Trung Quốc đang diễn ra cuộc đại chiến 1,4 triệu người vì "bát cơm sắt"

26/11/2019 15:57
Mới đây, khoảng 1,4 triệu người Trung Quốc đã tham gia cuộc thi cạnh tranh 24.000 suất làm việc cho chính phủ, một tỷ lệ chọi 1/60.

Nghe có vẻ kỳ nhưng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, thị trường số 1 toàn cầu lại vẫn đang nóng những suất làm công chức nhà nước. Trên thực tế, hàng năm các kỳ thi công chức nhà nước tại Trung Quốc đều thu hút lượng lớn người tham gia bất chấp việc cải thiện thu nhập và đời sống người dân những năm gần đây. Câu chuyện "bát cơm sắt" với mức lương ổn định dù thấp trong chính phủ vẫn thu hút được người lao động dù kinh tế đi lên.

Năm nay, kỳ thi công chức sẽ tuyển lao động cho 86 trung tâm nhân sự trực thuộc chính phủ và 23 tổ chức nằm dưới quyền quản lý của họ. Những trung tâm như Cục lưu trữ quốc gia hay Cục quản lý và điều tiết thị trường là nơi đang trống việc nhiều nhất trong đợt tuyển công chức lần này. Những ứng viên trúng cử sẽ bắt đầu đi làm từ đầu năm sau.

Theo thống kê, con số 1,44 triệu người tham gia cuộc thi năm nay tăng 4% so với năm trước nhưng thấp hơn mức 1,66 triệu của năm 2017. Con số này chính thức vượt mức 1 triệu người tham gia vào năm 2009 khi khủng hoảng kinh tế diễn ra và ngày càng nhiều người Trung Quốc tìm kiếm những công việc ổn định.

Trong những bài thi công chức, hay còn gọi là guokao tại Trung Quốc, các thí sinh sẽ phải thi viết về các bộ môn như chính trị, đối ngoại, ngoại ngữ và logic học. Những ứng cử viên muốn vào làm các vị trí liên quan đến kỹ thuật như mảng tài chính, an ninh hay ngoại giao sẽ phải có thêm những bài kiểm tra năng lực và kỹ năng.

Trung Quốc những năm gần đây gặp áp lực cực lớn trong việc duy trì số lượng công việc cho xã hội do dân số ngày một đông và lượng cử nhân ngày một nhiều. Tính đến tháng 10/2019, tỷ lệ thất nghiệp tại các thành thị của Trung Quốc ở mức 5,1%, giảm nhẹ so với mức 5,2% của tháng trước đó. Trong 10 tháng đầu năm, Trung Quốc đã tạo ra hơn 11 triệu công việc mới nhằm đáp ứng được nhu cầu lao động của giới trẻ.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
3 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
2 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
2 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
52 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
48 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
41 phút trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
21 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.