Trung Quốc nới cửa cho vốn nước ngoài

10/10/2022 10:31
Các ngành dịch vụ, bao gồm du lịch và dưỡng lão, ở một số thành phố lớn nhất Trung Quốc sẽ được tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài

Theo thông báo ngày 8-10 của chính phủ Trung Quốc, các biện pháp thu hút vốn nước ngoài mới nằm trong một chương trình thí điểm dự kiến kéo dài đến hết tháng 4-2024 và ảnh hưởng tới các công ty tại 4 tỉnh, thành là Trùng Khánh, Thượng Hải, Thiên Tân và đảo Hải Nam.

Khởi động vào tháng 4-2021, chương trình thí điểm trên nhằm nới lỏng các quy định về vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian 3 năm. Với 203 dự án thành phần, chương trình này tập trung vào 12 ngành dịch vụ then chốt, bao gồm công nghệ, tài chính, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và thương mại điện tử.

Chi tiết của thông báo mới nhất cho thấy tổ chức tư nhân có tài trợ nước ngoài sẽ được điều hành các nhà dưỡng lão phi lợi nhuận ở Thiên Tân, Trùng Khánh và Hải Nam. Ngoài ra, theo báo South China Morning Post, các công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài đủ điều kiện tại Thượng Hải và Trùng Khánh được phép bán tour nước ngoài, ngoại trừ đến đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chỉ ra Trung Quốc mở cửa thị trường du lịch nước ngoài trong khi vào tháng 5 năm nay, Cục Di trú nước này lại ban hành quy định cấm công dân ra nước ngoài vì những lý do "không cần thiết" nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Trung Quốc nới cửa cho vốn nước ngoài - Ảnh 1.

Trung Quốc mở cửa thị trường dưỡng lão cho công ty nước ngoài Ảnh: REUTERS

Dù vậy, ông Zhao Xijun, giáo sư tài chính của Trường ĐH Nhân dân, nhận định không nên đánh giá thấp mức độ quan trọng của các biện pháp mới cũng như quan điểm mở cửa của Trung Quốc.

"Nói về quy mô, dân số ở 4 khu vực trên rất đáng kể, tương đương với việc mở cửa thị trường du lịch và dưỡng lão của 80 triệu người cho các công ty nước ngoài. Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn kiên trì cách làm lâu nay, đó là thí điểm ở một số thành phố và ngành công nghiệp trước, thu thập kinh nghiệm rồi mới dần dần áp dụng ở những khu vực khác" - ông Zhao giải thích.

Trước đây, Trung Quốc đã nới lỏng một số quy định về đầu tư nước ngoài khác, bao gồm hỗ trợ thành lập các công ty tài chính do nước ngoài sở hữu hoàn toàn ở Thượng Hải và Hải Nam. Tại Hải Nam và Trùng Khánh, ngân hàng nước ngoài cũng được tham gia các dịch vụ thanh toán thuế xuất nhập khẩu và bảo hiểm doanh nghiệp liên quan. Riêng Hải Nam còn khuyến khích các tổ chức tài chính nước ngoài đầu tư và thành lập các công ty an ninh.

Ông Zong Changqing, lãnh đạo Cục Quản lý đầu tư nước ngoài của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết nhờ thực thi các biện pháp tương tự nêu trên từ năm 2015, GDP bình quân đầu người của nước này đã vượt qua mốc 10.000 USD và đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ chiếm 70% tổng vốn đầu tư.

South China Morning Post đưa tin mặc dù vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn tăng trưởng 2 con số - theo dữ liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, FDI từ tháng 1 tới tháng 8 năm nay tăng 16,4%, tức 892,74 tỉ nhân dân tệ (125,4 tỉ USD) - song giới đầu tư nước ngoài ngày càng lo ngại về môi trường kinh doanh tại nước này, trong đó ngoài chính sách COVID-19 còn có e ngại về các vấn đề như an ninh dữ liệu, chính trị hóa các vấn đề kinh tế, rào cản thị trường và sân chơi bất bình đẳng.

Báo cáo hằng năm công bố hồi tháng 9 của Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tiết lộ nhiều công ty đa quốc gia của châu Âu buộc phải thu hẹp hoạt động ở Trung Quốc vì những e ngại trên.

Cùng tháng 9, Teikoku Databank, công ty nghiên cứu tín dụng hàng đầu Nhật Bản, công bố kết quả khảo sát cho thấy có 12.706 công ty Nhật hoạt động tại Trung Quốc (tính tới tháng 6-2022), giảm 940 công ty so với năm 2020. Chỉ riêng tại Thượng Hải đã có hơn 200 công ty Nhật rút đi do các đợt phong tỏa vào mùa xuân năm nay.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
1 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
45 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
2 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
18 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
20 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
22 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.