Ông Biden giáng đòn sốc lên ô tô Trung Quốc: Người "chịu trận" là tỷ phú giàu thứ hai thế giới của Mỹ?

30/09/2024 02:03
Bộ Thương mại Mỹ đề xuất cấm nhập khẩu và bán ô tô sử dụng phần mềm và phần cứng của Trung Quốc để kết nối với internet. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực đối với các mẫu xe mới từ năm 2027.

Tờ Telegraph (Anh) tuần qua đưa tin, về mặt hình thức, lệnh cấm sử dụng công nghệ Trung Quốc trên các mẫu ô tô mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden khi có hiệu lực dường như sẽ là một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp xe điện đang phát triển mạnh mẽ của Bắc Kinh.

Nhưng trên thực tế, lệnh cấm này sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với Tesla, gã khổng lồ xe điện của Mỹ thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk – người giàu thứ hai thế giới.

Ông Biden giáng đòn sốc lên ô tô Trung Quốc: Người "chịu trận" là tỷ phú giàu thứ hai thế giới của Mỹ? - Ảnh 1

Lệnh cấm sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với Tesla - gã khổng lồ xe điện của Mỹ thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Getty

Viễn cảnh đáng sợ với nước Mỹ

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo hôm 23/9 đã nêu ra viễn cảnh đáng sợ về một đối thủ nước ngoài kiểm soát ô tô của Mỹ từ xa.

"Trong tình huống cực đoan, các đối thủ nước ngoài có thể đóng cửa hoặc kiểm soát tất cả các phương tiện của họ đang hoạt động tại Mỹ cùng một lúc", bà Raimondo nói.

Bà Raimondo nhận định, những chiếc ô tô hiện đại, được kết nối internet, sở hữu camera, micro, định vị toàn cầu GPS và các công nghệ khác, nằm trong tay "những đối thủ nước ngoài... có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả an ninh quốc gia của chúng ta [Mỹ] và quyền riêng tư của công dân Mỹ".

Theo Telegraph, lời cảnh báo này đi kèm với lệnh cấm nhập khẩu và bán ô tô sử dụng phần mềm và phần cứng của Trung Quốc để kết nối với internet do Bộ Thương mại Mỹ đề xuất. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực đối với các mẫu xe mới từ năm 2027, và các hạn chế tiếp theo là từ năm 2030.

Các vi mạch được sử dụng để nhận và truyền thông tin như dữ liệu vị trí hoặc giao thông, hoặc để sử dụng với công nghệ tự lái sẽ bị cấm. Lệnh cấm được đề xuất cũng có thể bao gồm những mẫu ô tô sử dụng công nghệ Trung Quốc để mở khóa mà không cần chìa.

Lệnh cấm này được đưa ra sau một cuộc điều tra về rủi ro an ninh mạng do phần mềm của Trung Quốc gây ra.

Theo Telegraph, về mặt hình thức, bất kỳ lệnh cấm nào như vậy cũng sẽ là hồi chuông báo tử cho ngành công nghiệp xe điện (EV) Trung Quốc mới chớm nở tại Mỹ. Nhưng trên thực tế, nó có thể không có nhiều tác dụng vì thế hệ xe điện mới của Trung Quốc - phổ biến ở Anh và Châu Âu - hầu như không xuất hiện trên đường phố Mỹ.

Thuế quan gây sốc nhằm vào xe điện Trung Quốc

Telegraph đưa tin, thuế quan được Tổng thống Biden công bố vào tháng 5 đã tăng từ 25% lên mức gây sốc là 100%, làm tăng gấp đôi giá xe hơi Trung Quốc và đẩy chúng ra khỏi thị trường Mỹ.

Canada cũng đã áp dụng thuế quan 100%.

Và lệnh cấm phần mềm mới được đề xuất đang nhắm vào những chiếc xe mà những người tiêu dùng tỉnh táo không hề muốn mua vì giá bán quá cao.

Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng có khả năng Trung Quốc sẽ trả đũa. Bill Russo - người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty tư vấn đầu tư Automobility có trụ sở tại Thượng Hải - nói rằng bất kỳ lệnh cấm nào cũng sẽ "có đi có lại" và sẽ tác động đến hoạt động kinh doanh của Mỹ tại Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, hiện tại vẫn chưa rõ việc đó sẽ diễn ra như thế nào, nhưng có một mục tiêu rõ ràng: Tesla - nhà sản xuất xe điện lớn thứ hai thế giới của Mỹ, năm ngoái đã bán được hơn 600.000 xe tại Trung Quốc - thị trường lớn thứ hai của hãng.

Trong khi đó, tập đoàn BYD của Trung Quốc là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, nhưng xe của họ thậm chí còn không được bán tại Mỹ.

Ông Biden giáng đòn sốc lên ô tô Trung Quốc: Người "chịu trận" là tỷ phú giàu thứ hai thế giới của Mỹ? - Ảnh 2

Tập đoàn BYD của Trung Quốc là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, nhưng xe của họ thậm chí còn không được bán tại Mỹ. Ảnh: AFP

Geoffrey Gertz - thành viên cấp cao tại tổ chức tư vấn Trung tâm An ninh Mỹ Mới (CNAS) có trụ sở tại Washington - đã cảnh báo rằng Trung Quốc hiện có thể nhắm vào Tesla.

"Các nhà sản xuất ô tô Mỹ không thấy tác động lớn [đối với lệnh cấm này]", Gertz cho biết, "Đã có một số biện pháp được thiết lập để ngăn chặn các nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc... Thật khó để suy đoán chính xác bất kỳ sự trả đũa nào có thể xảy ra. Tôi không chắc sẽ có điều gì đó nhưng chắc chắn Tesla đã có chỗ đứng ở Trung Quốc."

Giáo sư Weisong Shi - người điều hành Phòng thí nghiệm nghiên cứu kết nối và tự động (CAR Lab) tại Đại học Delaware (Mỹ) - cho biết: “Do thuế quan, chúng ta [người Mỹ] chưa thấy quá nhiều xe điện Trung Quốc ở đây [nước Mỹ]. Lệnh trừng phạt mới nhất bao gồm phần mềm cho các phương tiện kết nối và tự động trong tương lai; và do đó, chúng ta sẽ không thấy phần mềm do Trung Quốc sản xuất tại thị trường Mỹ.”

“Đây sẽ là một thách thức lớn đối với Trung Quốc. Tôi không biết liệu Trung Quốc có trả đũa hay không, nhưng họ có thể. Nếu bạn nghĩ về những chiếc xe Tesla đang hoạt động tại Trung Quốc, phần mềm mà chúng đang chạy được Tesla sản xuất. Đó có khả năng là chỗ Trung Quốc sẽ nhắm vào”, Shi nói.

Tin mới

Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
10 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.
Đấu giá đất ở xã Quang Minh có giá cao nhất gần 130 triệu đồng/m2
10 giờ trước
Xã Quang Minh đấu giá 6 lô đất ở, trong đó lô đất có giá đấu trúng thấp nhất gần 73 triệu đồng/m2 và lô đất có giá trúng cao nhất lên tới gần 130 triệu đồng/m2.
Bất động sản nhà ở Bắc – Nam “ngược chiều”: Hà Nội hạ giá giữ nhịp, TP.HCM bung hàng tạo sóng
9 giờ trước
Quý IV/2025 cho thấy hai hướng vận động trái chiều của thị trường nhà liền thổ: Hà Nội điều chỉnh giá và kiểm soát nguồn cung để duy trì thanh khoản, trong khi TP.HCM bứt phá mạnh mẽ về nguồn cung, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới sau thời gian dài “nén” thị trường.
Doanh thu 2025 của Vinpearl cán mốc 15.000 tỷ đồng, quý 4 bằng gần nửa cả năm
9 giờ trước
Các cơ sở công viên giải trí VinWonders tiếp tục là điểm đến lựa chọn hàng đầu của khách du lịch với tổng lượt khách tăng 17% so với năm 2024, đạt 9,11 triệu lượt khách trong năm 2025.
285 triệu cổ phiếu Nông nghiệp Hòa Phát được chấp thuận niêm yết HoSE
9 giờ trước
Đây là bước pháp lý quan trọng cuối cùng để cổ phiếu HPA chính thức giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
9 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
5 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
4 giờ trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
11 giờ trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.