Trung Quốc hạ lệnh mới cực hà khắc: Các quốc gia "lo sốt vó" trước nguy cơ đứng im từ 1/1

18/12/2021 07:35
Một số nhà ngoại giao và nhà xuất khẩu cho biết, họ coi các quy định mới của Trung Quốc là rào cản lớn cho các sản phẩm ở nước ngoài.

Các nhà sản xuất rượu whisky Ailen, sô cô la Bỉ và các thương hiệu cà phê châu Âu đang nhanh chóng tuân thủ các quy định mới về thực phầm và đồ uống của Trung Quốc, với việc nhiều người lo ngại rằng hàng hóa của họ sẽ không thể vào được thị trường khổng lồ này khi thời hạn 1/1/2022 sắp đến.

Rủi ro cao khi hạn cuối 1/1 tới gần

Cơ quan Hải quan của Trung Quốc đã công bố các quy tắc an toàn thực phẩm mới vào tháng 4, quy định tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm ở nước ngoài cần phải đăng kí để hàng hóa của họ có thể tiếp cận được thị trường Trung Quốc. Thời hạn đăng kí là tới cuối năm nay.

Tuy nhiên, các thủ tục chi tiết giải thích cách lấy mã đăng kí cần thiết mới được ban hành hồi tháng 10, trong khi một trang web để các công ty có thể được phép tự đăng kí trực tuyến mới được ra mắt vào tháng trước, một tháng trước thời hạn.

"Chúng tôi đang chú ý tới sự gián đoạn lớn sau ngày 1/1/2022," nhà ngoại giao tại Bắc Kinh đang hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm cho biết.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, nhập khẩu lương thực của Trung Quốc đã tăng mạnh trong những năm gần đây trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng từ tầng lớp trung lưu khổng lồ của nước này. Trung Quốc nhập lượng thực phẩm trị giá 89 tỷ USD trong năm 2019, đưa Bắc Kinh trở thành nhà nhập khẩu thực phẩm lớn thứ 6 thế giới.

 Trung Quốc hạ lệnh mới cực hà khắc: Các quốc gia lo sốt vó trước nguy cơ đứng im từ 1/1 - Ảnh 1.

Hải quan Trung Quốc. Ảnh: CGTN

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã đưa ra rất ít lời giải thích tại sao tất cả các loại thực phẩm, ngay cả những loại thực phẩm tương đối an toàn như rượu vang, bột mì và dầu ô liu lại cần phải đáp ứng những quy tắc quản lý mới.

Các chuyên gia cho rằng đây là một nỗ lực nhằm kiểm soát tốt hơn khối lượng lớn thực phẩm cập cảng Trung Quốc và đặt trách nhiệm về an toàn thực phẩm cho các nhà sản xuất hơn là cho Bắc Kinh.

GACC nói với Reuters rằng họ đang xem xét các ý kiến bình luận trước tháng 4.

Cơ quan đã "cân nhắc đầy đủ, chủ động chấp nhận những đề xuất hợp lý" và tuân thủ nghiêm ngặt các thỏa thuận của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm, đồng thời cho biết thêm rằng họ cũng đã có lời giải đáp cho các công ty.

Quy định nghiêm ngặt

Một số nhà ngoại giao và nhà xuất khẩu cho biết, họ coi các quy định này là một rào cản lớn cho các sản phẩm ở nước ngoài.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội Thương mại Nông nghiệp Miền Tây nước Mỹ Andy Anderson cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ gặp bất cứ điều gì hà khắc như thế này từ Trung Quốc." Ông mô tả các quy tắc như một hàng rào thuế quan.

Thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm ướp lạnh và đông lạnh đã phải đối mặt với sự chậm trễ nghiêm trọng khi thông quan tại Trung Quốc trong năm ngoái do các biện pháp kiểm tra và khử trùng Covid-19 khắc nghiệt của Bắc Kinh.

 Trung Quốc hạ lệnh mới cực hà khắc: Các quốc gia lo sốt vó trước nguy cơ đứng im từ 1/1 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa thực phẩm đông lạnh ở Trung Quốc

Thực phẩm như hạt cà phê, dầu ăn, ngữ cốc và các loại hạt đã xay nằm trong 14 danh mục mới được coi là có rủi ro cao và cơ quan quản lý thực phẩm của các nước xuất khẩu bắt buộc phải đăng kí với cơ quan quản lý của nước xuất khẩu vào cuối tháng 10 .

Các cơ sở sản xuất thực phẩm có rủi ro thấp có thể tự đăng kí trên một trang web ra mắt vào tháng 11 nhưng trang web này được cho là không phải lúc nào cũng hoạt động.

Li Xiang, Giám đốc phát triển kinh doanh của Công ty TNHH Dịch vụ Kiểm tra và Quy định Hóa chất (CIRS) châu Âu cho biết: "Bản tiếng Trung của hệ thống hiện đã hoạt động nhưng bản tiếng Anh vẫn còn đang ở phiên bản thử nghiệm."

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
7 giờ trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
6 giờ trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
6 giờ trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
6 giờ trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
5 giờ trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
15 giờ trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.
Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
3 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.