Trung Quốc tính rót 10 tỷ USD vào vụ IPO khổng lồ của Saudi Aramco

07/11/2019 10:39
Cam kết lớn từ Trung Quốc có thể giúp công ty dầu lửa quốc doanh của Saudi Arabia có một vụ IPO thành công...

Các thực thể nhà nước Trung Quốc đang đàm phán để rót tổng số vốn 5-10 tỷ USD vào vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Trong quá trình chuẩn bị cho vụ IPO được dự báo lớn nhất trong lịch sử, Chính phủ Saudi Arabia đã đề nghị các quốc gia thân thiết với nước này rót vốn vào cổ phiếu Aramco, nguồn tin cho hay. Riyadh dự kiến huy động khoảng 20-40 tỷ USD trong vụ phát hành này.

Quỹ Con đường tơ lụa của Trung Quốc nằm trong số những thực thể đã tiến hành đàm phán mua cổ phiếu trong vụ phát hành của Aramco - theo nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính. Ngoài ra, nguồn tin nói rằng một số quỹ đầu tư và doanh nghiệp quốc doanh khác của Trung Quốc cũng có thể tham gia rót vốn.

Sáng kiến "Vành đai và Con đường" (One Belt, One Road) của Trung Quốc nhằm khôi phục tuyến thương mại con đường tơ lụa cổ xưa được xem là một nỗ lực nhằm gia tăng ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Bắc Kinh tại các khu vực mà tuyến thương mại này đi qua. Việc rót vốn vào Aramco sẽ giúp củng cố mối quan hệ giữa Trung Quốc với Saudi Arabia, đồng thời cũng là cách để Trung Quốc có thể hưởng lợi khi giá dầu tăng lên.

Nguồn tin nói rằng trong số các thực thể Trung Quốc bàn rót vốn vào Aramco có công ty dầu khí quốc doanh Sinopec Group và quỹ đầu tư lợi ích quốc gia China Investment Corp.. Cam kết cuối cùng chưa được chốt, và danh sách nhà đầu tư cũng như lượng vốn rót sẽ do Chính phủ Trung Quốc quyết định.

Trung Quốc thành lập Quỹ Con đường tơ lụa vào năm 2014 với số vốn ban đầu 40 tỷ USD. Quỹ này sau đó được bổ sung thêm 100 tỷ USD Nhân dân tệ, tương đương 14 tỷ USD, theo thông tin trên website.

Cam kết lớn từ Trung Quốc sẽ giúp Aramco có một vụ phát hành thành công, sau khi các nhà quản lý quỹ phương Tây kéo tụt mức định giá của công ty dầu lửa lớn nhất thế giới này. Thái từ Mohammed Bin Salman của Saudi Arabia từ lâu cho rằng Aramco đáng giá 2 nghìn tỷ USD, nhưng Bloomberg cho biết ông Mohammed sẵn sàng giảm kỳ vọng xuống còn 1,6-1,8 nghìn tỷ USD.

Không chỉ Trung Quốc mà Nga, một đối tác khác của Saudi Arabia, cũng quan tâm đến vụ IPO của Aramco. Tuần trước, Tổng giám đốc (CEO) quỹ lợi ích quốc gia Nga Russian Direct Investment Fund(RDIF), ông Kirill Dmitriev, nói rằng vụ phát hành này là "cơ hội có một không hai" và các nhà đầu tư Nga rất muốn tham gia.

RDIF cho biết đang cân nhắc mua cổ phiếu Aramco trong vụ phát hành sắp tới, nhưng chưa có quyết định cuối cùng về việc có tham gia hay không và tham gia với số vốn bao nhiêu.

  • Từ khóa:
Nguồn: VnEconomy

Tin mới

Yên Bái cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 34 dự án
51 phút trước
Từ đầu năm đến nay, tỉnh Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 34 dự án, với tổng số vốn đăng ký trên 13.800 tỷ đồng.
Kiến nghị thống nhất tên gọi “căn hộ du lịch”
2 giờ trước
Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản góp ý Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia về nhà chung.
Chủ tịch Vietcombank: Doanh nghiệp bất ngờ vì được tặng quà
3 giờ trước
Vietcombank là đơn vị tiên phong cắt giảm 0,5% lãi suất tiền vay, tác động ngay đối với 320 nghìn tỷ dư nợ, bị thiệt 250 tỷ đồng lợi nhuận trong 2 tháng...
Lùi tiến độ hoàn thành tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên thêm 2 năm
3 giờ trước
Như vậy, dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Tp.HCM, tuyến Bến Thành - Suối Tiên sẽ đưa vào khai thác trong quý 4/2021, tức lùi thêm gần 2 năm so với dự tính ban đầu là vận hành vào đầu năm 2020.
Eurowindow thế chấp cổ phiếu Techcombank để huy động vốn
3 giờ trước
Eurowindow sử dụng các cổ phiếu TCB do Eurowindow Holding, các công ty thành viên và các cổ đông sở hữu làm tài sản bảo đảm để huy động 250 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.423.385 VNĐ / thùng

62.66 USD / bbl

1.01 %

- 0.64

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.301.627 VNĐ / thùng

57.30 USD / bbl

0.92 %

- 0.53

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.599.718 VNĐ / m3

2.60 USD / mmbtu

3.31 %

- 0.09

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng
11 giờ trước
Dự báo 39.000 MW công suất điện bị chậm đưa vào vận hành, nguy cơ thiếu điện ngay từ năm 2019.
Giá dầu tăng tuần thứ hai liên tục nhờ kỳ vọng "chốt" thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
2 ngày trước
Tăng trong phiên ngày thứ Sáu, cả giá dầu WTI và Brent cùng chốt tuần tăng thứ hai liên tục...
Giá xăng tăng cao nhất 351 đồng/lít, dầu đồng loạt giảm
3 ngày trước
Việc chi quỹ bình ổn với xăng 250 đồng/lít đã hãm đà tăng với mặt hàng xăng...
Bắt đầu hụt nguồn điện, chấp nhận mua giá đắt 6.000 đồng/kWh
14/11/2019 17:18
Dự kiến năm 2019 và 2020 Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải huy động lượng điện lớn từ việc chạy dầu. Đây là nguồn điện có chi phí rất cao, từ 5.000-6.000 đồng/số.