Trồng lúa không thể giúp nông dân làm giàu

02/08/2022 17:30
TS Vũ Thành Tự Anh – Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fullbright cho rằng, nông nghiệp là điểm sáng lớn nhất, nhưng không đủ vực dậy kinh tế cả vùng ĐBSCL. Trồng lúa không thể giúp nông dân làm giàu và “vòng xoáy” này dẫn đến người lao động ở ĐBSCL phải di cư.

Tại buổi công bố Báo cáo Kinh tế thường niên Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2022, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết, những thông tin từ báo cáo giúp "thức tỉnh" được nhiều các vấn đề về nông nghiệp của ĐBSCL.

“Báo cáo chỉ ra những điều làm chúng ta thấy đau, đó là những “vũng trũng”, hay là "vòng xoáy đi xuống" cả về kinh tế, xã hội, môi trường. Đối với một vùng là vựa lúa của cả nước, vùng nông nghiệp lớn nhất của cả nước . Chúng ta tự hào bao nhiêu về nó nhưng lại là vùng trũng như thế...

Một thông điệp rất mạnh, rất thẳng thắn từ báo cáo, đó là cần phải thay đổi tư duy, đảo ngược vòng xoáy… Vậy chúng ta phải làm gì? Dưới góc độ doanh nghiệp (DN), họ cần các chính sách của trung ương và việc thực thi ở các cấp địa phương một cách thấu đáo. Tôi vẫn luôn nói thành công của DN, 50% là do môi trường kinh doanh” – chuyên gia Phạm Chi Lan nói.

Dẫn chứng về Thái Lan, bà Lan nêu câu hỏi “Tại sao Thái Lan có nền nông nghiệp vượt trội Việt Nam mặc dù điều kiện của họ cũng tương đương chúng ta?”. Theo bà, cái chính là nhờ hệ thống chính sách, hệ sinh thái hoàn chỉnh cho sự phát triển nông nghiệp. Tất cả những cái về chính sách, về cách làm trong việc hỗ trợ cho nông dân, hỗ trợ cho DN…, họ làm xuất sắc hơn.

Trồng lúa không thể giúp nông dân làm giàu - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan. Ảnh: CK

Chuyên gia Phạm Chi Lan cũng lưu ý, muốn thay đổi trước hết phải thay đổi về tư duy. Tư duy phát triển nông nghiệp ĐBSCL phải là tư duy của cả vùng, liên kết vùng và cả liên vùng nữa vì muốn phát triển nông nghiệp ĐBSCL không thể không tính đến vai trò, sự kết nối vô cùng cần thiết với TPHCM và Đông Nam Bộ và với các vùng khác trong cả nước.

Điều quan trọng nữa là phải tính đến lợi ích của nông dân, của DN. Dường như lâu nay nói về thành tựu của nông nghiệp, chúng ta nhấn mạnh nhiều đến thành tích xuất khẩu (XK) nông sản, trong khi vẫn phải nhập khẩu khá nhiều đầu vào cho sản xuất nông nghiệp.

Thị trường nội địa rất quan trọng, có những mặt hàng nếu phát triển ở thị trường nội địa có lẽ đem lại lợi ích, thu nhập cho nông dân còn cao hơn XK. Mặc dù ta ký nhiều FTA nhưng việc tận dụng được hoàn toàn không đơn giản nếu như chỉ chủ yếu XK thô như hiện nay.

“Từ chỗ cung cấp, đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước, ĐBSCL sẽ là nơi cung cấp dinh dưỡng. Tôi rất mong muốn các thế hệ của người Việt Nam có đủ thể chất để phát triển đất nước, chứ xuất khẩu nhiều mà khi đi về các vùng nông thôn, miền núi vẫn có những em gái ở tầm độ cao của tôi thì buồn lắm. Mong muốn ĐBSCL không chỉ là nơi cung cấp lương thực thực phẩm chung chung mà là nơi cung cấp nguồn dinh dưỡng cho phát triển nòi giống của người Việt Nam trong tương lai” - bà Lan kỳ vọng.

Trồng lúa không thể giúp nông dân làm giàu - Ảnh 2.

Thu hoạch lúa ở ĐBSCL. Ảnh: CK


Làm gì để đảo ngược “vòng xoáy”?

