Trung Quốc tính rót 10 tỷ USD vào vụ IPO khổng lồ của Saudi Aramco

07/11/2019 10:39
Cam kết lớn từ Trung Quốc có thể giúp công ty dầu lửa quốc doanh của Saudi Arabia có một vụ IPO thành công...

Các thực thể nhà nước Trung Quốc đang đàm phán để rót tổng số vốn 5-10 tỷ USD vào vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Trong quá trình chuẩn bị cho vụ IPO được dự báo lớn nhất trong lịch sử, Chính phủ Saudi Arabia đã đề nghị các quốc gia thân thiết với nước này rót vốn vào cổ phiếu Aramco, nguồn tin cho hay. Riyadh dự kiến huy động khoảng 20-40 tỷ USD trong vụ phát hành này.

Quỹ Con đường tơ lụa của Trung Quốc nằm trong số những thực thể đã tiến hành đàm phán mua cổ phiếu trong vụ phát hành của Aramco - theo nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính. Ngoài ra, nguồn tin nói rằng một số quỹ đầu tư và doanh nghiệp quốc doanh khác của Trung Quốc cũng có thể tham gia rót vốn.

Sáng kiến "Vành đai và Con đường" (One Belt, One Road) của Trung Quốc nhằm khôi phục tuyến thương mại con đường tơ lụa cổ xưa được xem là một nỗ lực nhằm gia tăng ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Bắc Kinh tại các khu vực mà tuyến thương mại này đi qua. Việc rót vốn vào Aramco sẽ giúp củng cố mối quan hệ giữa Trung Quốc với Saudi Arabia, đồng thời cũng là cách để Trung Quốc có thể hưởng lợi khi giá dầu tăng lên.

Nguồn tin nói rằng trong số các thực thể Trung Quốc bàn rót vốn vào Aramco có công ty dầu khí quốc doanh Sinopec Group và quỹ đầu tư lợi ích quốc gia China Investment Corp.. Cam kết cuối cùng chưa được chốt, và danh sách nhà đầu tư cũng như lượng vốn rót sẽ do Chính phủ Trung Quốc quyết định.

Trung Quốc thành lập Quỹ Con đường tơ lụa vào năm 2014 với số vốn ban đầu 40 tỷ USD. Quỹ này sau đó được bổ sung thêm 100 tỷ USD Nhân dân tệ, tương đương 14 tỷ USD, theo thông tin trên website.

Cam kết lớn từ Trung Quốc sẽ giúp Aramco có một vụ phát hành thành công, sau khi các nhà quản lý quỹ phương Tây kéo tụt mức định giá của công ty dầu lửa lớn nhất thế giới này. Thái từ Mohammed Bin Salman của Saudi Arabia từ lâu cho rằng Aramco đáng giá 2 nghìn tỷ USD, nhưng Bloomberg cho biết ông Mohammed sẵn sàng giảm kỳ vọng xuống còn 1,6-1,8 nghìn tỷ USD.

Không chỉ Trung Quốc mà Nga, một đối tác khác của Saudi Arabia, cũng quan tâm đến vụ IPO của Aramco. Tuần trước, Tổng giám đốc (CEO) quỹ lợi ích quốc gia Nga Russian Direct Investment Fund(RDIF), ông Kirill Dmitriev, nói rằng vụ phát hành này là "cơ hội có một không hai" và các nhà đầu tư Nga rất muốn tham gia.

RDIF cho biết đang cân nhắc mua cổ phiếu Aramco trong vụ phát hành sắp tới, nhưng chưa có quyết định cuối cùng về việc có tham gia hay không và tham gia với số vốn bao nhiêu.

  • Từ khóa:

Tin mới

Nhà Trắng gây sốc khi đề xuất châu Âu nối lại việc nhập khẩu năng lượng từ Nga
10 giờ trước
Quan điểm mới nhất từ chính quyền Mỹ đang gây sốc cho các nhà quan sát quốc tế khi đi ngược lại mọi chính sách trước đó.
Tin vui cho trên 12.000 người ở TPHCM
9 giờ trước
Dự kiến có khoảng 12.600 người được hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện, tổng kinh phí hỗ trợ hơn 14 tỉ đồng/năm
Ngắm nhà hát Hòa Bình tuyệt đẹp trong tấm áo mới trị giá hơn 270 tỉ đồng
9 giờ trước
Dự án sửa chữa lớn Nhà hát Hòa Bình được khởi công vào tháng 12-2024 với kinh phí thực hiện hơn 270 tỉ đồng
Hoàn tất đấu nối điện sân bay Long Thành, sẵn sàng bay kỹ thuật
9 giờ trước
Ban Quản lý dự án Cảng HKQT Long Thành đấu nối, đóng điện thành công bảo đảm vận hành nhà ga, chuẩn bị cho chuyến bay kỹ thuật ngày 19/12.
Động thái mới của Samsung trước khi iPhone Fold ra mắt
9 giờ trước
Một khảo sát nội bộ của Samsung bất ngờ hé lộ thiết kế Galaxy Z Fold8 mới với màn hình rộng hơn, được cho là câu trả lời trực diện cho iPhone Fold.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.609.216 VNĐ / thùng

61.12 USD / bbl

0.26 %

- 0.16

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.512.326 VNĐ / thùng

57.44 USD / bbl

0.28 %

- 0.16

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.934.235 VNĐ / m3

4.11 USD / mmbtu

2.79 %

- 0.12

Than đá

COAL

2.863.257 VNĐ / tấn

108.75 USD / mt

0.59 %

- 0.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Không được chào bán cổ phiếu, Becamex IDC xoay xở tiền thế nào?
8 giờ trước
Becamex IDC muốn chào 150 triệu cổ phiếu BCM ra công chúng nhưng không được cổ đông thông qua. Doanh nghiệp này liên tục phát hành trái phiếu để tìm nguồn vốn.
Đề xuất phương án bán vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước
6 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất cho phép giảm giá khởi điểm tối đa 10% mỗi lần (nếu việc đấu giá hoặc thỏa thuận bán vốn không thành công), không quá 3 lần, nhằm gỡ vướng cho gần 40 doanh nghiệp khó bán của SCIC với tổng giá trị khoảng 433 tỷ đồng.
Bếp từ BlueStone tiết kiệm điện thế nào? Phân tích công nghệ Inverter & IGBT
6 giờ trước
Giữa lúc người dùng truyền tai nhau rằng bếp từ "tiết kiệm điện", câu hỏi đặt ra là: thiết bị có thật sự giảm hóa đơn điện như kỳ vọng? Vậy bếp từ BlueStone tối ưu năng lượng nhờ đâu, vì sao cùng nấu như nhau nhưng mức tiêu thụ điện lại khác biệt.
Chứng khoán giảm sâu không lý do rõ rệt
6 giờ trước
Diễn biến bất ngờ của phiên giao dịch này nhanh chóng trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn đầu tư