Trung Quốc yêu cầu sếp doanh nghiệp nhà nước tránh đi công tác sang Mỹ

16/01/2019 17:14
Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ cùng nước đồng minh Canada leo thang...

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước tránh công tác vào Mỹ và những quốc gia đồng minh của nước này, và tăng cường các biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ thiết bị làm việc trong trường hợp phải đi, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thân cận cho biết. 

Vài tuần gần đây, Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản thuộc Sở hữu nhà nước Trung Quốc (SASAC) - giám sát hơn 800 doanh nghiệp quốc doanh, đã yêu cầu các công ty chỉ mang theo laptop đảm bảo an toàn do công ty cung cấp để sử dụng tại Mỹ trong trường hợp cần thiết phải thực hiện chuyến công tác. Cơ quan này cho biết cảnh báo trên được mở rộng ra các quốc gia thuộc liên minh chia sẻ tình báo Five Eyes với Mỹ gồm Anh, Canada, Australia và New Zealand.

SASAC cũng yêu cầu các công ty phải xác minh tài liệu mà nhân viên của mình mang theo trong chuyến công tác và chỉ lưu trữ trong các USB an toàn. Nguồn tin của Bloomberg cũng cho biết SASAC không đưa ra quy định về thời gian của chuyến công tác. 

Lãnh đạo các công ty Mỹ và Trung Quốc đang trở nên cảnh giác hơn sau khi giám đốc tài chính Meng Wanzhou của Huawei bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ tháng 12 năm ngoái và vụ 2 công dân Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc sau đó. Phía Mỹ cũng nỗ lực bắt và truy tố lãnh đạo của các công ty Trung Quốc với cáo buộc đánh cắp công nghệ. 

Mới đây, công ty Trung Quốc Fujian Jinhua Integrated Circuit Co. và đối tác tại Đài Loan United Microelectronics Corp. là những doanh nghiệp đầu tiên bị truy tố theo sáng kiến mới của Bộ Tư pháp Mỹ. Các công ty này phủ nhận tội trạng, còn chính phủ Trung Quốc liên tục phủ nhận đánh cắp bí mật thương mại. 

Bà Meng của Huawei bị buộc tội âm mưu thực hiện các giao dịch vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran. Cáo buộc này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách hạn chế các công ty viễn thông Trung Quốc thống trị mạng 5G tại nước này. 

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada cũng leo thang sau khi một tòa án Trung Quốc ngày 14/1 tuyên án tử hình đối với một công dân Canada sau khi người này kháng cáo bản án 15 năm tù trước đó. Động thái này khiến Canada khuyến cáo công dân "đề cao cảnh giác tại Trung Quốc" bởi việc "thực thi pháp luật một cách tùy tiện" tại nước này. 

Ngay sau đó, Bắc Kinh cũng phát đi cảnh báo, khuyên công dân nên "đánh giá đầy đủ các rủi ro khi đi du lịch Canada", sau khi một công dân Trung Quốc bị bắt giữ "một cách tùy tiện" tại đây theo yêu cầu của một nước thứ 3. 

"Miễn là người nước ngoài, bao gồm công dân Canada, tuân thủ pháp luật (Trung Quốc), họ sẽ được đảm bảo tự do và an toàn", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying nói với phóng viên ngày 15/1. "Canada, chứ không phải Trung Quốc, mới là nước tùy tiện bắt giữ công dân nước ngoài dưới vỏ bọc luật pháp". 

Tin mới

Mất khách hàng Vietjet, Phục vụ Mặt đất Sài Gòn báo lãi quý 3/2025 giảm 44%
10 giờ trước
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2025, Phục vụ Mặt đất Sài Gòn ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.124 tỷ đồng, gần như đi ngang so với cùng kỳ, lãi ròng đạt gần 166 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ.
Trái cây, hàng hóa Mỹ ngày càng nhiều tại Việt Nam
10 giờ trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái
NÓNG: "Món quà quốc dân" - hít mũi thảo dược Hong Thai bị phát hiện nhiễm vi khuẩn nguy hiểm
10 giờ trước
Theo Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Thái Lan, lọ hít thảo dược Hong Thai Formula 2 bị phát hiện nhiễm vi sinh vật vượt chuẩn, buộc phải cảnh báo khẩn người tiêu dùng ngừng sử dụng.
Lộ toàn bộ thông tin 2 mẫu xe máy điện VinFast sắp ra mắt: Giá còn xa mới tới 20 triệu đồng, dùng pin LFP
9 giờ trước
Hai mẫu xe máy điện mới này có thể sẽ được VinFast cho ra mắt trong thời gian tới.
Không có linh kiện, không được bảo hành: Chủ xe Trung Quốc ‘khóc ròng’ ở Đông Nam Á
9 giờ trước
Trong một thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, sự an tâm và minh bạch có thể chính là yếu tố quyết định thành bại của một thương hiệu.

Tin cùng chuyên mục

Từ 'kẻ làm thuê' thành người dẫn dắt - nhà máy này chính là ví dụ về màn 'đổi vai' ngoạn mục của người Trung Quốc
10 giờ trước
Sự trỗi dậy của CSOT là biểu tượng cho bước chuyển mình của ngành công nghiệp hiển thị Trung Quốc, từ gia công giá rẻ đến sản xuất công nghệ cao có hàm lượng R&D lớn.
Kỷ lục số người trúng Vietlott
14 giờ trước
Bạn có may mắn trong số 18.000 giải cùng "nổ" trong kỳ quay thưởng thứ 1.260 của Vietlott Power 6/55 không?
Nạn lừa đảo, đánh cắp dữ liệu đang gia tăng, làm sao để người Việt yên tâm giao dịch trên các nền tảng tài chính số?
14 giờ trước
Cùng với tiện ích từ chuyển đổi số, rủi ro lừa đảo và đánh cắp dữ liệu đang ngày càng gia tăng, khiến nhiều người mất tiền, mất niềm tin. Xây dựng một Việt Nam số an toàn vì thế không chỉ là nhiệm vụ của ngành công an hay các nhà quản lý, mà là trách nhiệm chung của cả hệ thống tài chính – ngân hàng và từng người dân.
Thị trường xe máy xăng chững lại, xe máy điện tăng tốc
1 ngày trước
Số liệu từ VAMM và chuyên trang thống kê Motorcycles Data cho thấy doanh số xe máy xăng ở Việt Nam đang dần chững lại, trong khi xe máy điện tăng trưởng nhanh chóng.