Trung Quốc và giấc mơ tự chủ chip bán dẫn: Không khác gì người thường đua 100m với Usain Bolt

25/10/2021 19:05
Còn một khoảng cách rất xa giữa các công ty chip của Trung Quốc với những người dẫn đầu thị trường như TSMC hiện nay. Các chuyên gia cho rằng nó giống như cuộc đua của một người thường với một vận động viên điền kinh chuyên nghiệp.

Các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển chất bán dẫn hoặc chip của riêng họ - một động thái cần thiết cho mục tiêu tự chủ trong lĩnh vực công nghệ quan trọng bậc nhất hiện nay.

Trên thực tế, Trung Quốc đã tiến gần hơn một bước tới khả năng tự cung tự cấp nhưng vẫn còn một chặng đường rất dài, theo một chuyên gia trong lĩnh vực này. Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài và tụt hậu trong phần quan trọng nhất của thị trường chip.

Chất bán dẫn là thành phần quan trọng trong một thứ, từ smartphone, tủ lạnh đến ô tô. Nó cũng là trọng tâm trong cuộc đua công nghệ quy mô lớn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong nhiều năm qua đã đầu tư rất lớn vào ngành công nghiệp chip nội địa nhưng vẫn chưa thể bắt kịp Mỹ và các khu vực khác của châu Á. Càng ngày, chất bán dẫn càng được coi là chìa khoá an ninh cho nhiều quốc gia và là dấu hiệu thể hiện sức mạnh công nghệ.

Trong năm nay, nhiều công ty lớn của Trung Quốc đều đưa ra thông báo quan trọng liên quan đến sản xuất chip.

Hồi tháng 8, Baidu ra mắt Kunkun 2 – chip trí tuệ nhận tạo thế hệ thứ 2 của họ. Tuần trước, Alibaba phát hành con chip được thiết kế cho máy chủ và điện toán đám mây. Hãng sản xuất điện thoại thông minh Oppo cũng phát triển loại vi xử lý cao cấp dành riêng cho điện thoại của mình, Nikkei đưa tin vào tuần trước.

Mặc dù đã thiết kế con chip riêng, các công ty này vẫn phải dựa vào công cụ của đối tác nước ngoài để làm điều đó. Chẳng hạn, chip Yitian 710 của Alibaba thiết kế dựa trên kiến trúc của ARM (Anh). Con chip này cũng được xây dựng dựa trên quy trình 5 nanomet, công nghệ chip tiên tiến nhất thời điểm hiện tại.

Chip Kunlun của Baidu dựa trên quy trình 7 nanomet trong khi Oppo được cho đang thiết kế chip trên quy trình 3 nanomet.

Trung Quốc không có công ty nào có khả năng sản xuất các con chip ở kích thước này. Họ buộc phải dựa vào 3 công ty – Intel từ Mỹ, TSMC từ Đài Loan và Samsung từ Hàn Quốc. Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc là SMIC vẫn còn kém các công ty kể trên nhiều năm về công nghệ sản xuất.

Trung Quốc và giấc mơ tự chủ chip bán dẫn: Không khác gì người thường đua 100m với Usain Bolt - Ảnh 1.

Không chỉ dừng ở việc sản xuất, ngay cả các công ty như TSMC và Intel cũng phải dựa vào đối tác khác để có thể sản xuất chip 5 hoặc 7 nanomet. Trong lĩnh vực này, quyền lực tập trung vào một số ít công ty, trong đó có ASML. Đây là công ty duy nhất trên thế giới có thể tạo ra một cỗ máy mà các nhà sản xuất chip cần để tạo ra những con chip tiên tiến nhất.

"Hệ sinh thái bán dẫn rất lớn và phức tạp. Vì vậy, việc tạo ra khả năng tự cung tự cấp là rất khó khăn", Peter Hanbury của Bain & Company nói với CNBC. "Câu chuyện không chỉ là đổ tiền. Bạn cần phải vượt qua những yêu cầu lớn xoay quanh vấn đề chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm tích luỹ".

Chính phủ các nước hiện coi chất bán dẫn là công nghệ chiến lược cực kỳ quan trọng. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi đầu tư 50 tỷ USD vào sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn và tìm kiếm các nhà sản xuất chip đầu tư vào nước này. Vào tháng 3/2021, Intel công bố kế hoạch chi 20 tỷ USD để xây dựng 2 nhà máy sản xuất chip mới ở Mỹ.

Washington mong muốn đưa việc sản xuất chất bán dẫn trở lại Mỹ khi mà chuỗi cung ứng hiện quá tập trung tại châu Á.

Trung Quốc đã có những bước tiến lớn trong một số lĩnh vực nhưng nước này sẽ gặp khó khăn trong việc bắt kịp công nghệ tiên tiến, ít nhất là trong ngắn hạn.

