Trung Quốc tính rót 10 tỷ USD vào vụ IPO khổng lồ của Saudi Aramco

07/11/2019 10:39
Cam kết lớn từ Trung Quốc có thể giúp công ty dầu lửa quốc doanh của Saudi Arabia có một vụ IPO thành công...

Các thực thể nhà nước Trung Quốc đang đàm phán để rót tổng số vốn 5-10 tỷ USD vào vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Trong quá trình chuẩn bị cho vụ IPO được dự báo lớn nhất trong lịch sử, Chính phủ Saudi Arabia đã đề nghị các quốc gia thân thiết với nước này rót vốn vào cổ phiếu Aramco, nguồn tin cho hay. Riyadh dự kiến huy động khoảng 20-40 tỷ USD trong vụ phát hành này.

Quỹ Con đường tơ lụa của Trung Quốc nằm trong số những thực thể đã tiến hành đàm phán mua cổ phiếu trong vụ phát hành của Aramco - theo nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính. Ngoài ra, nguồn tin nói rằng một số quỹ đầu tư và doanh nghiệp quốc doanh khác của Trung Quốc cũng có thể tham gia rót vốn.

Sáng kiến "Vành đai và Con đường" (One Belt, One Road) của Trung Quốc nhằm khôi phục tuyến thương mại con đường tơ lụa cổ xưa được xem là một nỗ lực nhằm gia tăng ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Bắc Kinh tại các khu vực mà tuyến thương mại này đi qua. Việc rót vốn vào Aramco sẽ giúp củng cố mối quan hệ giữa Trung Quốc với Saudi Arabia, đồng thời cũng là cách để Trung Quốc có thể hưởng lợi khi giá dầu tăng lên.

Nguồn tin nói rằng trong số các thực thể Trung Quốc bàn rót vốn vào Aramco có công ty dầu khí quốc doanh Sinopec Group và quỹ đầu tư lợi ích quốc gia China Investment Corp.. Cam kết cuối cùng chưa được chốt, và danh sách nhà đầu tư cũng như lượng vốn rót sẽ do Chính phủ Trung Quốc quyết định.

Trung Quốc thành lập Quỹ Con đường tơ lụa vào năm 2014 với số vốn ban đầu 40 tỷ USD. Quỹ này sau đó được bổ sung thêm 100 tỷ USD Nhân dân tệ, tương đương 14 tỷ USD, theo thông tin trên website.

Cam kết lớn từ Trung Quốc sẽ giúp Aramco có một vụ phát hành thành công, sau khi các nhà quản lý quỹ phương Tây kéo tụt mức định giá của công ty dầu lửa lớn nhất thế giới này. Thái từ Mohammed Bin Salman của Saudi Arabia từ lâu cho rằng Aramco đáng giá 2 nghìn tỷ USD, nhưng Bloomberg cho biết ông Mohammed sẵn sàng giảm kỳ vọng xuống còn 1,6-1,8 nghìn tỷ USD.

Không chỉ Trung Quốc mà Nga, một đối tác khác của Saudi Arabia, cũng quan tâm đến vụ IPO của Aramco. Tuần trước, Tổng giám đốc (CEO) quỹ lợi ích quốc gia Nga Russian Direct Investment Fund(RDIF), ông Kirill Dmitriev, nói rằng vụ phát hành này là "cơ hội có một không hai" và các nhà đầu tư Nga rất muốn tham gia.

RDIF cho biết đang cân nhắc mua cổ phiếu Aramco trong vụ phát hành sắp tới, nhưng chưa có quyết định cuối cùng về việc có tham gia hay không và tham gia với số vốn bao nhiêu.

  • Từ khóa:

Tin mới

Dùng hàng "made in China" 100% khoan sâu 1.200m, một quốc gia thu về kho báu khổng lồ, đạt bước tiến mới
3 giờ trước
Thiết bị cao khoảng 2,5m, nặng 110kg đã mang về những kết quả tích cực.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-1: Diễn biến mới nhất tại Việt Nam
2 giờ trước
(NLĐO) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư hướng dẫn kế toán áp dụng cho các tổ chức tham gia thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
Mở thủ tục phá sản đối với Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy và Công ty đóng tàu Bến Thủy
2 giờ trước
Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội vừa ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đóng tàu Bến Thủy.
Trung Quốc siết chặt quản lý tái chế pin xe điện
2 giờ trước
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cùng 5 cơ quan khác vừa ban hành quy định tạm thời về quản lý tái chế và tận dụng pin xe điện đã qua sử dụng.
Nga - Ukraine đạt được lệnh ngừng bắn quanh nhà máy điện hạt nhân
49 phút trước
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đã đạt được thỏa thuận với Nga và Ukraine về một lệnh ngừng bắn cục bộ để sửa chữa đường dây điện dự phòng cuối cùng của Nhà máy Điện hạt nhân Zaporozhye.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.684.811 VNĐ / thùng

64.13 USD / bbl

0.58 %

+ 0.37

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.561.596 VNĐ / thùng

59.44 USD / bbl

0.42 %

+ 0.25

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.208.904 VNĐ / m3

3.10 USD / mmbtu

0.80 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.847.863 VNĐ / tấn

108.40 USD / mt

0.55 %

- 0.60

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Ca sĩ Phương Linh bất ngờ khoe lãi 43% từ chứng khoán, "ôm" VHM từ giá 47, vào đúng "sóng" cổ phiếu DNNN, viễn thông
11 phút trước
Mức lãi đầu tư chứng khoán của nữ ca sĩ khiến không ít nhà đầu tư phải “xin vía”.
Lãnh đạo một công ty chứng khoán sẽ ra nước ngoài sinh sống
6 phút trước
Ông này đã có đơn gửi hội đồng quản trị.
Thông tin này cho thấy Toyota Land Cruiser hybrid sắp bán tại ĐNÁ, mạnh hơn cả 'Mẹc G' mới sắp về Việt Nam
37 phút trước
Land Cruiser 300 phiên bản hybrid dự kiến sẽ được giới thiệu tại Philippines trong thời gian tới, sau động thái được đăng ký với Bộ Năng lượng của nước này.
Đang trên đường đi nhận dầu tại Nga, siêu tàu chở dầu thuộc 'hạm đội bóng tối' đột ngột quay đầu về
47 phút trước
Xuất khẩu dầu thô của Nga đang gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh các lệnh trừng phạt phương Tây ngày càng được siết chặt