Truyền thông mạng Trung Quốc đưa ra 10 lý do nên đầu tư vào Việt Nam

26/10/2022 10:21
Một số trang mạng Trung Quốc như Sina, Sohu mới đây đã đăng bài viết, điểm ra 10 lý do nên đầu tư vào Việt Nam.

10 lý do mà các trang truyền thông mạng Trung Quốc đưa ra gồm: vị trí địa lý thuận lợi, chính trị ổn định, chính sách mở cửa đối với doanh nghiệp nước ngoài, môi trường kinh doanh không ngừng cải thiện, cơ sở hạ tầng từng bước hoàn thiện, lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao và chi phí khá thấp, nền kinh tế phát triển, tài nguyên thiên nhiên phong phú chưa được khai thác, môi trường pháp lý cải thiện và biến hội nhập thành cơ hội.

Với tiêu đề “10 lý do đầu tư vào Việt Nam”, bài viết cho rằng, Việt Nam là một trong những nước đang phát triển với tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 7%. Với tài nguyên phong phú, nhân tài đầy tiềm năng và cơ chế ưu đãi, Việt Nam đã mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời nhấn mạnh nên đầu tư ngay vào Việt Nam nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội sinh lời cực kỳ giá trị.

Bài viết khẳng định, Việt Nam là quốc gia có địa thế ưu việt, khí hậu ôn hòa, dễ dàng đầu tư phát triển và đây là một lựa chọn sáng suốt của các doanh nhân nước ngoài. Với vị trí độc nhất vô nhị, Việt Nam có thể đóng vai trò là bệ phóng và căn cứ của một khu vực dân số tập trung nhất toàn cầu (tổng số dân của ASEAN cộng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vượt hơn 2 tỷ người).

Theo bài viết, chính trị ổn định là một trong những yếu tố chính thu hút các nhà đầu tư vào Việt Nam. Chính trị càng ổn định, xu hướng tăng trưởng kinh tế càng nhanh. Đây là một lợi thế mà không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có được. Trong khi các nước trên thế giới vẫn đang chống chọi với COVID-19, Việt Nam đã nối lại các hoạt động kinh doanh bình thường và trở thành một trong những quốc gia đầu tiên đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Do vậy, các nhà đầu tư nước ngoài đang coi Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng hậu đại dịch.

Bài viết nhấn mạnh, Việt Nam luôn thay đổi các quy định về đầu tư và tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi, như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế nhập khẩu đối với một số ngành, miễn tiền thuê đất để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, những năm gần đây, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam không ngừng được cải thiện theo hướng cởi mở, minh bạch và phủ hợp các chuẩn mực quốc tế. Việt Nam đã tích cực tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương, tạo động lực mạnh mẽ cho các nhà đầu tư nước ngoài từ các nước phát triển.

Cũng theo bài viết, cùng với sự nâng cao của các chính sách phát triển kinh tế, Việt Nam ngày càng hoàn thiện cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật với chất lượng được đảm bảo. Không chỉ gia tăng ở các thành phố lớn, mà còn lan rộng ra các vùng miền.

Về nguồn nhân lực, bài viết cho biết, lực lượng lao động của Việt Nam hiện nay được đánh giá là lực lượng lao động trẻ, giá nhân công rất cạnh tranh so với khu vực. Hầu hết lao động Việt Nam có kỹ năng nghề tốt, khả năng thích ứng với môi trường làm việc cao. Lao động Việt Nam trẻ, tay nghề cao, đạo đức làm việc tốt, được giáo dục tốt và sẵn sàng làm việc trong các ngành đòi hỏi kỹ năng cao, như công nghệ thông tin, dược phẩm và dịch vụ tài chính với chi phí cạnh tranh hơn các nước khác trong khu vực.

Bài viết ca ngợi những bước phát triển vượt bậc của Việt Nam hơn 30 năm qua, cho biết từ năm 2002 đến 2018 GDP bình quân đầu người đã tăng 2,7 lần. Ngoài ra, nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi vào năm 2021 do có nền tảng vững chắc và năng lực tương đối để ngăn chặn COVID-19.

