Trước thời điểm thay đổi, ông lớn số 1 chốt vụ lớn 6.500 tỷ đồngicon

Doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành công với thương vụ hơn 6,5 nghìn tỷ đồng ngay trước khi các chính sách mới ban hành có hiệu lực.

Doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành công với thương vụ hơn 6,5 nghìn tỷ đồng ngay trước khi các chính sách mới ban hành có hiệu lực.

 

CTCP Vinhomes (VHM) thuộc Tập đoàn Vingroup đã phát hành xong 6.530 tỷ đồng trái phiếu trong năm nay theo kế hoạch đặt ra hồi đầu tháng 8. Trong đó, 4.370 tỷ đồng được phát hành theo hình thức chào bán ra công chúng và 2.160 tỷ đồng được phát hành theo hình thức chào bán riêng lẻ.

Trong thương vụ gần nhất, Vinhomes phát hành lượng trái phiếu trị giá 2.090 tỷ đồng hôm 25/11 cho 8 nhà đầu tư trong nước.

Trong bản công bố thông tin phát hành trái phiếu ra công chúng, Vinhomes cho biết mục đích huy động nhằm mục đích tái cơ cấu tài chính và tăng quy mô vốn cho doanh nghiệp nhằm tận dụng giai đoạn lãi suất thấp hiện nay.

Vinhomes cũng vừa đáo hạn lô trái phiếu trị giá 6.720 tỷ đồng kỳ hạn 18 tháng, phát hành vào ngày 30/5/2019. Gần đây, doanh nghiệp bất động sản của tỷ phú Vượng cũng bán hàng chục triệu cổ phiếu để thu về khoản tiền vài nghìn tỷ đồng.

Mới đây, NHNN đã có động thái siết việc huy động vốn thông qua trái phiếu của các doanh nghiệp trong nước. Trong 9 tháng đầu năm, các doanh nghiệp bất động sản chiếm gần 46% tổng lượng trái phiếu phát hành, tương ứng 201.900 tỷ đồng.

Trước thời điểm thay đổi, ông lớn số 1 chốt vụ lớn 6.500 tỷ đồng

Thông tư 16 được NHNN ban hành và sẽ có hiệu lực từ 15/1/2022. Trong đó có quy định, tổ chức tín dụng sẽ không được mua trái phiếu doanh nghiệp trong các trường hợp: phát hành trái phiếu để cơ cấu lại khoản nợ của chính doanh nghiệp phát hành; góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác tăng quy mô vốn hoạt động.

Thông tư này được cho là sẽ có tác động đặc biệt đến các doanh nghiệp bất động sản.

Theo SSI, trong nhóm trái phiếu doanh nghiệp, tài sản đảm bảo chủ yếu là các dự án đầu tư, tài sản sẽ hình thành trong tương lai hoặc cổ phiếu/cổ phần của chính doanh nghiệp phát hành. Trái phiếu BĐS được đảm bảo một phần bằng cổ phiếu chiếm 67%. Tỷ trọng các doanh nghiệp phát hành không có tài sản đảm bảo cũng tương đối cao, chiếm 15,8%.

Đây sẽ là rủi ro lớn cho các nhà đầu tư trong trường hợp dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản không được đảm bảo nếu hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn và sẽ không trả được nợ gốc, lãi trái phiếu cho nhà đầu tư.

Sự suy giảm của nhóm cổ phiếu bất động sản gần đây được cho là liên quan tới Thông tư 16.

Cũng theo SSI, các doanh nghiệp phát hành nhiều nhất trong thời gian gần đây là Vingroup, Novaland. Lãi suất bình quân các trái phiếu bất động sản trong quý III/2021 khoảng 10,3%, kỳ hạn bình quân là 4,1 năm.

Đối tượng trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường sơ cấp chủ yếu thuộc về ngân hàng, công ty chứng khoán.

Trước thời điểm thay đổi, ông lớn số 1 chốt vụ lớn 6.500 tỷ đồng
Biến động chỉ số VN-Index.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 2/12

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều cổ phiếu tiếp tục tăng giá. Chỉ số VN-Index lên ngưỡng 1.490 điểm. Tâm lý của các nhà đầu tư ổn định trở lại cho dù chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm vì lo ngại chủng virus mới Omicron và tuyên bố mới từ Fed.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn tích cực trong các dự báo. Theo đó, thị trường đang được hỗ trợ mạnh tại vùng 1.470 điểm và chỉ số VN-Index có thể trở lại mốc 1.500 điểm với sự dẫn dắt của cổ phiếu ngân hàng.

