Trung Quốc hạ lãi suất trên thị trường tiền tệ để giải cứu thị trường

03/02/2020 12:41
Chỉ số CSI 300 giảm 9,1%, hơn 2.600 cổ phiếu giảm kịch sàn 10%.

Để bơm thêm tiền mặt vào hệ thống tài chính trong bối cảnh thị trường lao dốc khi vừa mở cửa trở lại sáng nay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, NHTW Trung Quốc đã quyết định hạ lãi suất để đảm bảo thanh khoản. Lãi suất đi vay đối với các quỹ giảm 10 điểm cơ bản.

Theo thông báo của NHTW Trung Quốc (PBOC), 900 tỷ nhân dân tệ (tương đương 129 tỷ USD) đã được bơm vào hệ thống thông qua các thỏa thuận mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất 2,4%. 300 tỷ nhân dân tệ khác cũng được tung ra qua các thỏa thuận mua lại đảo ngược kỳ hạn 14 ngày, ở mức lãi suất 2,55%.

Mặc dù đây là con số lớn nhất trong 1 ngày kể từ 2004 đến nay, tổng cộng Trung Quốc chỉ bơm ròng được 150 tỷ nhân dân tệ do có hơn 1 nghìn tỷ nhân dân tệ nguồn vốn ngắn hạn đáo hạn.

Chính phủ Trung Quốc đang phải đương đầu với dịch bệnh do virus corona mới gây ra, khiến ít nhất 361 người thiệt mạng với hơn 17.000 ca nhiễm, buộc nhiều thành phố lớn phải đóng cửa. Các cơ quan quản lý thị trường tiền tệ đã cam kết sẽ cung cấp thanh khoản dồi dào và hối thúc nhà đầu tư đánh giá các tác động một cách khách quan.

Phiên sáng nay, thị trường chứng khoán và các hợp đồng tương lai trên thị trường hàng hóa Trung Quốc lao dốc mạnh trong phiên mở cửa đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. Chỉ số CSI 300 giảm 9,1%, hơn 2.600 cổ phiếu giảm kịch sàn 10%. Hợp đồng tương lai quặng sắt cũng giảm kịch sàn 8%, trong khi các loại hàng hóa khác gồm đồng, dầu thô và dầu cọ cũng giảm mức tối đa cho phép.

Đồng nhân dân tệ đã xuyên thủng mốc 7 tệ đổi 1 USD. Lợi suất trái phiếu 10 năm do chính phủ Trung Quốc phát hành giảm 18 điểm cơ bản, xuống còn 2,8%. Đó là mức giảm thấp nhất kể từ 2014.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
2 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
2 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
3 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
4 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.