Trước WeFit, nhiều startup trong lĩnh vực Fitness cũng nộp đơn xin phá sản hoặc sa thải nhân sự vì Covid-19

12/05/2020 10:51
Một số nền tảng Fitness như ClassPass, Gympass phải sa thải nhân sự vì Covid-19 trong khi chuỗi phòng tập Gold’s Gym vừa nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 luật phá sản Mỹ.“Cơn bão” Covid-19 buộc các startup phải sáng tạo và thích nghi nếu muốn tiếp tục tồn tại.

Hôm qua (11/5), ứng dụng kết nối phòng tập Fitness WeFit tuyên bố dừng hoạt động, đồng thời cho biết đã nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản tại Tòa án nhân dân TP Hà Nội. Theo startup này, dù đã nỗ lực cải tổ nhưng những khó khăn không lường trước được từ đại dịch Covid-19 khiến vốn hoạt động của công ty cạn kiệt hoàn toàn.

Trong bối cảnh virus corona chủng mới lây lan trên toàn cầu, Fitness là một trong những lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng khi một số quốc gia ban hành lệnh cấm đi lại, phong tỏa các thành phố, người dân có xu hướng ở nhà nhiều hơn là đến các phòng tập đông người.

Hôm 2/4, nền tảng phòng tập ClassPass nổi tiếng của Mỹ cho nghỉ tạm thời hoặc sa thải hơn một nửa trong tổng số 700 nhân viên của công ty, trong đó 22% bị sa thải và 31% cho nghỉ việc tạm thời. Trong một email chia sẻ với Forbes, startup được định giá tỷ USD sau vòng gọi vốn hồi đầu năm 2020 cho biết, “Những tác động của Covid-19 đối với công ty rất nghiêm trọng và doanh thu của chúng tôi giảm đến 95% chỉ trong vòng 10 ngày”.

Trước WeFit, nhiều startup trong lĩnh vực Fitness cũng nộp đơn xin phá sản hoặc sa thải nhân sự vì Covid-19 - Ảnh 1.

Startup tỷ USD ClassPass phải sa thải và cho nghỉ tạm thời hơn một nửa nhân viên. Ảnh: ClassPas

Cũng trong tháng 4, Gympass – nền tảng kết nối phòng tập có trụ sở tại Sao Paulo, Brazil từng gọi vốn thành công 300 triệu USD vào tháng 6 năm ngoái từ SoftBank và một số nhà đầu tư khác – tuyên bố sa thải 467 nhân sự, tương đương 33% lực lượng lao động của công ty. Trước đó một tháng, Flywheel – công ty có trụ sở tại New York (Mỹ) thậm chí phải sa thải 98% nhân sự.

Ngày 4/5, chuỗi phòng tập Gold’s Gym có trụ sở tại Dallas nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 của luật phá sản Mỹ sau khi công ty phải đóng cửa hàng loạt cơ sở vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc xin phá sản này chỉ ảnh hưởng đến những cơ sở thuộc sở hữu của Gold’s Gym – chiếm 10% trong tổng số 700 cơ sở trên toàn cầu, những thương hiệu nhượng quyền không ảnh hưởng.

Một chuỗi phòng tập khác là New York Sports Club cũng được cho là đang cân nhắc đến việc nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 sau khi phải đóng tới 95% số cơ sở của công ty trên toàn nước Mỹ vì dịch bệnh.

Linh hoạt để tồn tại

“Cơn bão” Covid-19 buộc các startup phải sáng tạo và thích nghi nếu muốn tiếp tục tồn tại. Để giảm số lượng nhân viên phải nghỉ việc hoặc nghỉ phép bắt buộc, các lãnh đạo của ClassPass quyết định cắt giảm một phần hoặc toàn bộ lương thưởng của mình.

Startup kỳ lân này cũng hợp tác với các lớp thể hình địa phương, triển khai các buổi tập luyện trực tuyến. Học viên có thể đặt chỗ trước qua nền tảng và các studio sẽ hưởng toàn bộ 100% số tiền từ các lớp học. Bên cạnh đó, công ty khuyến khích người dùng quyên góp trực tiếp cho các studio thông qua ứng dụng ClassPass. Trên trang web của startup này, mọi người có thể truy cập miễn phí một thư viện gồm hơn 2.000 bài tập có âm thanh và hình ảnh.

“Đại dịch Covid-19 đã tạo ra một thách thức chưa từng có đối với ngành chăm sóc sức khỏe. Gần 90% trong số 30.000 đối tác phòng gym, studio dạy nhảy cũng như chăm sóc sức khỏe của ClassPass trên 30 quốc gia đã phải đóng cửa vô thời hạn”, CNN dẫn lời chia sẻ của Fritz Lanman, CEO ClassPass.

Trước WeFit, nhiều startup trong lĩnh vực Fitness cũng nộp đơn xin phá sản hoặc sa thải nhân sự vì Covid-19 - Ảnh 2.

Một cơ sở của Gold’s Gym trước đại dịch. Ảnh: Jimmy C. / Yelp

Trong khi đó, Adam Zeitsiff – Chủ tịch và CEO Gold’s Gym “đảm bảo 100% công ty sẽ không rời khỏi ngành kinh doanh này”. Chương 11 luật phá sản Mỹ cho phép một doanh nghiệp trì hoãn việc trả nợ và tiếp tục hoạt động trong khi thiết kế và thực thi kế hoạch tái cơ cấu.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Business Insider, Zeitsiff đã phác thảo kế hoạch mở lại phòng tập của công ty nhưng giảm công suất và tăng cường quy trình làm sạch.

"Chúng tôi đã làm việc với chủ cho thuê mặt bằng để đảm bảo rằng các phòng tập còn lại thuộc sở hữu công ty sẽ mở cửa trở lại và mạnh mẽ hơn bao giờ hết", Gold’s Gym cho biết.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.