Trung Quốc "đang chuẩn bị" đòn đáp trả Mỹ

09/06/2019 22:24
Trung Quốc đang chuẩn bị hạn chế xuất khẩu một số công nghệ sang Mỹ để trả đũa Washington trong cuộc chiến thương mại, Tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn cầu Hu Xijin tuyên bố.

Nếu được thực thi, đây sẽ là một biện pháp trả đũa của Bắc Kinh về việc Washington đưa Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei vào danh sách đen để đối phó với điều mà họ mô tả là "rủi ro an ninh quốc gia".

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, ông Hu khẳng định Trung Quốc "đang xây dựng một cơ chế quản lý để bảo vệ những công nghệ quan trọng".

"Đây là bước đi quan trọng để cải thiện hệ thống quản lý và cũng là động thái để đáp trả đòn tấn công của Mỹ. Ngay khi có hiệu lực, một số công nghệ xuất khẩu sang Mỹ sẽ chịu sự kiểm soát" - ông Hu cho biết nhưng không cung cấp thêm thông tin.

 Trung Quốc đang chuẩn bị đòn đáp trả Mỹ - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại một nhà máy của Huawei ở TP Đông Hoản - Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ngoài bài viết của ông Hu, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cũng đưa tin Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) sẽ nghiên cứu để thiết lập "hệ thống danh sách quản lý an ninh công nghệ quốc gia".

Những tuyên bố trên được đưa ra vài tuần sau khi Washington đưa Huawei vào danh sách đen, qua đó cấm các công ty Mỹ làm ăn với tập đoàn này. Không lâu sau đó, Bắc Kinh tuyên bố sẽ thiết lập danh sách các thực thể nước ngoài "không đáng tin cậy".

Bên cạnh đó, theo truyền thông Trung Quốc, quốc gia của họ nhiều khả năng giới hạn xuất khẩu sang Mỹ đất hiếm - một nhóm 17 nguyên tố hóa học có vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp, từ hàng điện tử tiêu dùng đến laser và thiết bị quân sự. Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), Trung Quốc hiện cung cấp khoảng 80% lượng đất hiếm nhập khẩu của Mỹ.

 (Theo Reuters)

Tin mới

Đồng Nai phải giải ngân gần 9.000 tỉ đồng vốn đầu tư công trong 2 tháng cuối năm 2025
47 phút trước
Để đạt 100% kế hoạch vốn được giao của năm 2025, trong những tháng còn lại tỉnh Đồng Nai cần phải giải ngân 8.826 tỉ đồng
Hạ thủy tàu ngầm Khabarovsk, Nga khẳng định sức mạnh răn đe hạt nhân toàn cầu
47 phút trước
Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã hạ thủy tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk – phương tiện được thiết kế đặc biệt để mang ngư lôi hạt nhân Poseidon.
Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
21 phút trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Cửa hàng gà Hàn Quốc “vỡ trận” sau bữa ăn của các tỷ phú
22 phút trước
Lượng khách đông tới mức cửa hàng này phải đóng cửa trong dịp cuối tuần vừa qua.
Dự án 16 tỷ USD lớn nhất Việt Nam cần hơn 13.700 nhân sự: Tuyển những vị trí nào, yêu cầu ra sao?
25 phút trước
Với quy mô và tiêu chuẩn vận hành cao, nguồn nhân lực chất lượng cao được xác định là yếu tố then chốt đối với dự án này.

Tin cùng chuyên mục

Vertu cảnh báo
4 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
4 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
2 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
2 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.