Ví dụ, SMIC có thể sản xuất chip 28 nanomet trên quy mô lớn. Chúng có thể được sử dụng trên TV hoặc ô tô – lĩnh vực mà Trung Quốc đang làm tốt, đặc biệt là với tình trạng thiếu chất bán dẫn hiện nay.

Tuy nhiên, để so sánh TSMC đã và đang phát triển trên kiến trúc chip 3 nanomet. SMIC sẽ phải nắm vững các quy trình sản xuất mà TSMC đã làm trong nhiều năm trước khi nghĩ đến việc bắt kịp.

"Vì vậy, ngay cả khi họ muốn tiến nhanh về phía trước với các công nghệ hiện có, họ vẫn không thể bắt kịp và giảm bớt phụ thuộc vào chuỗi cung ứng", Hanbury nói. "Nó giống như bạn đang chạy đua với một vận động viên điền kinh chuyên nghiệp. Càng chạy, người đó sẽ càng nhanh chóng bỏ lại bạn phía sau".

Tham khảo: CNBC

Tin mới

Nhiều loại dép trẻ em chứa chất gây dậy thì sớm, hen suyễn ở chợ mạng Trung Quốc
4 giờ trước
Nhiều loại dép nhựa trẻ em bán chạy nhất trên 5 nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc có lượng chất độc gây hen suyễn và dậy thì sớm vượt ngưỡng hàng trăm lần.
Quốc bảo Việt Nam lọt mắt xanh của "đại gia" THACO: Mục tiêu xuất khẩu thu về 50 triệu USD
3 giờ trước
Quốc bảo Việt Nam là loài quý hiếm và đặc biệt trên thế giới.
TP HCM: Phát hiện hàng loạt cơ sở bán thuốc không rõ nguồn gốc
2 giờ trước
Trong gần 2 tuần, ngành y tế TP HCM đã phát hiện 18 cơ sở kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, sản xuất mỹ phẩm không đúng công bố…
Nắm 'yết hầu' một mặt hàng tối quan trọng, Trung Quốc khiến châu Âu rơi vào khủng hoảng không lối thoát - Sếp EU thừa nhận 'chưa từng thấy hiện tượng như vậy'
58 phút trước
EU đang liên tục yêu cầu Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này nhưng tiến độ vẫn đang hết sức chậm chạp.
Một ngành giúp Malaysia thu 26 tỷ USD/năm, nước bạn kỳ vọng "Việt Nam mở ra cơ hội tuyệt vời cho chúng ta"
33 phút trước
Đây lĩnh vực thế mạnh của quốc gia này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.233.240 VNĐ / tấn

161.00 JPY / kg

1.45 %

+ 2.30

Đường

SUGAR

9.621.442 VNĐ / tấn

16.75 UScents / lb

0.89 %

- 0.15

Cacao

COCOA

255.599.550 VNĐ / tấn

9,810.00 USD / mt

0.36 %

+ 35.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.500.392 VNĐ / tấn

345.57 UScents / lb

1.68 %

+ 5.72

Gạo

RICE

15.956 VNĐ / tấn

13.46 USD / CWT

2.16 %

+ 0.28

Đậu nành

SOYBEANS

10.006.296 VNĐ / tấn

1,045.20 UScents / bu

0.43 %

+ 4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.557.339 VNĐ / tấn

297.95 USD / ust

1.17 %

+ 3.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vừa áp thuế 15% với Mỹ, một loại nông sản của Trung Quốc bất ngờ gặp khó: Sản lượng thấp nhất 7 năm, tiêu thụ hàng đầu thế giới
16 phút trước
Tình trạng khô hạn và sâu bệnh đang đe dọa sản lượng loại nông sản này của Trung Quốc.
Trung Quốc nhập khẩu 99,8% một mặt hàng của Việt Nam: Là gì mà hấp dẫn đến vậy?
15 giờ trước
Đây là mặt hàng xuất khẩu tỷ đô của Việt Nam.
Vụ C.P. Việt Nam bị tố bán heo bệnh: Các mẫu dấu đóng trên thịt gia súc nói lên điều gì?
16 giờ trước
Việc thịt heo không đảm bảo vẫn có dấu kiểm soát giết mổ vuông đang gây xôn xao dư luận, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thịt bệnh tuồn ra thị trường.
Mận vừa vào mùa đã 'vấp' cảnh rớt giá thê thảm
18 giờ trước
Mận hậu đang chín rộ khắp các sườn đồi Tây Bắc. Từ Chiềng Khừa, Lóng Sập, thị xã Mộc Châu, Sơn La đến Chiềng Tương, Yên Châu, Sơn La, những vạt mận sai trĩu, đỏ rực. Tuy nhiên, giá mận đầu mùa đã xuống rất thấp.