Trung Quốc "tất tay" khai thác mỏ kim loại khủng ở Lào: Mỗi năm thu về hàng triệu tấn

10/12/2021 08:03
Trung Quốc đã đầu tư những khoản tiền khổng lồ để khai thác khoáng sản tại Lào.

Chuyến tàu chở hàng đầu tiên của Đường sắt Trung Quốc-Lào đi Trung Quốc đã xuất phát vào chiều ngày 3/12 ngay sau khi tuyến đường sắt này chính thức khánh thành.

Trong số hàng hóa chở trên tàu có các sản phẩm kali do một liên doanh Trung Quốc-Lào có tên là Công ty Kali Quốc tế Sino-Agri sản xuất.

Công ty Trung Quốc khai thác kali tại Lào

Được biết, trước đó Trung Quốc đã có một công ty có tên East Steel Tower (trụ sở ở Thanh Đảo) cũng tham gia đầu tư và khai thác kali ở Lào. Năm 2020, công ty ra thông báo muốn tăng gấp đôi sản lượng của nhà máy lên 1 triệu tấn kali clorua.

East Steel Tower đã thực hiện tái cơ cấu tài sản vào tháng 10/2016 để sở hữu gián tiếp công ty Lao Kaiyuan Mining nhằm mục đích tăng nguồn doanh thu thông qua kinh doanh phân bón.

Lào có nguồn kali dồi dào, có khả năng mang lại lợi ích kinh tế lớn. Trữ lượng kali của Lào tập trung chủ yếu ở 2 khu vực: khu vực gần thủ đô Viêng Chăn (trữ lượng khoảng 50 triệu tấn, theo số liệu của chính phủ Lào) và khu vực ở tỉnh Khammouane.

Lao Kaiyuan Mining là một doanh nghiệp quốc tế chuyên sản xuất và kinh doanh phân bón kali, có mỏ và nhà máy đặt tại làng Nongpeu huyện Thakhek tỉnh Khammouane. Công ty hiện đang sở hữu 141 km2 quyền khai thác kali ở Lào. Trong đó, trữ lượng kali clorua đạt 218 triệu tấn ở tỉnh Khammouan, và rất dễ khai thác.

Các sản phẩm của nhà máy chủ yếu được bán cho Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác, theo trang web của công ty. Năm 2018, công ty này đã bán được 550.000 tấn kali.

Trong tương lai, công ty mẹ muốn nâng công suất hàng năm của nhà máy lên 1,5 triệu tấn. Đầu tiên, để đạt sản lượng 1 triệu tấn, công ty ước tính sẽ chi 1,9 tỷ NDT trong thời gian xây dựng 2 năm. Khoảng 70% số tiền đầu tư sẽ được sử dụng để nâng cấp nhà máy trong khi phần còn lại sẽ bổ sung vào thanh khoản của công ty niêm yết.

Được thành lập vào tháng 10/2008, công ty Lao Kaiyuan Mining có quyền thăm dò 141km2 mỏ muối kali và magie ở tỉnh Khammouane và tỉnh Savannakhet của Lào.

Công ty đã đầu tư, tổ chức một số lượng lớn nhân lực, vật lực để thăm dò và phát triển mỏ muối kali và đã thu được những kết quả đáng kể, đáng chú ý là khoảng 400 triệu tấn kali clorua đã được xác định chắc chắn.

Năm 2015, trao đổi với tờ Nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Đạt, nguyên TGĐ Cty CP Phân bón Miền Nam nhận định: đối với Việt Nam, kali khai thác ở Lào có nhiều ưu điểm so với sản phẩm nhập khẩu truyền thống lâu nay từ Bắc Mỹ và Trung Đông, ví dụ như lợi thế về địa lý.

Theo đó, phân bón nhập từ Lào sẽ tiết kiệm thời gian vận chuyển, không cần phải đặt khối lượng lớn, tránh được rủi ro biến động giá. Chưa kể, kali của Lào có hàm lượng kali rất cao, thấp nhất cũng từ 60%, tương đương hoặc cao hơn nhập từ các nước ở xa. Do chi phí vận chuyển thấp hơn giá kali Lào cũng rẻ và qua đó giúp giảm giá thành cho nông dân.

