều dè chừng một đối thủ - Ảnh 2

Lãnh đạo Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan nói thêm rằng sản lượng lúa gạo của Thái Lan, đặc biệt là lúa thơm, sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu các lô lúa ở tỉnh Ubon Ratchathani bị ngập lụt.

Ông cho biết nguồn nước rất quan trọng đối với việc trồng lúa vào năm tới, đặc biệt là đập Bhumibol hiện chỉ chứa được 71% nước. Ông cho biết việc trồng lúa ở miền Trung không đáng lo ngại nếu không có bão ở nước này.

Giá gạo của Thái Lan phụ thuộc vào cơ chế thị trường: Nguồn cung càng cao, giá càng thấp.

Ông Chookiat lưu ý rằng Thái Lan đã xuất khẩu 7 triệu tấn gạo trong chín tháng đầu năm nay. Ông kỳ vọng xuất khẩu sẽ tăng trưởng hơn nữa do các đơn đặt hàng gạo đang chờ xử lý và lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ.

Trong 9 tháng, Việt - Thái xuất khẩu lượng gạo tương đương nhau, nhưng hai nước đều dè chừng một đối thủ - Ảnh 3

Tuy nhiên, ông bày tỏ lo ngại về xuất khẩu vào năm tới nếu Ấn Độ tiếp tục bán gạo trắng . Ông cho biết Ấn Độ đã có được lợi thế về giá so với Thái Lan, đồng thời nói thêm rằng sự biến động của đồng baht cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Thái Lan.

Tuy nhiên, ông bày tỏ lo ngại về xuất khẩu vào năm tới nếu Ấn Độ tiếp tục bán gạo trắng. Ông cho biết Ấn Độ đã có được lợi thế về giá so với Thái Lan, đồng thời nói thêm rằng sự biến động của đồng baht cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Thái Lan.

Ảnh hưởng bởi gạo Ấn Độ xuất khẩu sẽ không quá lớn

Về phía Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết xuất khẩu gạo của Việt Nam 9 tháng 2024 đạt 4,37 tỷ USD, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng xuất khẩu đã vượt 7 triệu tấn, tăng 9,2%. Giá xuất khẩu gạo bình quân đạt 624 USD/tấn, tăng 13,1%.

Chính phủ Ấn Độ đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng không phải loại gạo Basmati, chấm dứt hơn một năm ngừng bán ra nước ngoài. Đánh giá về động thái này của Ấn Độ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng: Biến động của thị trường Ấn Độ trong xuất khẩu gạo sẽ có ảnh hưởng với xuất khẩu gạo Việt Nam. Song Việt Nam đã xây dựng được hệ sinh thái trong chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo nên việc ảnh hưởng sẽ không quá lớn.

Trong 9 tháng, Việt - Thái xuất khẩu lượng gạo tương đương nhau, nhưng hai nước đều dè chừng một đối thủ - Ảnh 4

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, đây không phải là lần đầu tiên Ấn Độ gỡ lệnh cấm xuất khẩu gạo . Hiện Việt Nam đã có thị phần, giá trị, chất lượng gạo tương đối ổn định trên thị trường thế giới. Với hệ sinh thái trong chuỗi giá trị gắn với thị trường tương đối chặt chẽ, bài bản, Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng quá lớn .

Sự trở lại của nguồn gạo từ Ấn Độ đã khiến thị trường gạo các quốc gia như: Thái Lan, Việt Nam tuần vừa qua đã có sự điều chỉnh giá nhẹ để cạnh tranh, điều này cũng làm giảm nhiệt giá gạo trên thị trường toàn cầu.

Theo TTXVN , các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam nhận định việc Ấn Độ quay lại thị trường sẽ gây áp lực giảm giá lên các loại gạo phổ thông như gạo 5% và 25% tấm của Việt Nam. Tuy nhiên, giá gạo Việt Nam khó có thể giảm về dưới 500 USD/tấn do nguồn cung nội địa không dồi dào.

Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Ấn Độ gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo việc này cũng sẽ không gây tác động nhiều lên giá lúa gạo xuất khẩu trong nước. Bởi giống lúa của Ấn Độ khác với Việt Nam. Gạo Ấn Độ chủ yếu là gạo phẩm cấp thấp và xuất khẩu sang thị trường châu Phi. Còn tại Việt Nam, phần lớn diện tích đã được nông dân chuyển sang trồng các giống lúa chất lượng cao.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến nay, cả nước gieo cấy 6,93 triệu ha, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước. Các địa phương đã thu hoạch 5,4 triệu ha, tăng 0,7%; năng suất bình quân 63 tạ/ha, tăng 0,5 tạ/ha. Sản lượng trên diện tích thu hoạch 34 triệu tấn, tăng 1,5%.

Tin mới

Bắt buộc dùng từ 1/6/2026, xăng E10 hiện được tiêu thụ thế nào?
11 giờ trước
Sau 5 tháng thí điểm, xăng E10 mở rộng phạm vi phân phối, hướng tới việc sẵn sàng bán trên toàn quốc và thay thế xăng khoáng từ 1/6/2026.
Kinh tế Việt Nam qua 'lăng kính' chuyên gia: Nhìn lại 2025, khai mở dư địa 2026
10 giờ trước
Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn quan trọng của kinh tế nước ta trong bối cảnh thế giới biến động mạnh, bất ổn gia tăng và các cú sốc bên ngoài diễn ra dồn dập. Tăng trưởng đạt mức cao, xuất nhập khẩu lập kỷ lục mới, trong khi hàng loạt quyết sách lớn được ban hành với tốc độ nhanh chưa từng có, phản ánh rõ quyết tâm cải cách và năng lực ứng phó của nền kinh tế.
Alphabet có năm thăng hoa nhất kể từ khủng hoảng 2009
10 giờ trước
Alphabet khép lại năm 2025 với cú lội ngược dòng ấn tượng khi cổ phiếu tăng 65%, nhờ bứt phá AI, Gemini trỗi dậy và lợi thế pháp lý quan trọng.
Đề xuất cơ chế quan trọng gỡ vướng cho hàng trăm dự án BT
10 giờ trước
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ các vướng mắc kéo dài đối với các dự án đầu tư theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) chuyển tiếp. Hiện có khoảng 160 dự án BT chuyển tiếp đang triển khai.
Cây bút công nghệ: "Android năm 2025 rất tuyệt vời, nhưng xin lỗi, mẫu iPhone này mới là chân ái của tôi"
10 giờ trước
Năm 2025 thực sự là một năm tuyệt vời cho thế giới Android, khi có quá nhiều mẫu điện thoại xuất sắc được ra mắt. Nhưng sau tất cả, iPhone vẫn là lựa chọn toàn diện.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

1.80 %

- 3.30

Đường

SUGAR

8.648.647 VNĐ / tấn

14.92 UScents / lb

0.60 %

- 0.09

Cacao

COCOA

154.841.244 VNĐ / tấn

5,889.00 USD / mt

2.90 %

- 176.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.785.415 VNĐ / tấn

346.38 UScents / lb

0.68 %

- 2.37

Gạo

RICE

11.426 VNĐ / tấn

9.55 USD / CWT

0.46 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

9.965.457 VNĐ / tấn

1,031.50 UScents / bu

0.10 %

+ 1.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.683.428 VNĐ / tấn

299.60 USD / ust

0.89 %

- 2.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sự hồi sinh của Nokia: Không còn sống nhờ bán điện thoại, sứ mệnh mới khiến cả thế giới trầm trồ
10 giờ trước
Nokia đã trải qua một cuộc cách mạng hồi sinh ngoạn mục.
Đồng ý quyên góp 10 triệu euro, tỷ phú Nga đang bị EU trừng phạt thoát điều tra của Đức
9 giờ trước
Tỷ phú Nga Alisher Usmanov vừa có chiến thắng pháp lý trước toà án Đức.
Mỹ bất ngờ hoãn tăng thuế với gỗ nhập khẩu theo Mục 232
8 giờ trước
Mỹ quyết định hoãn việc tăng thuế đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, gồm ghế bọc nệm, tủ bếp và tủ nhà tắm, từ ngày 1-1-2026 sang 1-1-2027.
Thụy Sĩ tuyên bố quốc tang 5 ngày sau thảm kịch "chưa từng có" đêm giao thừa khiến 155 người thương vong
8 giờ trước
Thụy Sĩ sẽ tổ chức 5 ngày quốc tang sau vụ hỏa hoạn được mô tả là “chưa từng có tiền lệ”, xảy ra tại một quán bar đông kín người trong đêm giao thừa ở khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Crans-Montana.