Trước lệnh cấm của ông Trump, ByteDance chấp thuận rút hết vốn tại TikTok Mỹ

02/08/2020 10:28
Để cứu lấy bộ phận kinh doanh tại Mỹ của TikTok, ByteDance chấp thuận rút hết vốn khỏi bộ phận kinh doanh ở Mỹ và Microsoft sẽ là hãng tiếp quản dữ liệu người dùng tại TikTok Mỹ.

Theo nguồn tin từ Reuters, không lâu sau khi tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok, công ty mẹ của ứng dụng này, ByteDance đã đồng ý từ bỏ hoàn toàn mọi hoạt động kinh doanh tại Mỹ của TikTok với hy vọng tránh khỏi lệnh cấm của ông Trump.

Trước đó ByteDance từng hy vọng sẽ được giữ lại một cổ phần nhỏ trong bộ phận kinh doanh tại Mỹ của TikTok, nhưng đã bị Nhà Trắng từ chối. Giờ đây theo nguồn tin từ Reuters, với thỏa thuận mới, công ty mẹ ByteDance sẽ rút hoàn toàn khỏi bộ phận kinh doanh này và Microsoft sẽ là hãng nắm giữ TikTok tại Mỹ.

Trước lệnh cấm của ông Trump, ByteDance chấp thuận rút hết vốn tại TikTok Mỹ - Ảnh 1.

Tuy vậy, một số nhà đầu tư tại Mỹ của ByteDance cũng sẽ có cơ hội nắm giữ một lượng lớn cổ phần tại bộ phận kinh doanh này. Khoảng 70% các nhà đầu tư bên ngoài của ByteDance đến từ Mỹ.

Theo thỏa thuận mới với ByteDance, Microsoft sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ toàn bộ dữ liệu người dùng tại Mỹ của TikTok. Bên cạnh đó, nguồn tin của Reuters cũng cho biết, kế hoạch này cũng cho phép một công ty Mỹ khác ngoài Microsoft nắm quyền kiểm soát TikTok tại Mỹ.

Trước đó, ByteDance đã nhận được nhiều lời đề nghị mua lại cổ phần tại TikTok từ một số nhà đầu tư của họ, bao gồm Sequoia và General Atlantic. Gần đây, các nguồn tin từ Bloomberg còn cho biết, Microsoft cũng đang đàm phán để mua lại bộ phận kinh doanh tại Mỹ của TikTok. Tuy nhiên, sau khi tổng thống Trump thông báo về quyết định cấm TikTok tại Mỹ, nguồn tin từ WSJ cho biết, cuộc đàm phán giữa Microsoft và ByteDance đã ngừng lại.

Trong khi từ chối bình luận về việc liệu tổng thống Trump có chấp thuận việc rút lui khỏi thị trường Mỹ của ByteDance hay không, đại diện Nhà Trắng ra tuyên bố cho biết: "Chính quyền đang rất quan tâm đến các mối lo về an ninh quốc gia đối với TikTok. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá chính sách trong tương lai."

Trước lệnh cấm của ông Trump, ByteDance chấp thuận rút hết vốn tại TikTok Mỹ - Ảnh 2.

Chính phủ Mỹ đang tăng cường giám sát các nhà phát triển ứng dụng về cách họ xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng, đặc biệt đối với các ứng dụng có liên quan đến lực lượng quân sự hoặc tình báo Mỹ. Việc cấm TikTok không phải lần đầu Nhà Trắng có hành động như vậy đối với mối lo ngại này.

Đầu năm nay, công ty game Trung Quốc Beijing Kunlun Tech đã phải bán đi Grindr LLC, một ứng dụng hẹn hò nổi tiếng cho người đồng tính mà họ mua lại năm 2016. Trong năm 2018, CFIUS (Cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài tại Mỹ) còn buộc hãng Ant Financial thuộc Alibaba phải từ bỏ kế hoạch mua lại Money Gram International do những lo ngại về sự an toàn dữ liệu của công dân Mỹ.

Tham khảo Reuters

Tin mới

Toàn cảnh dự án NƠXH mở bán từ 900 triệu đồng/căn, hàng nghìn người tranh suất mua
46 phút trước
Dự án CT3 Kim Chung tại xã Thiên Lộc, Hà Nội với 929 căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) vừa mở bán, tiếp nhận hồ sơ có giá bán dự kiến 18,4 triệu đồng/m2. Theo ghi nhận, dự án này hiện có toà đã xây dựng đến tầng 10...
Kiến nghị xem xét, thống nhất chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ
9 phút trước
UBND TPHCM kiến nghị Ban Thường vụ Đảng ủy UBND TPHCM báo cáo Thành ủy TPHCM xem xét, thống nhất chủ trương cho phép UBND TP tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt dự án theo phương án tuyến do nhà đầu tư đề xuất.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu kêu gọi EU bù đắp khoản thiếu hụt 135 tỷ Euro cho Ukraine
22 phút trước
Chủ tịch Ủy ban châu Âu kêu gọi các nước EU nhất trí trước tháng 12 về kế hoạch đáp ứng nhu cầu quân sự, tài chính của Ukraine trong 2 năm tới, ước tính 135,7 tỷ Euro.
Người dân nộp nhiều tỉ đồng khi chuyển đất vườn sang đất ở, đại biểu Quốc hội nói gì?
24 phút trước
Trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, Chính phủ đề xuất tháo gỡ vướng mắc tính tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn sang đất ở.
Dự kiến mở rộng trường hợp thu hồi đất và áp dụng "quy tắc 75%"
28 phút trước
Một nội dung rất đáng chú ý trong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai là "quy tắc 75%".

Tin cùng chuyên mục

Đi ngược tâm lý sợ hãi của toàn thị trường, Tổng thống El Salvador vừa ‘khoe’ bắt đáy thành công 1.098 Bitcoin
2 giờ trước
Hiện El Salvador đã có tổng cộng 7.474 Bitcoin trong "kho bạc số".
20% internet đang sập!
2 giờ trước
Sự cố mạng toàn cầu của Cloudflare đã khiến nhiều dịch vụ trực tuyến như X, Spotify, Amazon và cả OpenAI bị gián đoạn.
Quốc gia BRICS không còn là 'thiên đường' của xe Trung Quốc: doanh số lao dốc 58%, hơn 200 showroom đóng cửa, hết thời kiếm tiền dễ dàng
9 giờ trước
Sau nhiều năm tăng trưởng thần tốc, xuất khẩu ô tô Trung Quốc sang Nga đang lao dốc mạnh.
Kinh nghiệm vay mua ô tô trả góp A-Z tốt nhất dịp cuối năm
10 giờ trước
Việc sở hữu một chiếc ô tô trả góp đã trở thành lựa chọn phổ biến, giúp hiện thực hóa giấc mơ xe cộ mà không cần đợi tích lũy đủ 100% vốn. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ "luật chơi" về lãi suất và thủ tục, bạn có thể phải gánh những khoản phí phát sinh không đáng có.