TS Đặng Minh Tuấn: Đào Pi dựa trên việc “điểm danh” là hành vi vô giá trị, tất cả chỉ dựa trên niềm tin và nói miệng

06/03/2021 10:35
Đồng thời, vị Tiến sĩ cho rằng tương lai để Pi trở thành đồng tiền thanh toán cho cả thế giới là rất khó xảy ra.

Bên cạnh Bitcoin, Pi Network đang là dự án tiền kỹ thuật số được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Không những vậy, Pi Coin cũng khiến giới đầu tư và chuyên gia tranh luận nảy lửa về việc thực chất đồng tiền ảo này có thể trở thành Bitcoin thứ hai, hay chỉ là một trò lừa đảo gắn mác công nghệ.

Mới đây, trên sóng VTV đã diễn ra cuộc trao đổi giữa một nhà đầu tư đã có 6 tháng tham gia vào Pi Network với chuyên gia, mentor hàng đầu về blockchain tại Việt Nam - Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn. Cả hai đưa ra nhiều luận cứ để ủng hộ hoặc phản biện về dự án Pi Network.

Vẫn giữ quan điểm của mình như những phát ngôn trước, TS Đặng Minh Tuấn nghi ngờ về tính minh bạch của Pi Network - yếu tố quan trọng hàng đầu của blockchain. Trong khi đó, anh Tài - người ủng hộ đồng Pi, cho rằng tiền số là một tương lai không thể tránh khỏi, và Pi Coin là ứng cử viên sáng giá nhất. 

"Dự án này mang tính xã hội rất cao bởi chỉ cần một chiếc điện thoại vào được internet là có thể tham gia. Pi là dự án có tính nhân văn, nhân đạo nhất từ trước đến giờ tôi từng thấy", anh Tài khẳng định. Đồng thời, vị này giải thích cơ chế "đào tiền" trên hệ thống Pi Network như sau:

"Với Pi, người tham gia điểm danh để nhận số công tương ứng với những gì mình đóng góp. Đó là điều làm cho Pi đáng tin và thu hút trên 13 triệu người.

Thực chất không phải đào bới hay làm gì cả mà chúng ta phải điểm danh, mỗi ngày một lần, có giá trị trong 24 tiếng, sau đó lại vào điểm danh tiếp. Giống như đi làm ở công ty, bạn cũng phải chấm công. Đến cuối tháng công ty mới thống kê người này làm đủ công hay thiếu. Về sau, quá trình mà bạn cống hiến cho hệ thống này như thế nào thì sẽ nhận được phần thưởng tương xứng.

Còn vấn đề minh bạch mà Tiến sĩ nói, nếu nhóm sáng lập không minh bạch thì có thể tự do cho mình một số lượng Pi khoảng 1-2 tỷ gì đó, nhưng trong sách trắng đã có công thức tính rồi, tương đương 25% tổng cung khi dự án lên sàn. Nếu muốn nhiều hơn thì người sáng lập có thể tự cho mình 30-40% và người tham gia phải chấp nhận, vậy tại sao họ không chọn tỷ lệ cao hơn mà chỉ là 25%? Bởi vì họ đã có công thức rồi".

TS Đặng Minh Tuấn: Đào Pi dựa trên việc “điểm danh” là hành vi vô giá trị, tất cả chỉ dựa trên niềm tin và nói miệng - Ảnh 1.

Trận "battle" giữa nhà đầu tư Pi (bên trái ngoài cùng) và Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn (giữa).

Phản biện lại quan điểm trên, TS Đặng Minh Tuấn cho rằng: "Quan điểm trên của anh Tài chủ yếu dựa vào niềm tin và nói miệng, bởi tác giả chỉ viết công thức trong sách trắng như vậy nhưng thực tế trong phần mềm có như thế hay không thì không ai biết. Cho đến thời điểm này không có bằng chứng nào cho thấy phần mềm chạy theo công thức đó, tất cả đều đang đóng nên không ai biết những gì trong sách trắng nói là đúng hay không".

Chưa kể, ngay từ bề ngoài nhìn vào, đã có những vấn đề không đúng. Ví dụ việc "đào" tiền không đơn giản là điểm danh tính công hay khai thác tài nguyên, mà đây là hành vi xác thực giao dịch.

"Hành vi ấy phải có ý nghĩa. Việc vào điểm danh và không làm gì cả, nó chỉ có ý nghĩa quảng cáo, chứ không mang tạo ra giá trị gì cho hệ thống hay xác thực giao dịch. "Đào" ở Bitcoin đúng là để xác thực các giao dịch. Còn hiện tại trên Pi Network chưa phát sinh giao dịch, nên cũng chưa thể xác thực", vị Tiến sĩ giải thích.

Tuy nhiên, anh Tài vẫn tin rằng Bitcoin sẽ dần trở thành quá khứ bởi nó phải lấy đi nguồn tài nguyên để đổi ra tiền ảo, còn Pi chỉ lấy niềm tin, ngày công của người tham gia và rồi sẽ nhận được phần thưởng tương xứng khi dự án lên sàn.

Bitcoin và Pi khác nhau thế nào?

Không ít nhà đầu tư hiện nay tin tưởng Pi Coin có thể trở thành "Bitcoin thứ 2", thậm chí vượt qua Bitcoin. Do đó, Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn làm một phép so sánh giữa đồng Bitcoin và Pi Coin để mọi người nhìn nhận rõ ràng hơn, có thể tóm gọn lại như bảng sau:

Bên cạnh đó, liên quan đến giấc mơ trở thành phương tiện thanh toán cho toàn thế giới mà nhóm sáng lập Pi Network nói đến, Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn cho rằng đây là điều rất khó. Bởi Pi Coin không phải đồng tiền bản vị, không liên kết với các giá trị có thật mà chỉ dựa vào niềm tin, do đó, giá trị của Pi cũng rất bấp bênh, không ổn định, khó có thể trở thành phương tiện thanh toán

Không những vậy, nếu Pi trở thành phương tiện thanh toán đồng nghĩa với việc nhóm nhà sáng lập được hưởng 25% tổng cung tiền, đây là một điều rất nguy hiểm khi một cá nhân/tổ chức nắm giữ và kiểm soát một dòng tiền lớn như vậy.

Cuối cùng, Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn nhấn mạnh: "Không ai đánh thuế giấc mơ nhưng giấc mơ phải có căn cứ".


Tin mới

Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
11 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
11 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
11 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.
Bộ trưởng Nội vụ thông tin về '5 bảng lương và 9 chế độ phụ cấp mới'
10 giờ trước
Căn cứ vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính 5 năm tới và khả năng của ngân sách Nhà nước, Bộ Nội vụ sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét đề xuất chế độ tiền lương cho phù hợp theo lộ trình tại Kết luận số 83 của Bộ Chính trị về cải cách tiền lương.
Kido tất toán xong lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng trước hạn
10 giờ trước
Với việc mua lại 250 tỷ đồng trái phiếu KDCH2126001, Kido đã tất toán xong lô trái phiếu này trước hạn.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
9 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
9 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.