Trung Quốc tính rót 10 tỷ USD vào vụ IPO khổng lồ của Saudi Aramco

07/11/2019 10:39
Cam kết lớn từ Trung Quốc có thể giúp công ty dầu lửa quốc doanh của Saudi Arabia có một vụ IPO thành công...

Các thực thể nhà nước Trung Quốc đang đàm phán để rót tổng số vốn 5-10 tỷ USD vào vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Trong quá trình chuẩn bị cho vụ IPO được dự báo lớn nhất trong lịch sử, Chính phủ Saudi Arabia đã đề nghị các quốc gia thân thiết với nước này rót vốn vào cổ phiếu Aramco, nguồn tin cho hay. Riyadh dự kiến huy động khoảng 20-40 tỷ USD trong vụ phát hành này.

Quỹ Con đường tơ lụa của Trung Quốc nằm trong số những thực thể đã tiến hành đàm phán mua cổ phiếu trong vụ phát hành của Aramco - theo nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính. Ngoài ra, nguồn tin nói rằng một số quỹ đầu tư và doanh nghiệp quốc doanh khác của Trung Quốc cũng có thể tham gia rót vốn.

Sáng kiến "Vành đai và Con đường" (One Belt, One Road) của Trung Quốc nhằm khôi phục tuyến thương mại con đường tơ lụa cổ xưa được xem là một nỗ lực nhằm gia tăng ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Bắc Kinh tại các khu vực mà tuyến thương mại này đi qua. Việc rót vốn vào Aramco sẽ giúp củng cố mối quan hệ giữa Trung Quốc với Saudi Arabia, đồng thời cũng là cách để Trung Quốc có thể hưởng lợi khi giá dầu tăng lên.

Nguồn tin nói rằng trong số các thực thể Trung Quốc bàn rót vốn vào Aramco có công ty dầu khí quốc doanh Sinopec Group và quỹ đầu tư lợi ích quốc gia China Investment Corp.. Cam kết cuối cùng chưa được chốt, và danh sách nhà đầu tư cũng như lượng vốn rót sẽ do Chính phủ Trung Quốc quyết định.

Trung Quốc thành lập Quỹ Con đường tơ lụa vào năm 2014 với số vốn ban đầu 40 tỷ USD. Quỹ này sau đó được bổ sung thêm 100 tỷ USD Nhân dân tệ, tương đương 14 tỷ USD, theo thông tin trên website.

Cam kết lớn từ Trung Quốc sẽ giúp Aramco có một vụ phát hành thành công, sau khi các nhà quản lý quỹ phương Tây kéo tụt mức định giá của công ty dầu lửa lớn nhất thế giới này. Thái từ Mohammed Bin Salman của Saudi Arabia từ lâu cho rằng Aramco đáng giá 2 nghìn tỷ USD, nhưng Bloomberg cho biết ông Mohammed sẵn sàng giảm kỳ vọng xuống còn 1,6-1,8 nghìn tỷ USD.

Không chỉ Trung Quốc mà Nga, một đối tác khác của Saudi Arabia, cũng quan tâm đến vụ IPO của Aramco. Tuần trước, Tổng giám đốc (CEO) quỹ lợi ích quốc gia Nga Russian Direct Investment Fund(RDIF), ông Kirill Dmitriev, nói rằng vụ phát hành này là "cơ hội có một không hai" và các nhà đầu tư Nga rất muốn tham gia.

RDIF cho biết đang cân nhắc mua cổ phiếu Aramco trong vụ phát hành sắp tới, nhưng chưa có quyết định cuối cùng về việc có tham gia hay không và tham gia với số vốn bao nhiêu.

  • Từ khóa:

Tin mới

SHS dự kiến chào bán 5.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2026
19 phút trước
SHS dự kiến chào bán ra công chúng tối đa 5.000 tỷ đồng trái phiếu, chia làm 2 đợt. Thời gian thực hiện từ quý I-IV/2026.
CNBC: Chứng khoán Việt Nam bùng nổ, có thể chỉ là sự khởi đầu
49 phút trước
“Trung Quốc hãy nhường chỗ. Việt Nam đang chiếm lấy một phần ánh hào quang từ thị trường lớn nhất châu Á”, CNBC nhấn mạnh.
Chứng khoán APG phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu để cơ cấu nợ
2 giờ trước
Chứng khoán APG ngày 8/12 vừa qua đã phát hành trái phiếu mã APG12501 trị giá 300 tỷ đồng.
Thủy sản Minh Phú chốt ngày trả cổ tức bằng tiền
2 giờ trước
Ngày 18/12 tới, Thủy sản Minh Phú sẽ chốt danh sách cổ đông để thực hiện trả cổ tức năm 2024 bằng tiền. Tỷ lệ thực hiện 2,5%/cổ phiếu.
Nữ Chủ tịch TVC bán ra 1,45 triệu cổ phiếu
2 giờ trước
Bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch HĐQT TVC đã hoàn tất bán 1,45 triệu cổ phiếu TVC trong thời gian 3-4/12/2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.626.425 VNĐ / thùng

61.71 USD / bbl

0.70 %

+ 0.43

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.530.012 VNĐ / thùng

58.05 USD / bbl

0.78 %

+ 0.45

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.022.056 VNĐ / m3

4.23 USD / mmbtu

0.01 %

+ 0.00

Than đá

COAL

2.866.302 VNĐ / tấn

108.75 USD / mt

0.59 %

- 0.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán mất mốc 1.700 điểm, VPX gây thất vọng ngày chào sàn
2 giờ trước
Sau ba phiên giảm liên tiếp, thị trường chứng khoán tiếp tục rung lắc mạnh trong ngày 11/12 khi VN-Index bị kéo thủng mốc 1.700 điểm. Tân binh VPX của VPBankS gây thất vọng ngay ngày chào sàn khi giảm hơn 9%.
Mỹ tung vũ khí mới trong cuộc đua khoáng sản: Thiết bị nhỏ bằng lò vi sóng nhưng “thấy” cả Trái Đất, săn mỏ lithium từ độ cao 18.000m, có thể thay đổi cuộc chơi năng lượng toàn cầu
3 giờ trước
Mỹ tìm thấy đất sét chứa lithium nhờ cảm biến siêu nhạy của NASA.
Chứng khoán ngày 11/12: VN-Index một lần nữa mất mốc 1.700 điểm
6 giờ trước
Thị trường chứng khoán ngày 11/12 ghi nhận thanh khoản sụt giảm cùng với việc nhóm bluechips chịu sức ép khiến VN-Index một lần nữa mất mốc 1.700 điểm.
6 nhà đầu tư cá nhân chi hơn 900 tỷ đồng mua cổ phần Petrosetco từ PVN
6 giờ trước
6 nhà đầu tư cá nhân trong nước mua toàn bộ hơn 24,9 triệu cổ phần PET từ PVN, tương đương sở hữu 23,21% vốn điều lệ tại Petrosetco.