Trồng quả đỏ như gấc, to như quả táo, gái đảm thu hơn 2 tỷ đồng/vụ

23/02/2020 19:00
(Dân Việt) Với chừng 2ha trồng dâu tây theo hướng VietGAP, mỗi vụ chị Đặng Thị Huyền, tiểu khu 14 (thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) thu hơn 2 tỷ đồng từ bán quả dâu tây tươi ra thị trường.

Được sự giúp đỡ của bố mẹ nuôi, đầu năm 2015, vợ chồng chị Huyền mạnh dạn rời nơi “chôn nhau, cắt rốn” ở huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) lên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) lập nghiệp.

Nhận thấy vùng cao nguyên quanh năm mát mẻ này chẳng khác ở Đà Lạt là mấy, chị Huyền đã đề xuất với bố mẹ nuôi về ý tưởng trồng dâu tây của mình. Được bố mẹ nuôi hết lòng ủng hộ, vợ chồng chị Huyền cảm thấy vững tâm hơn khi bắt tay vào trồng thử nghiệm dâu tây trên đồng đất Mộc Châu.

trong qua do nhu gac, to nhu qua tao, gai dam thu hon 2 ty dong/vu hinh anh 1

Chị Đặng Thị Huyền, tiểu khu 14, thị trấn Mộc Châu trồng thử nghiệm dâu tây từ năm 2015.

Tháng 9/2015, chị Huyền lấy hơn 300 cây giống dâu tây cấy mô ở Đà Lạt về trồng thử. Vợ chồng chị Huyền khấp khởi mừng thầm vì giống dâu tây Đà Lạt sinh trưởng và phát triển tốt trên đất mới. Khi cây dâu tây bắt đầu cho thu hoạch, vợ chồng chị hái quả về ăn thử thì mới phát hiện ra đây là giống dâu chua. Nhận thấy sẽ rất khó bán nếu tiếp tục trồng giống dâu này, chị Huyền mới lên mạng tìm hiểu, rồi quyết định lựa chọn giống dâu tây Nhật Bản.

trong qua do nhu gac, to nhu qua tao, gai dam thu hon 2 ty dong/vu hinh anh 2

Từ hơn 300 cây giống dâu tây cấy mô ban đầu, đến nay chị Huyền đã phát triển thành trang trại dâu tây rộng chừng 2ha.

Bước sang năm 2016, chị Huyền nhờ người nhà ở bên Nhật mua hộ hơn 300 cây dâu tây giống cấy mô về trồng. “Thời gian đầu trồng dâu tây, tôi gặp không ít trở ngại, vì chưa hiểu rõ kĩ thuật chăm sóc, phòng trừ nấm bệnh cho chúng. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, cộng thêm tích cực tìm hiểu trên mạng, dần dần tôi cũng đã nắm vững đặc tính của cây dâu tây. Giờ thì tôi hoàn toàn tự tin trong việc trồng, chăm sóc vườn dâu tây của gia đình” – chị Huyền chia sẻ.

Sau khi thuần chủng được giống dâu tây Nhật Bản, chị Huyền gửi tế bào về Viện Nghiên cứu rau quả Trung Ương để nhờ nhân giống cấy mô. Theo chị Huyền, nếu nhân giống bằng cách tách ngó từ cây dâu tây sau khi đã thu hoạch xong, thì khả năng sinh trưởng và phát triển của chúng chậm, lại nhiều bệnh hơn. Sử dụng giống cấy mô không chỉ ít sâu bệnh mà còn cho quả sai hơn, to hơn và ngọt hơn.

trong qua do nhu gac, to nhu qua tao, gai dam thu hon 2 ty dong/vu hinh anh 3

Giống dâu tây Nhật Bản được chị Huyền trồng, chăm sóc theo quy trình VietGAP cho quả ngon, ngọt, được nhiều khách hàng chọn mua.

“Trang trại dâu tây VietGAP của gia đình tôi được trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ. Làm theo hướng này, quả dâu tây sẽ giữ được hương vị thơm hơn, ngon hơn. Tôi sử dụng đạm cá, đạm tôm, bột xương cá để bón cho vườn dâu tây, nên vườn dâu tây của gia đình luôn sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị sâu bệnh hại. Khách đến hái dâu tây có thể ăn ngay tại vườn, vì hầu như tôi không sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật khi chúng cho quả” – chị Huyền cho hay.