Theo MBS, nhóm cổ phiếu midcap và smallcap đang trong quá trình retest mức đỉnh cũ nên khả năng dòng tiền sẽ thận trọng, một phần giảm giao dịch, một phần sẽ dịch chuyển sang nhóm VN30 mà chủ yếu là nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí chưa tăng.

Còn theo VDSC, việc VN-Index kiểm tra thành công vùng hỗ trợ 1.470 – 1.483 điểm với thanh khoản giảm so với các phiên trước, cho thấy áp lực bán không còn quyết liệt và đang hạ nhiệt. Động lực hỗ trợ này phần lớn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. VN-Index sẽ tiếp tục được hỗ trợ và dần trở lại vùng thử thách 1.500 điểm trong thời gian tới.

Chốt phiên chiều 1/12, chỉ số VN-Index tăng 6,75 điểm lên 1.485,19 điểm. HNX-Index giảm 2,25 điểm xuống 455,81 điểm. Upcom-Index tăng 0,48 điểm lên 114,58 điểm. Thanh khoản đạt 31,8 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.  Riêng sàn HOSE đạt hơn 26,6 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Tin mới

Vinpearl bổ nhiệm Tổng giám đốc mới
10 phút trước
Gia nhập hệ sinh thái Vingroup từ năm 2017, bà Ngô Thị Hương từng đảm nhiệm các vị trí chủ chốt tại Vinpearl.
Công khai 'ông lớn' bất động sản nợ thuế nghìn tỷ
40 phút trước
Cơ quan Thuế TPHCM vừa công khai danh sách hơn 4.200 người nộp thuế còn nợ ngân sách với tổng số tiền trên 14.369 tỷ đồng. Trong đó, nhiều “ông lớn” bất động sản tiếp tục nằm trong nhóm nợ thuế cao nhất, có doanh nghiệp nợ hơn 2.000 tỷ đồng.
Chỉ còn 4 ngày, hơn 400 công nhân Cuba toàn lực tăng tốc để "cán đích" quan trọng vào 30/12
24 phút trước
Cuba đang nỗ lực rất lớn để đảm bào nguồn điện cho người dân nước mình.
Hãng Trung Quốc sắp ra mắt điện thoại trông giống hệt iPhone 17 Pro Max nhưng pin tận... 10.000mAh
12 phút trước
Honor Power 2 – mẫu smartphone tầm trung hiệu năng cao sắp ra mắt – đang gây chú ý không phải vì cấu hình, mà vì thiết kế giống iPhone 17 Pro đến mức khó nhầm lẫn.
'Tay chơi mới' đến từ ASEAN: Vào BRICS chưa đầy năm, phân bổ ngay 1 tỷ USD
3 phút trước
“Việc Indonesia gia nhập BRICS cũng đồng nghĩa với việc gia nhập NDB, và chính phủ [Indonesia] đã đồng ý cung cấp 1 tỷ USD để đầu tư vào NDB”, Bộ trưởng Airlangga Hartarto nói.

Tin cùng chuyên mục

VinFast đang muốn chơi lớn tại Ấn Độ năm sau với loạt xe mới từ VF 3 tới VF 9
22 giờ trước
Sau VF 6 và VF 7, VinFast tiếp tục chơi sát ván tại thị trường Ấn Độ khi chốt lịch ra mắt dàn xe cực khủng từ "xe quốc dân" VF 3, MPV 7 chỗ Limo Green cho đến SUV đầu bảng VF 9 ngay trong năm 2026.
BM WINDOWS ra mắt BM LIVING – nền tảng mua sắm nhôm kính trực tuyến
1 ngày trước
Trong làn sóng số hóa tiêu dùng, mua sắm sản phẩm xây dựng – nội thất đang được đơn giản hóa mạnh mẽ. Những sản phẩm nhôm kính vốn phức tạp nay được tiếp cận dễ dàng hơn. Nắm bắt xu thế đó, BM WINDOWS giới thiệu BM LIVING – nền tảng mua sắm nhôm kính trực tuyến, giải pháp "một chạm" cho mọi gia đình Việt.
Smartphone Trung Quốc làm điều chưa từng có – Mỹ, Nhật, Hàn nhìn thấy đều chỉ biết lắc đầu
1 ngày trước
Phân tích cấu tạo trên một số mẫu smartphone Trung Quốc gần đây cho cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ các linh kiện nội địa sau các hạn chế xuất khẩu của Mỹ.
Phát minh chưa từng có của công ty Mỹ: tạo ra siêu vật liệu thay thế sắt thép, có thể làm rung chuyển ngành xây dựng và giao thông vận tải
1 ngày trước
Phát minh mới được đánh giá là một giải pháp thay thế sắt thép đầy hứa hẹn cho nhiều ứng dụng.