TS Vũ Thành Tự Anh – Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fullbright (đồng chủ biên Báo cáo) cho rằng, nông nghiệp là điểm sáng lớn nhất, nhưng không đủ vực dậy kinh tế cả vùng ĐBSCL.và “vòng xoáy” này dẫn đến người lao động ở ĐBSCL phải di cư.

Để đảo ngược “vòng xoáy” đi xuống thành vòng xoáy đi lên, đầu tiên là phải thay đổi quan điểm về an ninh lương thực. Đó phải là khả năng tiếp cận với lương thực, khả năng tạo ra được dinh dưỡng cho người sử dụng, khả năng hỗ trợ của nhà nước trong điều kiện cần thiết…, chứ không phải cứ có lúa gạo là có an ninh lương thực.

Tiếp đến là tăng cường đầu tư cho ĐBSCL, đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông. Đồng thời, tăng chất lượng, số lượng nguồn nhân lực để đảm bảo khi các nhà đầu tư đến thì có sẵn nguồn lực về lao động để đáp ứng được nhu cầu…

Nguồn: CafeF

Tin mới

Một ngân hàng số nhanh chân chạy đua với NHTM, tăng lãi suất gửi tiết kiệm lên hàng top thị trường
35 phút trước
Hàng loạt ngân hàng đã tăng lãi suất huy động, nhưng mức cao nhất đang được ghi nhận tại một ngân hàng số.
Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022
46 phút trước
Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.
VietCredit nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022”
2 giờ trước
Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit), năm thứ hai liên tiếp vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022” (HR Asia Best Companies to Work for in Asia Awards 2022) do tạp chí Nhân sự hàng đầu Châu Á – HR Asia công bố.
OPEC nâng nguồn cung dầu thô thêm hơn 200.000 thùng/ngày
2 giờ trước
Giữa cơn sốt giá dầu, Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng nguồn cung dầu thô trong tháng 7 vừa qua của 7 nước thành viên.
Chip bán dẫn - 'Xương sống' của kỷ nguyên công nghệ
3 giờ trước
Nhỏ nhưng vô cùng quan trọng. Những con chip bán dẫn được mệnh danh là xương sống của kỷ nguyên công nghệ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

32.891.652 VNĐ / tấn

150.30 JPY / kg

-1.12 %

- -1.70

Đường

SUGAR

9.329.943 VNĐ / tấn

18.63 UScents / lb

0.16 %

+ 0.03

Cacao

COCOA

54.790.992 VNĐ / tấn

2,412.00 USD / mt

0.75 %

+ 18.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

112.219.729 VNĐ / tấn

224.08 UScents / lb

-1.11 %

- -2.52

Đậu nành

SOYBEANS

11.601.911 VNĐ / tấn

1,390.00 UScents / bu

-4.34 %

- -63.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

10.251.419 VNĐ / tấn

409.40 USD / ust

-2.03 %

- -8.50

Dầu đậu nành

SOYBEAN OIL

32.732.424 VNĐ / tấn

65.36 UScents / lb

-3.84 %

- -2.61

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ gia nhập cuộc đua 'bơm' dầu giá rẻ vào thị trường châu Á, nhu cầu dầu thô sẽ thế nào?
10 giờ trước
Thị trường châu Á đang đứng trước nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết khi các quốc gia bị trừng phạt dầu thô như Nga đẩy mạnh bán dầu với chiết khẩu cao tại đây. Mỹ cũng bắt đầu đẩy mạnh dầu giá rẻ vào thị trường này khi nhận thấy nhu cầu xăng dầu nội địa giảm mạnh trong mùa hè. Nguồn cung đa dạng và chiết khẩu cao, nhu cầu dầu của châu lục này liệu có tăng?
Xuất khẩu gỗ gặp khó tại thị trường Mỹ và EU
11 giờ trước
Tình trạng lạm phát gia tăng mạnh tại các thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chính của Việt Nam là Mỹ và các nước EU, đang làm sức mua sắm của người dân, đặc biệt đối với mặt hàng không thiết yếu.
Giá nickel, bạc, nhôm đồng loạt tăng
11 giờ trước
Giá bạc tương lai ngày 15/8 là 20,8 USD/ounce, nhích lên 0,1% so với ngày trước đó và là mức cao nhất 45 ngày qua.
Giá niken có tiếp tục chạm đáy?
1 ngày trước
Cả mức tăng của tháng trước và mức giảm giá niken của tháng này đều rất ảm đạm.