Trump: Cảm ơn những 'lời tử tế' của Chủ tịch Tập

11/04/2018 08:49
(NDH) Washington phản ứng tích cực với bài phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi "những lời tử tế về thuế quan" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Bác Ngao châu Á hôm qua (10/4) - động thái đầu tiên để xoa dịu căng thẳng thương mại giữa 2 nước.

"Rất biết ơn những lời tử tế của Chủ tịch Tập về thuế và các rào cản ôtô cũng như sự thấu hiểu của ông về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ. Chúng tôi sẽ có những bước tiến to lớn cùng nhau!", Trump nói trên Twitter.

Trong sự kiện này, ông Tập cam kết "một giai đoạn mở cửa mới" với đề xuất tăng cường nhập khẩu, gỡ bỏ hạn chế quyền sở hữu của nước ngoài đối với sản xuất và mở rộng bảo hộ sở hữu trí tuệ - tất cả những vấn đề mà ông Trump quan tâm.

Ông Tập phát biểu tại Diễn đàn Bác Ngao ngày 10/4. (Nguồn: AP )

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nhận định bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy nước này đang di chuyển đúng hướng nhưng khẳng định Mỹ muốn "xem các hành động cụ thể” từ đối thủ.

Triển vọng đàm phán thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới từng bị phá vỡ tuần trước sau khi chính quyền Trump yêu cầu Trung Quốc hạn chế bảo hộ nhà nước cho các ngành công nghệ cao. Giọng điệu hòa hoãn của ông Tập khiến thị trường châu Á khởi sắc khi cổ phiếu từ Sydney đến Hong Kong đều tăng.

Tin mới

5 chiếc VinFast VF 9 xuyên 5 nước Đông Nam Á: ‘Khởi đầu dù vỡ lốp, vướng thủ tục nhưng không nản lòng’
8 phút trước
Hành trình xuyên 5 nước Đông Nam Á của 5 chiếc VinFast VF 9 bắt đầu từ Hà Nội, qua Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore trước khi về Việt Nam có độ dài khoảng 10.000km, dự kiến diễn ra trong 30 ngày.
Sầu riêng Việt đón chuyên gia Trung Quốc: Cú hích xuất khẩu, "mở khóa" thị trường tỷ đô
6 phút trước
Từ ngày 12 - 17/7, đoàn chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất sầu riêng. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp gỡ rào cản kỹ thuật, mở đường cho trái sầu riêng Việt Nam tăng tốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Sầu riêng giống cổ Chuồng Bò, Sáu Hữu bất ngờ được chuộng
21 phút trước
Sầu riêng giống cổ như Sáu Hữu, Chuồng Bò từng bị chặt bỏ hàng loạt do hạt to, năng suất thấp, nay bất ngờ được người tiêu dùng săn lùng
Giá vé đường sắt đô thị Hà Nội tăng 30 - 40%
23 phút trước
Đầu giờ chiều 5/7, Công ty Hanoi Metro cho biết, giá vé hành khách đi trên hai tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội là Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Cầu Giấy sẽ được điều chỉnh tăng 40% với vé lượt và tăng 2,5 lần với giá vé tháng.
Vì sao máy điều hòa vẫn 'vắng bóng' giữa mùa hè nắng nóng kỷ lục ở châu Âu?
24 phút trước
Điều hòa nhiệt độ vẫn không phải lựa chọn để giảm nhiệt của người dân châu Âu giữa đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Tin cùng chuyên mục

Yêu cầu rà soát hoá đơn tiền điện tăng bất thường
20 giờ trước
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu các tổng công ty điện lực chỉ đạo công ty điện lực, nghiêm túc rà soát các trường hợp khách hàng có sản lượng điện năng hoặc số tiền thanh toán tăng bất thường trong kỳ trả tiền điện tháng 6.
Chưa từng có: iPhone đồng loạt giảm giá nhờ thuế VAT, đây có phải lúc “xuống tiền”?
22 giờ trước
Các hãng bán lẻ cho biết nhu cầu tìm kiếm và hỏi mua iPhone tăng lên rõ rệt từ đầu tháng 7.
iPhone 17 Pro Max lộ diện: Đột phá với pin... 5.000mAh, Apple sắp làm điều chưa từng có!
1 ngày trước
iPhone 17 Pro Max dự kiến ra mắt vào tháng 9 và hứa hẹn sẽ có bước tiến lớn về dung lượng pin, trở thành chiếc iPhone đầu tiên của Apple sở hữu viên pin lên đến 5.000mAh.
Thu hồi gần 31 nghìn pin sạc dự phòng Anker tại Việt Nam
1 ngày trước
Anker tiến hành thu hồi sạc dự phòng để đảm bảo an toàn sau khi phát hiện lỗi sản xuất trong các tế bào pin.