Trump muốn trục xuất 20 nhà ngoại giao Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên

26/03/2018 11:35
(NDH) Nhà lãnh đạo Mỹ cùng Anh và châu Âu trừng phạt Kremlin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định trục xuất ít nhất 20 nhà ngoại giao Nga để đáp trả vụ một cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh, các quan chức Mỹ và châu Âu cho biết thứ bảy tuần trước (24/3).

Quyết định có thể công bố ngay hôm nay (26/3) và rất dễ khiến Nga trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ để trả đũa.

Washington đang cân nhắc "một loạt lựa chọn để đối phó với những hành động khó chấp nhận của Nga tại Anh, vừa để chứng tỏ tình đoàn kết của chúng ta với đồng minh vừa buộc Nga phải chịu trách nhiệm vì vi phạm các quy tắc và thoả thuận quốc tế", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố.

Ông Trump (trái) muốn tăng cường trừng phạt Nga dù không chỉ trích ông Putin (Nguồn: CNN).

Các đồng minh thân cận đang hối thúc chính quyền Trump đưa ra bước đi biểu tượng để cho thấy sức mạnh của phương Tây. Gần 20 quốc gia châu Âu được kỳ vọng sẽ trục xuất các quan chức Nga cùng nhiều biện pháp trừng phạt khác trong hôm nay.

London khẳng định rằng Moscow đứng sau vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở Salisbury (Anh) bởi chất độc thần kinh Novichok hồi đầu tháng. Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ cáo buộc và 2 bên liên tục đưa ra những động thái trừng phạt lẫn nhau.

Tại Mỹ, cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đều thúc ép Nhà Trắng "xử lý" Kremlin vì vụ can thiệp vào cuộc bầu cử 2016. Đầu tháng này, chính quyền Trump áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với các tin tặc và cơ quan gián điệp của Nga. Tuy nhiên, ông Trump vẫn không chỉ trích ông Putin và thậm chí còn chúc mừng người đồng cấp trong cuộc điện đàm tuần trước dù cố vấn ngăn cản.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".