Trung Quốc chính thức rút lui khỏi cuộc đua nhà 'chọc trời'

15/09/2021 15:04
Theo The Times, các nhà chức trách Trung Quốc quyết định chấm dứt cuộc đua xây nhà chọc trời ở nước này và ban hành lệnh giới hạn chiều cao của các tòa nhà ở mức 500 mét.

Lệnh tương ứng do Bộ Nhà ở, xây dựng thành thị và nông thôn Trung Quốc ban hành quy định giới hạn chiều cao của các tòa nhà chọc trời. Điều này có nghĩa là Tòa tháp Thượng Hải 128 tầng với chiều cao 632 mét sẽ không có các đối thủ cạnh tranh mới.

Bắc Kinh cảm thấy rằng các quan chức thành phố đã quên mất nhu cầu thực sự của người dân khi tăng chi phí tiền bạc và năng lượng cũng như rủi ro an ninh để đầu tư vào các tòa nhà chọc trời. Giới chức Trung Quốc kỳ vọng theo cách này, thay vì xây dựng các “dự án siêu khủng”, các nhà phát triển sẽ chú ý nhiều hơn đến việc cải thiện các thành phố.

Trung Quốc chính thức rút lui khỏi cuộc đua nhà chọc trời - Ảnh 1.

Các tòa nhà chọc trời của Trung Quốc đang làm đau đầu giới chức trách và nhà đầu tư. (Ảnh: Reuters)


Ngoài ra, các tòa nhà cao tầng dẫn đến tắc đường và ô nhiễm ánh sáng, cũng như gây ra mối đe dọa cho giao thông hàng không.

Theo truyền thông Trung Quốc, “các tòa nhà chọc trời cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn để chịu được động đất, gió lớn hoặc hỏa hoạn. Khi các tòa nhà chọc trời không còn là ‘dự án uy tín’ đối với một số chính phủ, các nhà phát triển sẽ bắt đầu tập trung nhiều hơn vào việc làm cho các thành phố có thể sống được”.

Khi hiệu quả kinh doanh liên tục giảm sút, chủ đầu tư các tòa nhà chọc trời bước vào cuộc chiến sinh tồn. Tháng 6/2021, nhà phát triển bất động sản văn phòng và thương mại hàng đầu Trung Quốc là Soho đã phải bán phần lớn cổ phần cho Blackstone, công ty quản lý tài sản thay thế lớn nhất thế giới, với giá 3 tỉ USD sau 3 năm liên tiếp thua lỗ từ 2018 đến 2020. Một số nhà phát triển khác như Greenland Holding Group đã chuyển trọng tâm từ văn phòng sang nhà ở để giảm tải khó khăn.

Trước đó, cuộc đua nhà chọc trời ở Trung Quốc bắt đầu ngay sau Thế vận hội Olympic 2008 do Bắc Kinh đăng cai tổ chức. Vào thời điểm đó, giới chức tin rằng các tòa nhà cao tầng sẽ tác động tích cực đến hình ảnh của thành phố, cũng như trở thành động lực để phát triển kinh tế.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, Trung Quốc đã hoàn thành xây dựng 88 tòa nhà chọc trời với chiều cao ít nhất 200 mét, sau đó các thành phố bắt đầu cạnh tranh nhau trong việc xây dựng các tòa nhà cao 800 mét. Tuy nhiên, chính quyền trung ương tuyên bố ý định đưa ra các biện pháp hạn chế nên quy hoạch đã thay đổi, hiện nay chiều cao của các công trình đang xây dựng không quá 500 mét.

Theo Bloomberg, trên thế giới có 10 tòa nhà cao hơn 500 mét thì hơn 5 cái nằm ở Trung Quốc đại lục.

Bao gồm, tháp Thượng Hải (632 mét), Trung tâm Tài chính quốc tế Bình An ở Thâm Quyến (599 mét), Trung tâm Tài chính CTF ở Quảng Châu (530 mét), Trung tâm Tài chính CTF Thiên Tân (530 mét) và tháp CITIC ở Bắc Kinh (528 mét).

Trong khi, tòa nhà cao nhất thế giới là Burj Khalifa ở Dubai (UAE), cao 828 mét.

Tin mới

Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
11 giờ trước
Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
10 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.
Lãi suất ngân hàng Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank tháng 9/2025: Ngân hàng nào có lãi suất 12 tháng cao nhất?
10 giờ trước
Lãi suất huy động 12 tháng tại quầy của nhóm Big4 ngân hàng hiện dao động trong khoảng 4,6 - 4,7%/năm đối với khách hàng cá nhân và 4,1 - 4,2%/năm đối với khách hàng tổ chức.
Giá bạc thỏi vượt mốc 45 triệu đồng/kg, tiếp tục lập đỉnh mới
10 giờ trước
Giá bạc thỏi trong nước ghi nhận mức tăng cao kỷ lục, chịu ảnh hưởng từ các dữ liệu kinh tế toàn cầu.
Đồng Nai đề xuất xây nút giao nghìn tỷ nối cao tốc với khu công nghệ cao Long Thành
9 giờ trước
Ngày 15/9, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng về việc đầu tư hoàn chỉnh nút giao đường 319 với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành, theo báo Tuổi Trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
4 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
12 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.