Trung Quốc tính rót 10 tỷ USD vào vụ IPO khổng lồ của Saudi Aramco

07/11/2019 10:39
Cam kết lớn từ Trung Quốc có thể giúp công ty dầu lửa quốc doanh của Saudi Arabia có một vụ IPO thành công...

Các thực thể nhà nước Trung Quốc đang đàm phán để rót tổng số vốn 5-10 tỷ USD vào vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Trong quá trình chuẩn bị cho vụ IPO được dự báo lớn nhất trong lịch sử, Chính phủ Saudi Arabia đã đề nghị các quốc gia thân thiết với nước này rót vốn vào cổ phiếu Aramco, nguồn tin cho hay. Riyadh dự kiến huy động khoảng 20-40 tỷ USD trong vụ phát hành này.

Quỹ Con đường tơ lụa của Trung Quốc nằm trong số những thực thể đã tiến hành đàm phán mua cổ phiếu trong vụ phát hành của Aramco - theo nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính. Ngoài ra, nguồn tin nói rằng một số quỹ đầu tư và doanh nghiệp quốc doanh khác của Trung Quốc cũng có thể tham gia rót vốn.

Sáng kiến "Vành đai và Con đường" (One Belt, One Road) của Trung Quốc nhằm khôi phục tuyến thương mại con đường tơ lụa cổ xưa được xem là một nỗ lực nhằm gia tăng ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Bắc Kinh tại các khu vực mà tuyến thương mại này đi qua. Việc rót vốn vào Aramco sẽ giúp củng cố mối quan hệ giữa Trung Quốc với Saudi Arabia, đồng thời cũng là cách để Trung Quốc có thể hưởng lợi khi giá dầu tăng lên.

Nguồn tin nói rằng trong số các thực thể Trung Quốc bàn rót vốn vào Aramco có công ty dầu khí quốc doanh Sinopec Group và quỹ đầu tư lợi ích quốc gia China Investment Corp.. Cam kết cuối cùng chưa được chốt, và danh sách nhà đầu tư cũng như lượng vốn rót sẽ do Chính phủ Trung Quốc quyết định.

Trung Quốc thành lập Quỹ Con đường tơ lụa vào năm 2014 với số vốn ban đầu 40 tỷ USD. Quỹ này sau đó được bổ sung thêm 100 tỷ USD Nhân dân tệ, tương đương 14 tỷ USD, theo thông tin trên website.

Cam kết lớn từ Trung Quốc sẽ giúp Aramco có một vụ phát hành thành công, sau khi các nhà quản lý quỹ phương Tây kéo tụt mức định giá của công ty dầu lửa lớn nhất thế giới này. Thái từ Mohammed Bin Salman của Saudi Arabia từ lâu cho rằng Aramco đáng giá 2 nghìn tỷ USD, nhưng Bloomberg cho biết ông Mohammed sẵn sàng giảm kỳ vọng xuống còn 1,6-1,8 nghìn tỷ USD.

Không chỉ Trung Quốc mà Nga, một đối tác khác của Saudi Arabia, cũng quan tâm đến vụ IPO của Aramco. Tuần trước, Tổng giám đốc (CEO) quỹ lợi ích quốc gia Nga Russian Direct Investment Fund(RDIF), ông Kirill Dmitriev, nói rằng vụ phát hành này là "cơ hội có một không hai" và các nhà đầu tư Nga rất muốn tham gia.

RDIF cho biết đang cân nhắc mua cổ phiếu Aramco trong vụ phát hành sắp tới, nhưng chưa có quyết định cuối cùng về việc có tham gia hay không và tham gia với số vốn bao nhiêu.

  • Từ khóa:

Tin mới

Từ hôm nay, người dân có thể mua vàng 0,1 chỉ online, freeship tận nhà!
14 phút trước
Chắc cốp mua vàng cận Tết và Vía Thần Tài 2026.
Cựu Tổng giám đốc VICEM Nguyễn Ngọc Anh bị đề nghị 15-17 năm tù
28 phút trước
Bỏ hoang toà tháp hơn 1.245 tỉ đồng hàng chục năm sau khởi công, cựu Tổng giám đốc VICEM, Nguyễn Ngọc Anh bị đề nghị 15-17 năm tù.
Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) báo lợi nhuận sau thuế năm 2025 đạt 1.600 tỷ đồng, tăng 55% so với năm trước
32 phút trước
Lợi nhuận tăng mạnh nhờ sản lượng bán hàng tăng, biên lợi nhuận cải thiện. Giá heo trung bình năm cao do nguồn cung thị trường hạn chế bởi dịch bệnh.
Kỷ lục: 4.100 tấn vàng trong tay các quỹ ETF toàn cầu trước khi giá vượt 5.500 USD/oz
2 giờ trước
Bắc Mỹ và Châu Âu vẫn là 2 khu vực nắm giữ nhiều vàng nhất trong nhóm ETF. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của các quỹ đến từ Châu Á mới là hiện tượng thực sự đáng chú ý.
Người tham gia giao thông chú ý: Lỗi vi phạm bị xử phạt đến 22 triệu đồng theo Nghị định 168 đang được CSGT phạt nguội qua camera AI
2 giờ trước
Đây là hành vi được lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, có sự hỗ trợ của hệ thống camera phạt nguội.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.814.259 VNĐ / thùng

69.42 USD / bbl

1.49 %

+ 1.02

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.679.617 VNĐ / thùng

64.27 USD / bbl

1.68 %

+ 1.06

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.735.541 VNĐ / m3

3.86 USD / mmbtu

3.51 %

+ 0.13

Than đá

COAL

2.851.194 VNĐ / tấn

109.10 USD / mt

0.28 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Giá bạc Thượng Hải tiếp tục phá đỉnh, chênh lệch với COMEX cao chưa từng thấy
2 giờ trước
Đà tăng mạnh này cũng kéo mức chênh lệch so với giá bạc giao dịch trên sàn COMEX (Mỹ) lên hơn 17,5 USD/ounce – mức kỷ lục.
Khoan sâu xuống đáy biển, quốc gia châu Á phát hiện khí đốt mới tại mỏ rộng hơn 700 km²
2 giờ trước
Đây là phát hiện mới nhất về mỏ khí đốt tại khu vực châu Á.
Petrosetco được cấp hạn mức tín dụng 1.300 tỷ đồng
2 giờ trước
Petrosetco vừa phê duyệt hạn mức tín dụng 1.300 tỷ đồng tại ngân hàng nhằm mục đích cho vay, phát hành bảo lãnh, phát hành L/C… bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động kinh doanh của công ty.
Shark Hưng lại dự báo "trúng phóc" về giá vàng
3 giờ trước
Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Cen Group nhiều lần dự báo chính xác về đà tăng của giá vàng và cảnh báo rủi ro với các nhà đầu tư lướt sóng.