Trung Quốc đã căng: Công bố kiểm soát gắt gao đất hiếm – cấm hẳn xuất khẩu công nghệ khai thác, doanh nghiệp nội địa phải gắn thông tin truy xuất từng kg

01/07/2024 09:00
Động thái này có thể khiến nguồn cung đất hiếm sang phương Tây bị hạn chế, dẫn đến khó khăn cho các kế hoạch chuyển đổi xanh.
Trung Quốc đã căng: Công bố kiểm soát gắt gao đất hiếm – cấm hẳn xuất khẩu công nghệ khai thác, doanh nghiệp nội địa phải gắn thông tin truy xuất từng kg - Ảnh 1

Trung Quốc vừa công bố một loạt quy định về đất hiếm nhằm bảo vệ nguồn cung vì lý do an ninh quốc gia, đặt ra các quy định về khai thác, nung chảy và buôn bán các vật liệu quan trọng dùng để sản xuất sản phẩm từ nam châm trong xe điện cho đến các sản phẩm điện tử tiêu dùng.

Các quy định do Hội đồng Nhà nước ban hành hôm 29/6 nói rằng tài nguyên đất hiếm thuộc về nhà nước và chính phủ sẽ giám sát sự phát triển của ngành công nghiệp đất hiếm - một nhóm gồm 17 khoáng sản mà Trung Quốc thống trị ngành sản xuất trong những năm gần đây với 90% sản lượng tinh chế toàn cầu.

Tầm quan trọng của đất hiếm là không phải bàn cãi khi EU đặt mục tiêu đầy tham vọng là có thể tự sản xuất các nguyên liệu quan trọng cho quá trình chuyển đổi xanh, trong đó đất hiếm là số một do chúng được sử dụng trong nam châm vĩnh cửu - cung cấp năng lượng cho động cơ điện và điện gió.

Nhu cầu của EU được dự báo tăng gấp 6 lần trong 10 năm (tính tới 2030) và gấp 7 lần vào năm 2050.

Quy định mới của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 10/10 và từ ngày 1/1/2025, Hội đồng Nhà nước sẽ thiết lập một hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm đất hiếm.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết các doanh nghiệp khai thác, luyện kim cũngc như xuất khẩu các sản phẩm đất hiếm phải thiết lập hệ thống ghi lại thông tin một cách “trung thực” và nhập vào hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Họ cũng cấp xuất khẩu công nghệ chế tạo nam châm đất hiếm, bên cạnh việc áp đặt lệnh cấm với công nghệ khai thác và tách đất hiếm.

Những quy định này đang làm dấy lên lo ngại rằng việc hạn chế nguồn cung có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Các quy định về đất hiếm được Trung Quốc đưa ra khi EU chuẩn bị áp dụng thuế quan tạm thời với xe điện Trung Quốc từ ngày 4/7 ở mức cao nhất 38,1% để bảo vệ 27 quốc gia của khối này khỏi cái mà họ gọi là “làn sóng xe điện được sản xuất bằng trợ cấp nhà nước không công bằng”. Tuy nhiên, cả 2 bên đều cho biết họ có kế hoạch đàm phán về một mức thuế đề xuất mới phù hợp hơn.

Nguồn: Reuters

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
8 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
5 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
5 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
6 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
7 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.935.365 VNĐ / thùng

74.22 USD / bbl

1.36 %

+ 0.99

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.856.801 VNĐ / thùng

71.21 USD / bbl

1.37 %

+ 0.96

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.683.253 VNĐ / m3

3.80 USD / mmbtu

1.33 %

+ 0.05

Than đá

COAL

2.763.950 VNĐ / tấn

106.00 USD / mt

0.71 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Mitsubishi Xpander quá vượt trội ở phân khúc MPV, chờ VinFast Limo Green thổi 'làn gió mới' cho nửa cuối năm?
15 giờ trước
Phân khúc MPV tiếp tục chứng kiến sự thống trị của Mitsubishi Xpander trong tháng 5/2025.
Quốc gia châu Á có trữ lượng đất hiếm top 3 thế giới vừa chốt 1 điểm quan trọng - nhiều nước 'thở phào': Nguồn cung thay thế Trung Quốc đây rồi
1 ngày trước
Với 6,8 triệu tấn đất hiếm, quốc gia này chỉ xếp sau Trung Quốc và Brazil về trữ lượng.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
1 ngày trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
Một quốc gia bất ngờ dừng sản xuất phân bón do ảnh hưởng từ Israel: Phụ thuộc đến 60% khí đốt, nguồn cung năng lượng bị đe dọa
2 ngày trước
Ai Cập dừng sản xuất phân bón vì sự cố gián đoạn khí đốt của Israel làm gia tăng căng thẳng về năng lượng.