Trung Quốc bác cáo buộc làm gián điệp của Lithuania

10/02/2019 17:26
Trung Quốc vừa chỉ trích Lithuania về cáo buộc Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng kinh tế cho mục đích gián điệp tại nước này.

"Thật vô lý và nực cười khi cơ quan tình báo và an ninh Lithuania dựa vào phỏng đoán và trí tưởng tượng để tạo nên những điều vô căn cứ" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Lithuania tuyên bố.

Cách đây ít ngày, cơ quan tình báo Lithuania cáo buộc Trung Quốc tung ra các chiến dịch gián điệp "ngày càng hung hăng", "tuyển mộ công dân nước này" và sử dụng công ty công nghệ để giám sát, đặc biệt là Công ty Huawei.

Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Lithuania, Darius Jauniskis, nói rằng họ đang phân tích mối đe dọa tiềm tàng do Công ty Huawei gây ra trong bối cảnh công nghệ của công ty này được EU và NATO sử dụng để xây dựng mạng lưới 5G.

Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc tại Lithuania, Shen Zhifei, khẳng định hợp tác giữa hai nước là giao dịch thương mại minh bạch thay vì thỏa thuận chính trị.

 Trung Quốc bác cáo buộc làm gián điệp của Lithuania - Ảnh 1.

Huawei bị cho là công cụ gián điệp của Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Đầu tuần này, cơ quan tình báo Lithuania thêm Trung Quốc vào danh sách các mối đe dọa. Cơ quan này cảnh báo khi tham vọng kinh tế và chính trị của Trung Quốc ở Lithuania và các nước NATO, EU ngày càng gia tăng thì hoạt động của các cơ quan tình báo và an ninh Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng.

Theo một quan chức cấp cao Lithuania (giấu tên), mục tiêu hàng đầu của Trung Quốc là Trung và Đông Âu.

Trung Quốc đã hạn chế hiện diện kinh tế ở Lithuania - đồng minh thân cận của Mỹ - nhưng vẫn tiến hành đàm phán về các khoản đầu tư vào cảng biển Klaipeda.

Vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ khởi động chiến dịch chống lại ảnh hưởng quá mức của Trung Quốc ở châu Âu, đồng thời lưu ý Bắc Kinh đang lên kế hoạch sử dụng Sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường" - hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước nghèo - để gây ảnh hưởng lên các quan chức châu Âu "biến chất".

(Theo Washington Examiner)

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
37 phút trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
54 phút trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
22 phút trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
2 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.