Châu Phi – Tâm điểm của "cơn khát" lithium

15/03/2023 21:07
Hiện nay những mỏ lithium đang được nhiều chính phủ chạy đua để sở hữu và cuộc đua này đặc biệt gay cấn tại châu Phi.

Tài nguyên khoáng sản của châu Phi vốn rất đa dạng phong phú, trong số đó ước tính có 4,3 triệu tấn lithium - một trữ lượng lớn khiến nhiều quốc gia muốn tiếp cận.

Trữ lượng lithium được phát hiện chủ yếu trên toàn bộ lục địa châu Phi, Zimbabwe, Namibia, Ghana, Cộng hòa Dân chủ Congo và Mali đều có nguồn tài nguyên quan trọng này. Zimbabwe đang ở vị thế được quan tâm đặc biệt.

Tiến sĩ Prosper Chitambara, chuyên gia kinh tế phát triển tại Zimbabwe, nói: "Ngành khai thác khoáng sản nói chung tại Zimbabwe rất phát triển trong những năm qua. Để thu hút được nhiều đầu tư hơn, chúng tôi cần khai thác những kim loại nằm ở phía trên chuỗi giá trị".

Điều đó có nghĩa là từ khai thác kim cương , vàng, bạch kim, bây giờ mũi nhọn trong ngành khai khoáng của Zimbabwe sẽ nằm ở những mỏ lithium. Giá của lithium năm ngoái tăng phi mã. Đỉnh điểm là tháng 5/2022, giá cao gấp 7 lần so với đầu năm 2021.

Hiện tại, giá kim loại này đã hạ nhiệt song vẫn được dự đoán là sẽ có nhu cầu cao trong thời gian tới. Trong số các nhà đầu tư, thì Trung Quốc đã tạo được dấu ấn rõ ràng tại đây. Các công ty Trung Quốc như Chiết Giang Huayou Cobalt, Tập đoàn tài nguyên Sinomine và Tập đoàn Liti Chengxin, đã đầu tư 678 triệu USD vào những dự án khai thác lithium ở Zimbabwe. Các mỏ Bikita, mỏ lithium lớn nhất trong nước và mỏ Lithium Arcadia đều thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ cũng nỗ lực bứt tốc trong cuộc đua này. Tháng 12/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chào đón 49 nhà lãnh đạo châu Phi đến Washington, DC, tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ-Phi lần thứ II nhưng có một thực tế là các doanh nghiệp Trung Quốc đã thiết lập quan hệ sâu rộng ở lục địa này, sẽ rất khó để Mỹ giành lại khoảng thời gian đã mất.

Ông Mvemba Phezo Dizolele, Giám đốc Chương trình Châu Phi tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết: "Nếu rời đi và quay lại 10 năm sau, khoảng trống kinh doanh, sản xuất để lại sẽ được lấp đầy bởi các doanh nghiệp khác, điều quan trọng là phía Mỹ phải nhất quán trong quan hệ thương mại với châu Phi".

Ngoài cuộc đua giữa các doanh nghiệp, thì ngạch khai thác nhỏ lẻ, thủ công đóng vai trò quan trọng trong sinh kế của hơn 1 triệu người dân Zimbabwe. Trung tâm Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên ước tính chính phủ đã mất gần 2 tỷ USD khoáng sản, bị buôn lậu qua biên giới do rò rỉ từ khai thác thủ công của người dân và công ty nhỏ.

Tin mới

Cấu trúc kỳ lạ dưới ‘Tam giác quỷ’ Bermuda
7 giờ trước
Các nhà khoa học phát hiện lớp đá kỳ lạ dày khoảng 20 km dưới lớp vỏ đại dương ở khu vực quần đảo Bermuda. Độ dày như vậy chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đối với một lớp cấu trúc tương tự.
Vì sao Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án?
6 giờ trước
Mùa cuối năm, Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án, khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn về giao dịch
Tỷ phú 35 tuổi đăng tin tìm bạn đời, dân mạng nghi ngờ động cơ thật sự
6 giờ trước
Việc người đàn ông tự nhận là Liu Xin, nhà đầu tư có tài sản hơn 10 tỷ nhân dân tệ, đăng tin tìm bạn đời gây bão mạng, nhiều người nghi ngờ động cơ thật sự của anh.
Từ khoảng trống thị trường đến khởi nguyên tinh hoa tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội
6 giờ trước
Hơn một thập kỷ qua, khu Nam Hà Nội đã xác lập vị thế “cửa ngõ phát triển” của Thủ đô, quy tụ hạ tầng đồng bộ, phát triển vượt bậc và hứa hẹn dư địa tăng trưởng lớn.
Cây gỗ tại Việt Nam được thương lái Trung Quốc mua giá cao bất thường, một địa phương phải ra cảnh báo
5 giờ trước
Loại gỗ này đang được thương lái Trung Quốc thu mua với giá khoảng 3 triệu đồng/kg, khiến người dân Quảng Trị ồ ạt khai thác và buộc chính quyền địa phương phải lên tiếng cảnh báo.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.012.508 VNĐ / tấn

173.70 JPY / kg

0.87 %

+ 1.50

Đường

SUGAR

8.658.295 VNĐ / tấn

14.93 UScents / lb

1.13 %

- 0.17

Cacao

COCOA

154.541.875 VNĐ / tấn

5,875.00 USD / mt

6.43 %

- 404.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

223.416.484 VNĐ / tấn

385.25 UScents / lb

3.01 %

- 11.95

Gạo

RICE

11.670 VNĐ / tấn

9.75 USD / CWT

1.12 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.366.174 VNĐ / tấn

1,072.50 UScents / bu

0.40 %

- 4.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.891.715 VNĐ / tấn

306.65 USD / ust

0.34 %

+ 1.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ tăng cường nhập khẩu dầu cọ từ Đông Nam Á
5 giờ trước
Nhập khẩu dầu cọ của Ấn Độ đã tăng nhẹ trong tháng 11 đồng thời giảm nhập khẩu dầu đậu nành và dầu hướng dương do chi phí cao.
Trụ cột mạnh nhất của kinh tế Trung Quốc chao đảo
4 giờ trước
Khi bước sang những ngày cuối năm 2025, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang đối mặt với dấu hiệu suy yếu rõ rệt: sản lượng công nghiệp tăng chậm nhất trong 15 tháng, doanh số bán lẻ gần như không tăng trưởng. Đây là mức thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bất ngờ gỡ bỏ chính sách “zero-COVID” cuối năm 2022.
Trung Quốc chiết xuất nhiên liệu vũ khí siêu thanh từ nước biển
4 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển công nghệ chiết xuất boron từ nước biển, nguyên tố quan trọng phục vụ sản xuất nhiên liệu cho vũ khí siêu thanh.
Tìm thấy ‘công cụ’ mới giúp phát hiện đến 70.000 tấn vàng cùng hàng loạt khoáng sản, có thể xoay chuyển hoàn toàn công nghệ khai thác kim loại quý
3 giờ trước
Sử dụng "công cụ" mới, các nhà khoa học đã tìm ra cách để xác định cực kỳ hiệu quả các mỏ vàng cùng nhiều loại khoáng sản quý ở lớp sâu nhất của Trái đất.