Trung Quốc giảm một nửa thuế cho hàng hóa Mỹ, chứng khoán phản ứng tích cực

06/02/2020 14:29
Chỉ số CSI 300 đã tăng 1,3% sau khi Trung Quốc tuyên bố giảm thuế với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Mỹ.

Ngày 6/2, Trung Quốc tuyên bố sẽ giảm một nửa thuế quan đối với lượng hàng hóa trị giá 75 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ. Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo, thuế đối với một số loại hàng hóa Mỹ sẽ được giảm từ 10% xuống 5% và từ 5% xuống 2,5%. Các điều chỉnh này sẽ có hiệu lực vào lúc 13h01 ngày 14/2. Tuy nhiên, phía Trung Quốc không nói rõ múi giờ việc giảm thuế có hiệu lực, khiến nhiều người hiểu là việc giảm thuế được tính theo giờ Bắc Kinh.

Việc giảm thuế được áp dụng với khoảng 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Mỹ mà Trung Quốc bắt đầu đánh thuế từ ngày 1/9/2019. Hiện tại, chưa có danh sách chi tiết các mặt hàng được giảm thuế trong quyết định mới nhất của Bắc Kinh.

Thông tin này đã tạo ra những phản ứng rất tích cực đối với thị trường tài chính. Nó cũng xuất hiện vào thời điểm Bắc Kinh tìm cách củng cố niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp vào Trung Quốc khi virus corona tạo ra ra sự không chắc chắn sâu sắc về triển vọng kinh tế của nước này.

Ngay sau những thông báo của phía Trung Quốc, CSI 300 index đã tăng 1,3% trong khi Topix của Nhật Bản cũng đã tăng 2,5%. Đồng nhân dân tệ đạt mức cao nhất trong hai tuần, trong khi chứng khoán châu Á và Phố Wall tương lai cũng tăng điểm.

Tuy nhiên, trên trang web chính thức, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố hành động này nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của thương mại Trung – Mỹ. Trong một thông báo khác, Trung Quốc cho biết việc cắt giảm thuế quan diễn ra đồng thời với kế hoạch giảm thuế một nửa của Mỹ với 120 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào ngày 14/2. Cụ thể, Mỹ sẽ giảm thuế từ 15% xuống còn 7,5% với các hàng hóa nhập khẩu nằm trong nhóm này.

Trung Quốc cho biết sự điều chỉnh tiếp theo phụ thuộc vào tiến triển trong quan hệ thương mại giữa hai nước. Bắc Kinh cũng hy vọng sẽ hợp tác với Mỹ nhằm loại bỏ hoàn toàn các khoản thuế được đánh vào hàng hóa của nhau khi quan hệ thương mại giữa hai nước trở nên căng thẳng.

Một nhà phân tích cho biết động thái mới của Trung Quốc có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng tiếp tục các thỏa thuận khác sau khi cái gọi là thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được đôi bên ký kết.

"Không ai có thể biết động cơ chính xác nhưng quan điểm tôi thấy khá hợp lý là việc Trung Quốc đang chịu các áp lực. Tuy nhiên, tôi nghĩ sự tiến triển này rất đáng hoan nghênh bởi ngôn từ trong tuyên bố được dùng một cách rất nhẹ nhàng. Nó làm dấy lên hy vọng thỏa thuận sau giai đoạn 1, có thể là giai đoạn 2, sẽ được thực thi", Kingsley Jones, giám đốc đầu tư của Jevons Global, cho biết.

Trong một động thái riêng biệt, cuối tuần trước, Bắc Kinh cũng đã tuyên bố đình chỉ thuế quan với các sản phẩm từ Mỹ được sử dụng để chống lại sự bùng phát của virus corona ở nước này. Hiện tại, dịch bệnh còn được biết đến với cái tên cúm Vũ Hán đang tạo những áp lực không nhỏ lên kinh tế Trung Quốc, dẫn tới suy đoán tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ tiếp tục sụt giảm trong năm 2020.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là chủ đề nóng trên khắp thế giới trong hơn 1 năm qua. Hai nước đang đánh thuế cao nhằm vào hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nhau trước khi thỏa thuận giai đoạn 1 được ký hồi tháng Giêng. Theo thỏa thuận này, Chính quyền Tổng thống Trump đã loại khoản thuế bổ sung nhằm vào 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu khác của Trung Quốc.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
27 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
8 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.