Trồng lúa không thể giúp nông dân làm giàu

02/08/2022 17:30
TS Vũ Thành Tự Anh – Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fullbright cho rằng, nông nghiệp là điểm sáng lớn nhất, nhưng không đủ vực dậy kinh tế cả vùng ĐBSCL. Trồng lúa không thể giúp nông dân làm giàu và “vòng xoáy” này dẫn đến người lao động ở ĐBSCL phải di cư.

Tại buổi công bố Báo cáo Kinh tế thường niên Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2022, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết, những thông tin từ báo cáo giúp "thức tỉnh" được nhiều các vấn đề về nông nghiệp của ĐBSCL.

“Báo cáo chỉ ra những điều làm chúng ta thấy đau, đó là những “vũng trũng”, hay là "vòng xoáy đi xuống" cả về kinh tế, xã hội, môi trường. Đối với một vùng là vựa lúa của cả nước, vùng nông nghiệp lớn nhất của cả nước . Chúng ta tự hào bao nhiêu về nó nhưng lại là vùng trũng như thế...

Một thông điệp rất mạnh, rất thẳng thắn từ báo cáo, đó là cần phải thay đổi tư duy, đảo ngược vòng xoáy… Vậy chúng ta phải làm gì? Dưới góc độ doanh nghiệp (DN), họ cần các chính sách của trung ương và việc thực thi ở các cấp địa phương một cách thấu đáo. Tôi vẫn luôn nói thành công của DN, 50% là do môi trường kinh doanh” – chuyên gia Phạm Chi Lan nói.

Dẫn chứng về Thái Lan, bà Lan nêu câu hỏi “Tại sao Thái Lan có nền nông nghiệp vượt trội Việt Nam mặc dù điều kiện của họ cũng tương đương chúng ta?”. Theo bà, cái chính là nhờ hệ thống chính sách, hệ sinh thái hoàn chỉnh cho sự phát triển nông nghiệp. Tất cả những cái về chính sách, về cách làm trong việc hỗ trợ cho nông dân, hỗ trợ cho DN…, họ làm xuất sắc hơn.

Trồng lúa không thể giúp nông dân làm giàu - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan. Ảnh: CK

Chuyên gia Phạm Chi Lan cũng lưu ý, muốn thay đổi trước hết phải thay đổi về tư duy. Tư duy phát triển nông nghiệp ĐBSCL phải là tư duy của cả vùng, liên kết vùng và cả liên vùng nữa vì muốn phát triển nông nghiệp ĐBSCL không thể không tính đến vai trò, sự kết nối vô cùng cần thiết với TPHCM và Đông Nam Bộ và với các vùng khác trong cả nước.

Điều quan trọng nữa là phải tính đến lợi ích của nông dân, của DN. Dường như lâu nay nói về thành tựu của nông nghiệp, chúng ta nhấn mạnh nhiều đến thành tích xuất khẩu (XK) nông sản, trong khi vẫn phải nhập khẩu khá nhiều đầu vào cho sản xuất nông nghiệp.

Thị trường nội địa rất quan trọng, có những mặt hàng nếu phát triển ở thị trường nội địa có lẽ đem lại lợi ích, thu nhập cho nông dân còn cao hơn XK. Mặc dù ta ký nhiều FTA nhưng việc tận dụng được hoàn toàn không đơn giản nếu như chỉ chủ yếu XK thô như hiện nay.

“Từ chỗ cung cấp, đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước, ĐBSCL sẽ là nơi cung cấp dinh dưỡng. Tôi rất mong muốn các thế hệ của người Việt Nam có đủ thể chất để phát triển đất nước, chứ xuất khẩu nhiều mà khi đi về các vùng nông thôn, miền núi vẫn có những em gái ở tầm độ cao của tôi thì buồn lắm. Mong muốn ĐBSCL không chỉ là nơi cung cấp lương thực thực phẩm chung chung mà là nơi cung cấp nguồn dinh dưỡng cho phát triển nòi giống của người Việt Nam trong tương lai” - bà Lan kỳ vọng.

Trồng lúa không thể giúp nông dân làm giàu - Ảnh 2.

Thu hoạch lúa ở ĐBSCL. Ảnh: CK


Làm gì để đảo ngược “vòng xoáy”?

TS Vũ Thành Tự Anh – Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fullbright (đồng chủ biên Báo cáo) cho rằng, nông nghiệp là điểm sáng lớn nhất, nhưng không đủ vực dậy kinh tế cả vùng ĐBSCL.và “vòng xoáy” này dẫn đến người lao động ở ĐBSCL phải di cư.