Bên cạnh tài nguyên thiên nhiên phong phú, đặc biệt là có một số lượng lớn các mỏ đất hiếm chưa khai thác ở các tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái…, bài viết còn khẳng định sự cải thiện rõ rệt của khung pháp lý và thể chế của Việt Nam. Theo đó, thể chế quản lý của Việt Nam được đánh giá cao nhờ môi trường kinh doanh thông thoáng, chính sách đầu tư minh bạch và các biện pháp khuyến khích giúp doanh nghiệp sinh lời.

Cuối cùng, theo bài viết, chính sách “đa phương hóa, đa dạng hóa” quan hệ quốc tế đã giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu và khu vực, tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư với các nước trên thế giới. Quan trọng hơn, Việt Nam đã cải thiện môi trường kinh doanh, biến hội nhập thành cơ hội phát triển./.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Australia mở cuộc tìm kiếm khẩn viên chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc
57 phút trước
Tại Australia, một cuộc tìm kiếm khẩn cấp đang diễn ra tại bang Tây Úc do một viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ một khu mỏ.
Du khách Trung Quốc chơi lễ nhiệt tình, chi tiêu mạnh trong Tết Nguyên đán
16 phút trước
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, du khách Trung Quốc đi lại nhiều hơn 23% so với kỳ nghỉ lễ năm ngoái và chi tiêu cũng tăng 30%.
Top 30 người giàu "khai xuân" Quý Mão: Ông Trần Đình Long thăng hạng mạnh nhất, trở lại vị trí thứ 2 trên TTCK, hơn một nửa đại diện tăng trên 10%
28 phút trước
6 vị tỷ phú người Việt nắm giữ khối tài sản 257.000 tỷ đồng tại ngày 26/1, chiếm hơn 60% tài sản của cả top 30 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.
Viễn cảnh thân cô, thế cô ám ảnh "thế hệ một con" ở Trung Quốc: Tục chúc Tết họ hàng có thể biến mất trong 2 thập kỷ tới
2 giờ trước
Thường là con duy nhất trong gia đình, những người ra đời trong những năm 1980 và 1990 của Trung Quốc sẽ chẳng có anh chị em để thăm viếng mỗi dịp tết đến, xuân về, nhất là khi cha mẹ họ có thể đã qua đời trong vài thập niên tới.
Hàn Quốc: Chi phí sưởi ấm tăng khi giá rét kéo dài
3 giờ trước
Người dân Hàn Quốc đang trải qua những ngày giá lạnh kéo dài. Nhiệt độ trong tuần này đã có ngày xuống -17,3 độ C ở thủ đô Seoul.

Tin cùng chuyên mục

Động lực nào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2023?
22/01/2023 11:30
Đà tăng trưởng ấn tượng của năm vừa qua được kỳ vọng là tiền đề để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2023.
Việt Nam thu hút gần 30 tỷ USD vốn FDI từ Hồng Kông (Trung Quốc)
11/01/2023 11:19
Hiện Việt Nam thu hút được gần 2.000 dự án đầu tư từ Hồng Kông (Trung Quốc), tổng vốn đăng ký gần 30 tỷ USD, Hồng Kông là đối tác đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam.
“Siêu kết nối” mở cơ hội hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc
11/01/2023 07:54
Các doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Hong Kong và Khu vực Quảng Đông - Ma Cao (Trung Quốc) đang nhận thấy cơ hội hợp tác về nhiều mặt, trong đó chú trọng đến hợp tác và đầu tư, tăng cường quan hệ thương mại trong thời gian tới.
Thị trường nhiều rủi ro tiềm ẩn, chuẩn bị thế nào để sẵn sàng đón nhận năm 2023?
09/01/2023 11:29
Nếu như Việt Nam bước vào năm 2022 với nhiều kỳ vọng phục hồi kinh tế sau hai năm Covid-19, thì năm 2023, các chuyên gia đồng thuận rằng, tinh thần cần có là lạc quan, và đồng thời cũng thận trọng.