Trung Quốc quyết tâm ngăn các doanh nghiệp công nghệ tài chính “bành trướng” quá mức

30/04/2021 10:12
Theo quan điểm của giới chức Trung Quốc, những loại hình kinh doanh kiểu này tiềm ẩn mối rủi ro với hệ thống tài chính Trung Quốc.

Trung Quốc đang hạn chế các công ty Internet lớn của nước này sử dụng “dữ liệu lớn” cho hoạt động tín dụng, quản lý tiền bạc và nhiều hoạt động kinh doanh tương tự.

Như vậy kỷ nguyên tăng trưởng nhanh chóng của các công ty dịch vụ tài chính Trung Quốc đã chính thức kết thúc, theo quan điểm của giới chức Trung Quốc, những loại hình kinh doanh kiểu này tiềm ẩn mối rủi ro với hệ thống tài chính Trung Quốc.

Vào ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và nhiều nhà quản lý khác đã yêu cầu khoảng 13 công ty, trong đó có cả những tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghệ, tuân thủ quy định quản lý dữ liệu và tín dụng.

Mục tiêu của động thái mới nhất, theo nhận định của các chuyên gia phân tích, chính là để ngăn mô hình kinh doanh mới phát triển. Theo mô hình đó, các công ty công nghệ lớn phát triển và sử dụng hệ thống thông tin của hàng trăm triệu người dùng.

Nhóm các công ty bị yêu cầu tái cơ cấu bao gồm tập đoàn Tencent sở hữu ứng dụng chat WeChat nổi tiếng; công ty ByteDance sở hữu ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok; công ty vận chuyển hàng hóa Meituan; công ty sở hữu ứng dụng chia sẻ xe Didi Chuxing Technology và công ty thương mại điện tử JD.com.

Phát ngôn viên của công ty Tencent, Meituan, Didi và JD.com không phản hồi đề nghị bình luận. ByteDance từ chối trả lời. Theo Tân Hoa Xã đưa tin, đến cuối ngày thứ Năm, toàn bộ 13 công ty đã đồng ý sẽ thay đổi phương thức kinh doanh của họ.

Như vậy động thái mới nhất là một phần trong nỗ lực của giới chức Trung Quốc để tác động đến cái gọi là kinh tế nền tảng hay còn gọi là các hoạt động kinh doanh dựa trên mạng Internet trong thập kỷ qua đã phát triển trong bối cảnh các quy định kiểm soát còn lỏng lẻo.

Trong năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trực tiếp chặn đợt IPO của công ty Alibaba. Theo quan điểm của một số quan chức Trung Quốc, kế hoạch IPO của Jack Ma đã để lộ ra cái mà nhiều người cho rằng đó là những vấn đề “thâm căn cố đế” có thể gây tổn hại đến an ninh tài chính của nước này.

Việc siết chặt các biện pháp quản lý được đưa ra khi mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra đòi hỏi chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp công nghệ, buộc họ phải tuân thủ mục tiêu và ưu tiên của nhà nước.

Các công ty công nghệ Trung Quốc với nền tảng dữ liệu mạnh và sức ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến cho Bắc Kinh không khỏi lo sợ về rủi ro an ninh quốc gia.

Vào ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ra tuyên bố về những vấn đề trong các doanh nghiệp công nghệ, trong đó có việc cung cấp dịch vụ ngân hàng và nhiều loại dịch vụ tài chính khác mà không có giấy phép, quản trị doanh nghiệp kém và tham gia vào cạnh tranh không lành mạnh. Ngân hàng yêu cầu toàn bộ 13 công ty tài chính cần phải rà soát tổng thể các hoạt động kinh doanh dựa trên luật pháp và quy định.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.