Để đảo ngược “vòng xoáy” đi xuống thành vòng xoáy đi lên, đầu tiên là phải thay đổi quan điểm về an ninh lương thực. Đó phải là khả năng tiếp cận với lương thực, khả năng tạo ra được dinh dưỡng cho người sử dụng, khả năng hỗ trợ của nhà nước trong điều kiện cần thiết…, chứ không phải cứ có lúa gạo là có an ninh lương thực.

Tiếp đến là tăng cường đầu tư cho ĐBSCL, đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông. Đồng thời, tăng chất lượng, số lượng nguồn nhân lực để đảm bảo khi các nhà đầu tư đến thì có sẵn nguồn lực về lao động để đáp ứng được nhu cầu…

Tin mới

Đồng USD yếu đi: Cơ hội và thách thức cho các nước mới nổi?
10 giờ trước
Standard Chartered vừa cảnh báo xu hướng “USD yếu hơn trong 6–12 tháng tới”, dự báo chỉ số DXY giảm về vùng ~96 khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu cắt giảm lãi suất. Kịch bản này mở ra cơ hội ổn định tỷ giá, giảm áp lực lạm phát nhập khẩu và thu hút vốn vào châu Á, nhưng đồng thời đặt ra thách thức về cạnh tranh xuất khẩu và rủi ro dòng vốn nếu kỳ vọng đảo chiều.
Nữ thủ tướng lâm thời Nepal lần đầu lên tiếng
10 giờ trước
Bà Sushila Karki chính thức làm việc với tư cách thủ tướng lâm thời Nepal vào ngày 14-9, hai ngày sau khi được bổ nhiệm.
Xe điện cũ thành xu hướng mới, có người mua được với giá chưa đến 150 triệu đồng
10 giờ trước
Thị trường xe đã qua sử dụng sôi động khiến công nghệ xe điện – vốn trước đây bị coi là xa xỉ – phù hợp hơn với những người mua phổ thông.
Mẹo chọn máy giặt tiết kiệm điện nước, nhà ít người phải biết
10 giờ trước
Là món đồ thiết yếu trong nhà nhưng chi phí vận hành máy giặt cũng rất đáng kể. Vậy nên chọn máy giặt như thế nào để tối ưu chi phí?
"Bán vàng của vợ" để mua xe điện và cái kết buồn: Pin sụt 60% chỉ sau 1 đêm, điểm yếu lộ ra nơi lạnh giá
9 giờ trước
Người đàn ông bán đi số vàng của vợ để mua xe điện, nhưng pin của chiếc xe do Trung Quốc sản xuất đã mất 60% dung lượng chỉ sau một đêm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.034.392 VNĐ / tấn

173.80 JPY / kg

0.29 %

- 0.50

Đường

SUGAR

9.184.880 VNĐ / tấn

15.79 UScents / lb

0.19 %

- 0.03

Cacao

COCOA

195.776.700 VNĐ / tấn

7,420.00 USD / mt

1.43 %

- 108.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

238.370.613 VNĐ / tấn

409.79 UScents / lb

3.14 %

+ 12.49

Gạo

RICE

13.812 VNĐ / tấn

11.51 USD / CWT

1.33 %

- 0.16

Đậu nành

SOYBEANS

10.133.031 VNĐ / tấn

1,045.20 UScents / bu

1.13 %

+ 11.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.393.782 VNĐ / tấn

288.60 USD / ust

0.31 %

+ 0.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Morgan Stanley, Deutsche Bank dự báo Fed sẽ hạ lãi suất ba lần trong năm nay
9 giờ trước
Theo Reuters, hai tập đoàn tài chính Morgan Stanley và Deutsche Bank dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện ba đợt hạ lãi suất trong năm nay, sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy áp lực lạm phát đang dịu bớt.
Trí tuệ nhân tạo tái định hình Thung lũng Silicon: Từ nhóm nhỏ đến doanh thu khổng lồ
6 giờ trước
Các công ty khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon đạt mức tăng trưởng và lợi nhuận cao mà không cần huy động vốn hay nhân sự đông đảo như trước.
Mỹ sẽ gây sức ép với G7 để tịch thu tài sản bị đóng băng
6 giờ trước
Mỹ được cho là sẽ gây sức ép với G7 để thiết lập khuôn khổ pháp lý nhằm tịch thu tài sản nhà nước bị đóng băng của Nga và chuyển chúng sang Ukraine.
EU chuẩn bị siết chặt việc cấp thị thực cho công dân Nga
5 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch áp dụng các hướng dẫn mới nhằm thắt chặt việc cấp thị thực cho công dân Nga.