Đại diện công ty Lao KaiYuan Mining cho biết, kali của công ty đã cung ứng cho nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Sản lượng sản xuất của công ty rất lớn đảm bảo cung cấp lượng hàng ổn định, lâu dài.

Hàng hóa, bao gồm cả nguyên liệu thô, cao su, gạo và nông sản tươi, có thể được vận chuyển đến Trung Quốc và sau đó là châu Âu thông qua mạng lưới đường sắt mới. Điều này sẽ tạo động lực cho không chỉ nền kinh tế địa phương mà còn cho các quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore và Myanmar.

Tin mới

Ngành hàng không Việt Nam có thêm tân binh mới, vốn điều lệ 10 tỷ đồng
11 giờ trước
Sự xuất hiện của LOTHA Airlines đang thu hút sự chú ý khi doanh nghiệp này đăng ký hoạt động trong lĩnh vực hàng không với vốn điều lệ 10 tỷ đồng.
Quyết định quan trọng với giai đoạn 2 sân bay Long Thành
11 giờ trước
Bộ Xây dựng vừa ban hành quyết định then chốt đối với giai đoạn 2 sân bay Long Thành, chính thức giao Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư và xác định rõ trách nhiệm triển khai các hạng mục mở rộng.
"Thị trường BĐS xuất hiện dự án 10 tòa chung cư bán hết chỉ trong vòng một tháng – điều mà trước đây thị trường có thể cần tới 2–3 năm"
10 giờ trước
Đây là chia sẻ của ông Trần Quang Trung – Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing về sức tiêu thụ phân khúc căn hộ.
Thành phố giàu nhất cả nước” chốt tiến độ” 6 tuyến metro trước năm 2030
10 giờ trước
TP.HCM đặt mục tiêu hoàn thành 6 tuyến metro với tổng chiều dài 187 km trong giai đoạn 2025–2030, đáp ứng 20 - 30% nhu cầu đi lại của người dân bằng hệ thống đường sắt đô thị.
Cận cảnh đường Vành đai 3 đoạn qua Đồng Nai tăng tốc về đích
10 giờ trước
Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM qua Đồng Nai đạt hơn 63% sản lượng thi công, là địa phương duy nhất ghi nhận tiến độ triển khai nhanh, vượt trội so với toàn tuyến.

Tin cùng chuyên mục

Không thể cản bước: Thị trường xe hơi Việt Nam chính thức lập đỉnh doanh số mới - hơn 600.000 xe bán ra trong năm 2025
9 giờ trước
Với cột mốc này, doanh số bán hàng toàn thị trường trong năm 2025 đã vượt qua kỷ lục được thiết lập trước đó vào năm 2022.
Mỹ họp gấp với Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc để làm 1 việc - đích ngắm là Trung Quốc
10 giờ trước
Các bộ trưởng tài chính G7 cùng các nước đối tác vừa thảo luận phương án thiết lập giá sàn và xây dựng chuỗi cung ứng mới nhằm giảm sự lệ thuộc vào khoáng sản Trung Quốc.
Ổn định giá cả: Yếu tố then chốt hỗ trợ mục tiêu GDP 10%
15 giờ trước
Theo các chuyên gia, năm 2026 lạm phát được dự báo duy trì quanh 3,5%, nhờ kiểm soát chính sách tiền tệ, tài khóa và quản lý giá hiệu quả. Giá thực phẩm, năng lượng và vật liệu xây dựng được dự báo ổn định, trong khi tỷ giá, lãi suất và chi phí logistics được điều hành thận trọng.
Hé lộ mức thưởng Tết khủng tại Điện máy Xanh: Quỹ 1.200 tỷ, nhân sự xuất sắc nhận 200 triệu
16 giờ trước
Chính sách thưởng Tết năm nay của công ty Cổ phần đầu tư Điện máy Xanh, bao gồm các chuỗi Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh và Topzone đang là tâm điểm chú ý khi doanh nghiệp dự kiến trích tới 1.200 tỷ đồng cho quỹ thưởng