Trung Quốc tìm cách trấn an thị trường, tung một loạt biện pháp chặn đà giảm giá của nhân dân tệ

06/08/2019 14:57
"Trung Quốc muốn đồng nội tệ có thể biến động linh hoạt theo cả hai chiều tăng và giảm nhưng cũng không muốn thị trường quá hoảng loạn", theo nhận định của Larry Hu, chuyên gia của công ty chứng khoán Macquarie Securities.

Trung Quốc đã triển khai một số biện pháp để hạn chế đà suy yếu của đồng nhân dân tệ, phần nào đem đến sự ổn định cho thị trường tài chính toàn cầu sau khi nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu trong phiên đầu tuần.

Sáng nay (6/8), NHTW Trung Quốc PBOC đặt tỷ giá tham chiếu ở mức 6,9683 nhân dân tệ đổi 1 USD - cao hơn so với dự báo của 19 trader và chuyên gia phân tích mà Bloomberg khảo sát. Đồng thời PBOC thông báo sẽ bán 4,2 tỷ USD trái phiếu niêm yết bằng nhân dân tệ ở Hồng Kông vào ngày 14/8. Được đưa ra vài giờ sau khi bị Mỹ gắn mác thao túng tiền tệ, động thái này đã giúp nhân dân tệ tăng 0,1% sau khi có cú giảm giá mạnh nhất kể từ 2015. Bán ra trái phiếu sẽ giúp làm cạn thanh khoản trên thị trường hải ngoại, khiến chi phí bán nhân dân tệ tăng lên.

"Trung Quốc muốn đồng nội tệ có thể biến động linh hoạt theo cả hai chiều tăng và giảm nhưng cũng không muốn thị trường quá hoảng loạn", theo nhận định của Larry Hu, chuyên gia của công ty chứng khoán Macquarie Securities. Theo ông, PBOC sẽ để cho tỷ giá biến động theo thị trường nhiều hơn trừ khi cần phải khôi phục niềm tin vào đồng nhân dân tệ.

Hôm qua Trung Quốc đã cho phép nhân dân tệ phá ngưỡng 7 tệ đổi 1 USD – vốn là ngưỡng quan trọng mà PBOC cố gắng giữ gìn trong một thời gian dài. Mặc dù 1 đồng nội tệ yếu hơn sẽ giúp giảm bớt các tác động từ thuế quan của Mỹ đánh vào hàng hóa mà Trung Quốc xuất sang Mỹ, một cú giảm giá nằm ngoài tầm kiểm soát sẽ khiến thị trường tài chính nước này rơi vào bất ổn cũng như kích hoạt dòng vốn tháo chạy – điều mà Trung Quốc luôn nỗ lực né tránh trong những năm gần đây.

Chỉ số S&P 500 tương lai tăng 0,3% sau khi giảm gần 2% đầu giờ sáng nay vì tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ. Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương cũng thu hẹp một nửa đà giảm, xuống còn 1%. Yên Nhật giảm 0,5%. Trái phiếu Mỹ quay đầu giảm giá sau khi lợi suất loại kỳ hạn 10 năm chạm đáy thấp nhất kể từ tháng 10/2016.

Sau diễn biến hôm qua, giới phân tích đồng loạt hạ dự báo tỷ giá nhân dân tệ. Các chiến lược gia tại Bank of America dự báo cuối năm nay tỷ giá sẽ ở mức 7,3 tệ đổi 1 USD, giảm mạnh so với mức 6,63 trước đó. Citigroup cho rằng nhân dân tệ có thể giảm xuống mức 7,5 tệ đổi 1 USD nếu như căng thẳng tiếp tục leo thang.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra sau khi Thống đốc PBOC Yi Gang tuyên bố Trung Quốc sẽ không sử dụng nhân dân tệ làm công cụ đối phó với các tranh chấp thương mại. "Tôi hoàn toàn tự tin rằng nhân dân tệ vẫn sẽ là 1 đồng tiền mạnh bất chấp những biến động vừa qua và những bất ổn từ bên ngoài", ông Yi nói trong thông cáo.

Ông Trump cho rằng việc nhân dân tệ giảm xuống dưới mức 7 đồng nghĩa Trung Quốc "thao túng tiền tệ". Bộ trưởng Tài chính My Steven Mnuchin "sẽ làm việc với IMF để xóa bỏ lợi thế cạnh tranh không công bằng mà Trung Quốc có được sau động thái vừa qua".

Theo Stephen Chiu, chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence, "hôm nay PBOC đặt tỷ giá tham chiếu mạnh hơn mức 7 là để dẹp bớt tâm lý bầy đàn của thị trường hôm qua, đồng thời đó cũng là thông điệp gửi gắm đến Mỹ rằng Trung Quốc không bóp méo tỷ giá". Chuyên gia này dự báo nếu như các lực đẩy trên thị trường khiến tỷ giá nhân dân tệ vượt ra ngoài tầm kiểm soát, PBOC sẽ không ngồi yên.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
4 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
4 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
4 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
5 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
5 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.