Trứng gia cầm giảm giá mạnh, người chăn nuôi lỗ nặng

14/03/2018 12:01
Ra tết, thường thì năm nào giá trứng gia cầm cũng rẻ, nhưng có lẽ chưa có năm nào rẻ và khó tiêu thụ như năm nay.

Ghi nhận của người viết tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Nhổn, chợ Dịch Vọng, Chợ Cầu Giấy, chợ Minh Khai, chợ Xanh, Chợ Phùng Khoang, giá trứng giảm khoảng 500 – 700 đồng/quả so với thời điểm trước Tết.

Cụ thể, trứng vịt loại quả to giá bán lẻ từ 2.500 – 2.800 đồng/quả, loại nhỏ hơn giá 2.300- 2.500 đồng/quả; trứng gà ta từ 4.000 – 4.500 đồng/quả; trứng gà công nghiệp có giá từ 2.000 – 2.200 đồng/quả; trứng vịt lộn giá dao động từ 3.200 – 3.500 đồng/quả…

Bà Thơm, tiểu thương bán trứng gia cầm tại chợ Nhổn (Từ Liêm ) cho biết, giá tất cả các loại trứng giá cầm từ vịt, gà công nghiệp, gà Ai Cập cho đến trứng cút, trứng vịt lộn đều giảm từ 300-700 đồng/quả tùy loại.

Theo bà Thơm, giá trứng giảm nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung đang rất dồi dào. Bên cạnh đó, vào thời điểm ra tết lượng trứng tồn đọng trong thời gian tết còn lượng lớn trứng không tiêu thụ được  trong khi đó nhu cầu mua trứng gia cầm ăn giảm. Đáng chú ý, thời gian gần đây, giá thịt lợn giảm mạnh, cũng làm ảnh hưởng lớn tới nhu cầu ăn trứng của người dân.

Chị Trần Thị Hoa, chủ kinh doanh trứng gia cầm nhiều năm tại chợ Cầu Giấy (Hà Nội) cũng cho biết, giá trứng có chiều hướng giảm giá mạnh từ 2-3 tuần nay. Nguyên nhân là do thị trường tiêu thụ chậm, trong khi nguồn cung khá dồi dào từ các trang trại chăn nuôi.

Theo chị Hoa, điểm ra Tết nguyên đán năm nào mặt hàng trứng gia cầm cũng rơi vào tình trạng giá giảm và bị ùn đọng hàng nhưng không đến mức giá rẻ và khó tiêu thụ như năm nay.

"Như thời điểm trước Tết, trung bình mỗi ngày tôi bán được khoảng 1200-1500 quả trứng. Bây giờ, số lượng trứng gia cầm bán ra giảm chỉ còn 500-600 quả/ngày", bà Hoa nói.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Lâm, chủ trang trại nuôi vịt tại xã Cấn Hữu – Quốc Oai cho biết, giá trứng vịt chưa lúc nào rẻ mà khó tiêu thụ như trong thời gian này. Nhà anh chăn 2000 con vịt đẻ mỗi ngày cho sản lượng trứng 1700 quả nhưng thời gian từ Tết nguyên đán đến nay giá trứng bán buôn cho tiểu thương tại nhà chỉ còn 1.600 đồng/quả, người mua lại ít nên có ngày gia đình anh phải mang chợ đi bán lẻ.

Anh Lâm cho biết thêm, so với thời điểm trước Tết  mỗi quả trứng bán buôn giảm từ 500- 600đồng/quả và nguồn thu từ trứng của gia đình anh giảm đi gần 1 triệu đồng mỗi ngày.

"Nếu trong thời gian tới giá trứng gia cầm không có chiều hướng nhích giá lên gia đình tôi buộc bán phá đàn do giá trứng như hiện nay hộ chăn nuôi chúng tôi không thể cầm cự nuôi tiếp được", anh Lâm chia sẻ.

Gia đình Chị Thủy, một trong những hộ chăn nuôi tiêu biểu trong xã cho biết, hiện gia đình chị chăn 5000 con gà công nghiệp đẻ trứng thương phẩm, mỗi cung cấp ra thị trường từ 4000- 4200 quả trứng gà. Thời gian sau tết giá trứng giảm mạnh, xuất buôn cho các thương lái ô tô giá chỉ từ 1000- 1200 đồng/quả mà trứng loại I- to đẹp mới được trả giá đó. Còn không thương lái ép giá khó tiêu thụ. Giá trứng như hiện nay, trừ các khoản chi phí cám bã, thuốc men cho gà thì mỗi ngày gia đình chị lỗ cả tiền triệu, đấy còn chưa kể công sức của các thành viên trong nhà đình bỏ ra coi như không công. 

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.330.844 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

1.21 %

- 4.23

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.216.135 VNĐ / tấn

1,066.30 UScents / bu

0.33 %

- 3.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.141.389 VNĐ / tấn

283.25 USD / ust

0.19 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
6 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
7 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
22 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
1 ngày trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.