Mỹ chốt phương án loại bỏ và thay thế thiết bị viễn thông Huawei, ZTE

15/07/2021 11:39
Hôm 13/7, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) chốt chương trình 1,9 tỷ USD nhằm loại bỏ và thay thế thiết bị của hai công ty Trung Quốc bị xem là nguy cơ an ninh quốc gia.

Chương trình có mục đích hỗ trợ chi phí cho các nhà mạng nhỏ tại Mỹ trong quá trình thay thế thiết bị viễn thông từ Huawei, ZTE để bảo đảm an ninh. Để được tài trợ, doanh nghiệp phải phục vụ từ 10 triệu khách hàng trở xuống. Ngưỡng này cao hơn nhiều mức đề xuất 2 triệu khách hàng trước đó. Các công ty đủ điều kiện đã mua thiết bị Huawei, ZTE trước ngày 30/6/2020 có thể nộp đơn xin hoàn chi phí thay thế.

Từ lâu, quan chức Mỹ cho rằng, Huawei và ZTE thu thập thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc, bất chấp các công ty này liên tục phủ nhận. Dưới quyền cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ thêm một loạt doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế, bao gồm Huawei, nhà sản xuất chip SMIC, nhà sản xuất drone SZ DJI Technology.

Trong nỗ lực nhằm cô lập hơn nữa Huawei, ông Trump còn hối thúc các nước đồng minh cấm Huawei tham gia mạng 5G như Anh, Canada, Australia, New Zealand. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo còn gọi Huawei và các công ty quốc doanh Trung Quốc khác là “con ngựa thành Troy cho tình báo Trung Quốc”.

Tháng 4 năm nay, chính quyền Tổng thống Joe Biden bổ sung 7 tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách cấm vận vì “chế tạo siêu máy tính cho các lực lượng quân sự của Trung Quốc, nỗ lực hiện đại hóa quân sự cùng với/hoặc chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt gây mất ổn định”.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, “năng lực siêu máy tính vô cùng quan trọng với sự phát triển của nhiều – có lẽ gần như tất cả - vũ khí hiện đại và hệ thống an ninh quốc gia, chẳng hạn vũ khí hạt nhân, vũ khí siêu thanh”.

Phó Chủ tịch Huawei Mỹ Glenn Schloss bày tỏ sự thất vọng trước cuộc bỏ phiếu, gọi chương trình là “nỗ lực không thực tế để giải quyết thứ chưa bị hư hỏng”. “Sáng kiến của FCC chỉ tạo ra thách thức nghiêm trọng đối với các nhà mạng tại các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa nhất của Mỹ để duy trì mức độ và chất lượng dịch vụ cung cấp mà không gây ra gián đoạn”.

Tin mới

Doanh thu quý IV tăng 47%, Vietjet tăng trưởng mạnh mẽ, mở rộng mạng bay quốc tế trong năm 2025
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trong quý IV và cả năm 2025.
Thủ tướng: Xây dựng cơ chế giao nhiệm vụ, việc lớn, việc khó, việc đột phá cho doanh nghiệp
10 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, sáng 31/1.
Gặp lãnh đạo DN rót 1,8 tỷ USD vào Việt Nam, Thủ tướng đề nghị 1 việc đặc biệt ở tỉnh Quảng Ninh
10 giờ trước
Tập đoàn là nhà cung cấp sợi bọc dẻo lớn nhất thế giới đã có 20 năm đầu tư và làm việc tại Việt Nam.
Công ty vàng, bạc có động thái lạ khi giá vàng, bạc lao dốc
10 giờ trước
Giá vàng, bạc có phiên giảm mạnh nhất trong lịch sử, nhiều công ty bất ngờ thông báo tạm ngừng giao dịch.
Đô thị giao thương thế hệ mới với 30 tiện ích tại Lumira Ville
9 giờ trước
Trên cùng một không gian nhà phố, cư dân vừa đón trọn nhịp giao thương sôi động, vừa tận hưởng hệ tiện ích an cư đủ đầy, cân bằng hai sắc thái sống tưởng như đối lập. Đó là cách xếp lớp tiện ích và quy hoạch thông minh của một đô thị giao thương thế hệ mới.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
9 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
16 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.