Trồng giống mít lạ hái quả không đủ bán, lão nông thu tiền tỷ mỗi nămicon

Với mảnh vườn 1,5ha trồng mít ruột đỏ, lão nông ở Hậu Giang đều đặn bỏ túi hơn 3 tỷ đồng mỗi năm.

Với mảnh vườn 1,5ha trồng mít ruột đỏ, lão nông ở Hậu Giang đều đặn bỏ túi hơn 3 tỷ đồng mỗi năm.

 
Trồng giống mít lạ hái quả không đủ bán, lão nông thu tiền tỷ

Ở xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, lão nông Nguyễn Minh Trắng (70 tuổi) được biết đến như "ông tổ" của cây mít ruột đỏ trong vùng. Ông Trắng là người đầu tiên đưa giống mít lạ này về địa phương trồng, cũng là người bán cây mít giống cho bà con.

Ông Trắng cho biết, ngày trước, vườn ông trồng nhiều loại cây ăn quả truyền thống nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2003, trong một lần đi hội chợ nông sản ở Cần Thơ, ông được nhìn thấy giống mít lạ có múi màu đỏ gạch, vị ngọt thanh vừa miệng, lại vừa dai vừa giòn. Vì thế ông đã mua 50 cây giống về trồng thử.

Trồng giống mít lạ hái quả không đủ bán, lão nông thu tiền tỷ mỗi năm - 1
Tỷ phú nông dân Nguyễn Minh Trắng bên cây mít ruột đỏ "hái ra tiền" của mình (Ảnh: Bảo Kỳ).

Mang giống cây lạ về trồng, sau một năm rưỡi chờ đợi, cuối cùng mít cũng đến ngày thu hoạch. Tuy nhiên, cảm giác đầu tiên của ông là vô cùng hụt hẫng khi chỉ một trong số 50 cây là đúng như người bán hàng quảng cáo. 

"Có cảm giác mình bị lừa nhưng ít nhất còn một cây để làm giống. Từ một cây này, tôi ghép mắt hàng loạt, nhân giống đủ trồng trong diện tích vườn 1,5ha. Tôi chặt bỏ hết những cây khác dù đang cho trái để chuyển sang trồng mít ruột đỏ", ông Trắng nói về "canh bạc" ông đã "chơi" hơn 15 năm trước.

Trồng giống mít lạ hái quả không đủ bán, lão nông thu tiền tỷ mỗi năm - 2
Vườn mít ruột đỏ của lão nông Hậu Giang cho quả rất to (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cũng theo ông Trắng, mít ruột đỏ rất dễ trồng, dễ chăm sóc và không kén đất. Cây trồng từ tháng 18 đã bắt đầu có quả thu hoạch và thời gian cho quả rất dài. Cây cho quả quanh năm, sai quả và quả đạt trọng lượng cao, từ 7-15 kg/quả. Khi quả mít đến độ già, ông Trắng sẽ trùm bao lưới tránh sâu bệnh. Trên diện tích 1,5 ha mít đang cho thu hoạch, mỗi tháng ông Trắng có thể thu đến 4 tấn quả.

Do giá mít ruột đỏ được thương lái thu mua rất cao, dao động ở mức 70.000 đồng/kg, nên mỗi năm ông Trắng có thể bỏ túi đến 3 tỷ đồng từ hoa lợi của vườn.

Trồng giống mít lạ hái quả không đủ bán, lão nông thu tiền tỷ mỗi năm - 3

Mít ruột đỏ cho trái rất to (Ảnh: Bảo Kỳ).

Trồng giống mít lạ hái quả không đủ bán, lão nông thu tiền tỷ mỗi năm - 4
Múi mít có màu đỏ gạch, múi vừa dai vừa giòn, vị ngọt xen lẫn vị chua nhẹ ăn rất bắt miệng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Không chỉ bán mít quả, giờ đây lão nông còn bán cả cây mít giống, sản lượng khoảng 1000 cây mỗi năm. Thu nhập của lão nông không chỉ khiến những nông dân khác mơ ước mà có thể khiến nhiều doanh nhân ngưỡng mộ.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Thành - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vị Đông nhận xét: "So với các giống cây ăn trái khác thì mít ruột đỏ ông Trắng đang trồng có triển vọng rất nhiều. Nếu như mít thái liên tục rớt giá thì mít ruột đỏ luôn có giá ổn định ở mức cao. Từ lúc mô hình của ông Trắng phát triển, đến nay có nhiều bà con nông dân trên địa bàn xã cũng đã chuyển sang trồng loại mít ruột đỏ, có được thu nhập rất khả quan", ông Thành cho biết.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
41 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
15 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh vay tiền của người thân lãnh đạo, đã trả 900 tỷ đồng cho Sunny Island
41 phút trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán 900 tỷ đồng cho Sunny Island liên quan đến dự án Bắc Phước Kiển. Song song, công ty tăng mạnh vay nợ của người thân lãnh đạo.
Khởi động PVOIL VOC 2025: Giải đua off-road lớn bậc nhất Việt Nam
43 phút trước
Tròn một thập kỷ gắn bó, PVOIL và Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam đã cùng nhau kiến tạo nên một sân chơi thể thao tốc độ chuyên nghiệp, lan tỏa niềm đam mê chinh phục địa hình và khẳng định vị thế của phong trào off-road tại Việt Nam.
Dự án trụ sở Bộ Ngoại giao chậm tiến độ 10 năm với loạt sai phạm, kiến nghị chuyển sang PVN
17 phút trước
TTCP chuyển hồ sơ 5 vụ việc sai phạm tại dự án trụ sở Bộ Ngoại giao sang Bộ Công an. Dự án chậm tiến độ 10 năm được kiến nghị chuyển sang PVN.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Kiếm bộn tiền từ bán năng lượng cho Trung Quốc, Nga sắp triển khai kế hoạch chưa từng có, trị giá 5 tỷ USD
24 phút trước
Các doanh nghiệp xuất khẩu và ngân hàng Nga chuẩn bị có thêm kênh đầu tư mới.
Cái khó ló cái bắt buộc
25 phút trước
Trong chuyến công du châu Á vừa rồi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề về đất hiếm luôn nổi bật ở cả 3 nơi ông đến là Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
43 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Warren Buffet quyết ‘ngồi im’, ‘pháo đài’ tiền mặt của Berkshire Hathaway lại lập kỷ lục mới
55 phút trước
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett công bố lợi nhuận hoạt động quý 3/2025 tăng mạnh, cùng lượng tiền mặt đạt mức cao kỷ lục.