Chia sẻ với Dân Việt về quy trình trồng, chăm sóc dâu tây, chị Huyền vui vẻ nói: “Sau khi lấy cây giống dâu tây cấy mô về, tôi ươm giống trong khay, đặt trong nhà lưới có mái che, với giá thể chủ yếu là sơ dừa. Chừng 1 tháng sau, khi cây khỏe, tôi đưa ra trồng trên luống để nhân giống, một thời gian sau mới đưa ra trồng đại trà để thu quả. Thời điểm trồng dâu tây thích hợp nhất là vào khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm”.

trong qua do nhu gac, to nhu qua tao, gai dam thu hon 2 ty dong/vu hinh anh 4

Vào mùa thu hoạch dâu tây, trang trại của chị Huyền tấp nập khách đến tham quan, trải nghiệm hái dâu tây tại vườn.

Cũng theo chị Huyền, tuy chỉ trồng được 1 vụ/năm, song cây dâu tây đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian cho thu hoạch kéo dài từ tháng 1 đến tháng 5, nếu chăm sóc tốt thì đến hết tháng 6 mới hết mùa dâu tây. Sau khi thu hoạch xong, chị Huyền nhổ bỏ toàn bộ diện tích dâu tây, để đất nghỉ chừng 2 tháng. Trước khi đưa cây dâu tây vào trồng khoảng 1 tháng, chị Huyền tiến hành cày bừa đất cho tơi xốp, sau đó trộn với phân chuồng ủ hoai mục, xử lý nấm bệnh, rồi lên luống, ủ bạt...

“Tùy theo từng thời kì sinh trưởng, phát triển của cây dâu tây mà tôi cho chúng “ăn” phân với liều lượng hợp lý. Tôi không bón trực tiếp mà hòa phân hữu cơ các loại như đạm cá, đạm tôm, bột xương cá... vào bể nước theo tỷ lệ nhất định, sau đó tưới cho vườn dâu tây bằng hệ thống tưới nhỏ giọt” – chị Huyền cho hay.

trong qua do nhu gac, to nhu qua tao, gai dam thu hon 2 ty dong/vu hinh anh 5

Ngoài làm giàu cho gia đình từ trồng dâu tây, chị Huyền còn tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động ở địa phương.

Trang trại dâu tây VietGAP của chị Huyền vào mùa thu hoạch, luôn tấp nập khách đến tham quan, trải nghiệm hái dâu tây ngay tại vườn. Dâu tây nhà chị Huyền không chỉ sạch mà còn rất thơm ngon, ngọt, khách mua ai cũng mê.

Mỗi vụ, chị Huyền bán ra thị trường khoảng 10 tấn quả dâu tây chín mọng. Chị Huyền bán với giá 300.000 đồng/kg cho khách tự hái dâu tây tại vườn. Còn bán đổ quả dâu tây tươi cho thương lái, thì chị lấy với giá từ 200 – 250.000 đồng/kg. Mỗi vụ, chị Huyền thu hơn 2 tỷ đồng từ bán quả dâu tây ra thị trường. Sau khi trừ chi phí, chị còn lãi hơn 1 tỷ đồng.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
9 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.237.232 VNĐ / tấn

15.88 UScents / lb

0.75 %

- 0.12

Cacao

COCOA

194.299.140 VNĐ / tấn

7,364.00 USD / mt

3.66 %

- 280.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

240.714.823 VNĐ / tấn

413.82 UScents / lb

3.10 %

- 13.24

Gạo

RICE

14.100 VNĐ / tấn

11.75 USD / CWT

1.86 %

+ 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.169.872 VNĐ / tấn

1,049.00 UScents / bu

0.60 %

+ 6.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.321.071 VNĐ / tấn

286.10 USD / ust

0.14 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Sản xuất động cơ của Nga đạt đến 'tốc độ tối đa'
6 giờ trước
Nga đang nỗ lực sản xuất động cơ hàng không với tốc độ cao nhất nhằm sớm thay thế nhập khẩu.
Lần đầu tiên Trung Quốc ‘soán ngôi’ cường quốc công nghiệp Đức, đứng top 10 năng lực đổi mới toàn cầu, khẳng định sức mạnh quốc gia
6 giờ trước
Lần đầu tiên, Trung Quốc thay thế vị trí của Đức, lọt top 10 trong danh sách thường niên của Liên Hợp Quốc về các quốc gia đổi mới sáng tạo nhất.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
6 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.