Trung Quốc vượt Đức trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn thứ hai thế giới

14/10/2022 09:32
8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc đã tăng 44,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 1,9 triệu chiếc, vượt qua Đức và chỉ đứng sau Nhật Bản.

Dữ liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) cho thấy, tháng 8 năm nay, Trung Quốc đã xuất khẩu 308.000 chiếc ô tô, tăng 65% so với cùng kỳ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử xuất khẩu ô tô của nước này đạt trên 300.000 chiếc. Tháng 9, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh, với mức tăng lên đến 73,9%, đạt 301.000 chiếc.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan nước này, từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc đạt 1,91 triệu xe, tăng 44,5% so với cùng kỳ, vượt qua Đức và chỉ đứng sau Nhật Bản, trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc vượt Đức trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn thứ hai thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: KT

Tăng trưởng doanh số bán xe năng lượng mới là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng xuất khẩu ô tô của nước này. Theo dữ liệu từ Hiệp hội thông tin thị trường xe khách Trung Quốc (CPCA), xuất khẩu xe năng lượng mới của nước này đạt 223.000 và 588.000 chiếc trong năm 2020 và 2021, 8 tháng đầu năm nay, con số này là 517.000 chiếc, tăng hơn 80% so với cùng kỳ. Giá xe ô tô xuất khẩu trung bình của Trung Quốc đã tăng từ 12.900 USD năm 2018 lên 16.400 USD vào năm 2022 và đạt 18.900 USD vào tháng 8.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc tổng hợp, Mỹ, Mexico, Nhật Bản, Bỉ, Anh, Nga, Đức, Hàn Quốc, Australia và Ả Rập Xê Út là 10 quốc gia hàng đầu nhập ô tô của Trung Quốc xét về kim ngạch, với tổng giá trị xuất khẩu đạt 46,07 tỷ USD, chiếm 46% tổng kim ngạch xuất khẩu ô tô của nước này. Trong đó, Mexico, Bỉ và Ả Rập Xê Út có tốc độ tăng trưởng nhanh rõ rệt.

SAIC, Chery và Changan là 3 hãng ô tô đứng đầu về sản lượng xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm nay của Trung Quốc, trong khi Dongfeng và Tesla lần lượt xếp thứ 4 và thứ 5.

Tin mới

Các nhà băng vay nóng lẫn nhau hơn 900.000 tỷ với lãi suất trên 9%, Ngân hàng Nhà nước cấp tập bơm thanh khoản hỗ trợ
4 giờ trước
Thanh khoản hệ thống ngân hàng những phiên đầu tháng 2 ghi nhận diễn biến đáng chú ý, khi lãi suất qua đêm VND tăng vọt lên trên 9%/năm cùng với quy mô giao dịch vượt 900.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh trên, Ngân hàng Nhà nước đã bơm lượng lớn thanh khoản qua kênh thị trường mở để hỗ trợ hệ thống.
Một AI khởi kiện con người ra tòa, đòi bồi thường 100 USD vì làm việc không lương và môi trường độc hại
4 giờ trước
Một điều chưa từng thấy đã xảy ra: một Tác nhân AI đòi quyền lợi của mình trong hệ thống pháp luật do con người tạo ra.
Thông báo hỏa tốc gỡ vướng Nghị định 46/2026/NĐ-CP
3 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, nhiệm vụ cấp bách bây giờ là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo đúng quy định tại Nghị định số 46/2026/NĐ-CP, bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.
Quốc Cường Gia Lai báo lãi tăng gấp đôi, bán vốn công ty liên kết cho người thân lãnh đạo
3 giờ trước
Quốc Cường Gia Lai báo lãi năm 2025 gấp đôi năm trước nhờ thanh lý tài sản. Trong đó, nhiều khả năng, QCG chuyển nhượng 2 công ty liên kết cho người thân lãnh đạo.
Một nước châu Âu từng chuyển 510 tấn vàng sang “siêu quốc gia” mà Nga từng chỉ là một phần
3 giờ trước
Sự việc đã xảy ra cách đây gần 90 năm.

Tin cùng chuyên mục

Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
3 giờ trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
22 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
2 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
2 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.