Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'

17/06/2025 09:50
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Thông tin với PV Tiền Phong , ông Lê Phú Cường - thành viên Hợp tác xã Cam sành Khánh Nhân, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long - cho biết, cam đang vào vụ chính nhưng bán rất chậm dù giá thấp. Hiện giá cam sành tại vườn khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg, người trồng lỗ nặng. Để người trồng cam có lãi, giá bán ra tại vườn phải đạt ngưỡng gần 10.000 đồng/kg.

Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát' - Ảnh 1

Nhiều đơn vị, tổ chức hỗ trợ tiêu thụ cam sành tại Vĩnh Long.

Ông Lê Phú Cường cho hay, tình trạng trên đã diễn ra những năm gần đây, người trồng cam trong tình thế ‘cầm cự'. Giờ chặt bỏ lại tiếc công chăm sóc, để lại chưa biết bao giờ hòa vốn, có lãi. Nếu chặt cũng không biết trồng loại cây gì tiếp, vì ngay sầu riêng , mít cũng tụt giá sâu dù đầu tư lớn, thời gian dài.

Cũng tình cảnh tương tự, năm 2023, Hợp tác xã Cam sành Khánh Nhân phải gửi thư ngỏ tới huyện, tỉnh và bạn hàng ở Hà Nội để nhờ hỗ trợ kết nối tiêu thụ cam sành, do vào vụ rớt giá sâu (thời điểm đó giá cam khoảng 3.000 đồng/kg).

Đại diện Hợp tác xã Cam sành Khánh Nhân cho biết, trước đó đơn vị cung cấp cho thị trường mỗi ngày 80 tấn cam sành. Hiện, thị trường chỉ tiêu thụ tối đa chỉ khoảng 15-20 tấn. Riêng thị trường TPHCM, trước mỗi ngày bán ra 20 tấn, nay chỉ vài tấn.

Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát' - Ảnh 2
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát' - Ảnh 3

Hiện Vĩnh Long có diện tích cam sành thuộc nhóm đầu ở miền Tây , không ngừng gia tăng trong nhiều năm qua, đến cuối năm 2024 đã hơn 19.000ha. Diện tích và sản lượng cam tăng mạnh trong khi sức mua yếu, dẫn đến cung vượt cầu.

Ngành nông nghiệp Vĩnh Long khuyến cáo, nông dân muốn chuyển đổi sang trồng cam phải nghiên cứu kỹ điều kiện nông hộ của mình. Trồng cam trên đất ruộng phải tập trung theo vùng có điều kiện, tránh tràn lan, nhỏ lẻ sẽ khó quản lý nước và các điều kiện khác làm chi phí tăng, hiệu quả giảm.

Một loại trái cây chủ lực khác ở miền Tây cũng lâm cảnh "được mùa rớt giá" là mít Thái . Tại Tiền Giang (tỉnh trồng mít lớn nhất vùng với gần 16.000ha, sản lượng trên 250.000 tấn/năm), giá mít hiện chỉ còn từ 500 - 2.000 đồng/kg tại vườn. Trường hợp nông dân đem mít tới vựa nhập trực tiếp được thêm 500 đồng/kg. Còn mít ruột đỏ cũng giảm giá sâu, khi loại A1 trái đẹp (9kg trở lên) giá chỉ 11.000 đồng/kg, còn lại dao động giá từ 2.000 - 4.000 đồng/kg.

Mức giá mít hiện được xem thấp nhất trong vài năm gần đây, các nhà vườn và thương lái đều gặp khó trong tìm đầu ra. Trong khi đó, chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển... tăng cao. Theo người dân trồng mít, để có lãi, giá mít phải từ 10.000 đồng/kg trở lên.

Lâu nay, mít Thái chủ yếu xuất khẩu, nhưng thời gian qua xuất khẩu chậm nên nhiều thương lái cũng giảm thu mua (chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc).

Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát' - Ảnh 4

Tại Cần Thơ , thời gian này các chợ, siêu thị đều tràn ngập trái cây , thậm chí dọc các tuyến đường phố, quốc lộ đều có những điểm, xe chở trái cây bán dạo, từ cam, ổi, mít, tới chôm chôm, xoài, bưởi, sầu riêng ... giá từ vài nghìn đồng tới vài chục nghìn đồng.

Bà Phan Thị Hà - chủ một cửa hàng bán trái cây ở đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều, Cần Thơ - cho biết, đợt này, trái cây dồi dào, giá rẻ, nên người tiêu dùng có nhiều lựa chọn, kể cả trái cây nhập khẩu.

Theo một tiểu thương ở chợ Xuân Khánh (quận Ninh Kiều), trái cây năm nay đủ loại, số lượng nhiều, giá giảm mạnh so với hồi đầu năm và các năm trước. Các loại trái cây như sầu riêng , mít, măng cụt, quýt, xoài, mãng cầu, ổi... hiện giảm từ 2.000 - 20.000 đồng/kg so với cách đây khoảng 1 tháng, thấp nhất trong nhiều tháng qua. Đặc biệt, nhiều loại sầu riêng đã giảm giá tới 50% so với năm trước.

Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát' - Ảnh 5

Theo nhận định của các nhà vườn , giá nhiều loại trái cây giảm và đang ở mức thấp so với đầu năm và các năm trước do nguồn cung tăng. Điều này do diện tích trồng cây ăn trái ở miền Tây ngày càng tăng, lại bước vào mùa thu hoạch rộ. Trong khi đó, đầu ra xuất khẩu gặp khó và chậm hơn so với trước, dẫn đến lượng trái cây tươi ra thị trường nội địa tăng mạnh, vượt quá cầu, lại không để được lâu.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.335.001 VNĐ / tấn

16.16 UScents / lb

1.16 %

- 0.19

Cacao

COCOA

215.696.996 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

168.815.630 VNĐ / tấn

292.24 UScents / lb

0.86 %

- 2.55

Gạo

RICE

14.576 VNĐ / tấn

12.23 USD / CWT

0.44 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

9.290.711 VNĐ / tấn

965.00 UScents / bu

0.26 %

+ 2.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.077.144 VNĐ / tấn

279.65 USD / ust

1.32 %

+ 3.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
3 ngày trước
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
3 ngày trước
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.