TS. Võ Trí Thành: "Phát triển các cực kinh tế trọng điểm, nhưng không để địa phương nào thụt lùi phía sau"

28/09/2020 09:01
Ủng hộ những chính sách ưu tiên mới dành cho Phú Quốc và cho rằng đó là thử nghiệm đáng lưu ý về kinh tế của Chính phủ, TS. Võ Trí Thành (Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và cạnh tranh) cho rằng "việc ưu tiên phát triển các "cực" kinh tế là cần thiết, nhưng không để địa phương nào thụt lùi lại phía sau".

Dự thảo Luật Đặc khu đã được Quốc hội tiếp tục lùi lại đến Khoá sau, để có thời gian chuẩn bị cho Đại hội Đảng. Có thể thấy rằng dù chưa thực sự có Đặc khu Kinh tế, nhưng Chính phủ đã ban hành những chính sách ưu tiên đặc biệt cho Phú Quốc: ví dụ như miễn thị thực 30 ngày cho người nước ngoài; cấp tạm trú 10 năm cho người nước ngoài đầu tư từ 100 tỷ vào Phú Quốc; xây dựng casino đầu tiên cho phép người Việt vào chơi... Đây là đơn vị hành chính đầu tiên và cũng là duy nhất hiện nay trên lãnh thổ Việt Nam có những chính sách này. Ông có nghĩ đây sẽ là cú hích cho Phú Quốc phát triển?

TS Võ Trí Thành: Tôi đánh giá đây là những đột phá chính sách rất đáng ghi nhận cho sự phát triển kinh tế của Phú Quốc nói riêng, cũng là phép thử cho những mô hình kinh tế mới của Việt Nam.

Nếu kết hợp tốt với những chính sách khác một cách nhất quán, đây sẽ là những bước đi tạo tiền đề cho Phú Quốc không chỉ cơ hội phát triển về du lịch mà còn phát triển, hình thành một đô thị mới.

Đề án xây dựng thành phố Phú Quốc cũng đã được UBND Tỉnh Kiên Giang trình lên Chính phủ tháng trước, cho thấy việc quyết tâm biến nơi này thành một vùng kinh tế mới, đô thị mới của Việt Nam với điểm nhấn là du lịch nghỉ dưỡng.

Tôi cho đây cũng là một trong những quyết định gắn với nỗ lực phục hồi kinh tế của Chính phủ sau những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra. Với chính sách mới này, có thể sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước được thu hút đến Phú Quốc. Hy vọng về một vùng kinh tế năng động trong tương lai là có cơ sở.

Có những kỳ vọng, Phú Quốc sẽ có thể trở thành Jeju, thành Hong Kong của Việt Nam, ông nghĩ sao?

TS Võ Trí Thành: Tôi không thích so sánh Phú Quốc với Jeju hay Hongkong. Phú Quốc có những nét tương đồng về địa lý tự nhiên với hai hòn đảo trên, nhưng cũng có những đặc điểm riêng và cơ hội riêng của mình.

Lợi thế của Phú Quốc so với hai hòn đảo này là những bãi biển dài được xếp vào danh sách những bãi biển đẹp trên thế giới và khí hậu nhiệt đới nên có thể dễ dàng thu hút khách du lịch đến quanh năm. Nhưng để những lợi thế đó trở thành hiện thực cụ thể thì hòn đảo này cần những chính sách đột phá, mà việc miễn thị thực cho khách du lịch hay cấp tạm trú 10 năm cho các nhà đầu tư chỉ nên được coi là một trong số ấy!

Theo ông, vì sao Phú Quốc lại được chọn là nơi có những chính sách ưu tiên đặc biệt của Việt Nam, trong khi có nhiều địa phương khác cũng đang phát triển du lịch nghỉ dưỡng rất tốt?

TS Võ Trí Thành: Phú Quốc có diện tích tự nhiên là 574km2, gần bằng diện tích của Singapore. Diện tích này đủ để xây dựng và phát triển đô thị; quỹ đất dồi dào cũng giúp cho việc quy hoạch và phát triển kinh tế dễ dàng hơn.

Lợi thế nữa là hòn đảo này có thiên nhiên ôn hoà bốn mùa và nguồn nước ngọt dồi dào. Bản thân việc là một hòn đảo cũng là một điều kiện tự nhiên tốt của Phú Quốc để Chính phủ có thể lựa chọn để có những thể nghiệm về quản trị thể chế mà vẫn đảm bảo về an ninh trật tự. Những thể nghiệm này không mới so với thế giới, nhưng là những bước đi mới của Việt Nam nên đặc biệt được coi trọng.

Việc có những chính sách ưu tiên cho từng vùng cụ thể liệu có tạo ra sự so bì giữa các địa phương?

TS Võ Trí Thành: Một đất nước phát triển thì cần có những cực, điểm phát triển dựa trên thế mạnh riêng của nó, nhưng vẫn đảm bảo sự phát triển chung của tất cả các khu vực, và tôi không cho rằng hai điều này mâu thuẫn về mặt lợi ích. Trước đây đã có những ý tưởng về việc dành cơ chế đặc thù cho Hà Nội và Tp.HCM, nên chính sách dành cho Phú Quốc không phải là ưu ái hay thiên vị quá mức!

Những chính sách ưu tiên này nên dựa trên những đặc điểm riêng về địa lý và điều kiện tự nhiên của từng khu vực.

Tạo sự đột phá cho các vùng kinh tế là tốt, nhưng phải biến nó thành sự đột phá mang tính lan toả. Nghĩa là không chỉ khu vực đó, địa phương đó được hưởng lợi, mà còn kéo theo các địa phương khác phát triển theo, không để địa phương nào tụt lại phía sau. Bao nhiêu năm nay, Hà Nội và Tp.HCM đã phải gánh gánh nặng ngân sách cho cả nước. Những khu vực kinh tế trọng điểm mới sẽ là cách để giảm bớt đi những gánh nặng này!

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Tin mới

Sàn thương mại điện tử nộp thuế thay người bán hàng online từ 1/7
5 giờ trước
Theo Nghị định 117 của Chính phủ, các sàn thương mại điện tử phải khấu trừ, nộp thuế thay cho người bán từ ngày 1/7.
Vụ 'tố' thịt heo bệnh: Xử phạt 3 cửa hàng C.P Việt Nam
5 giờ trước
Thanh tra Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành quyết định xử phạt hơn 100 triệu đồng đối với 3 cửa hàng CP Fresh Shop thuộc Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam. Nguyên nhân do các cơ sở này kinh doanh thực phẩm khi giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực.
Bất ngờ về số thuốc tân dược bị vứt bên đường ở Đà Nẵng
5 giờ trước
Số lượng lớn thuốc được phát hiện bên đường Xuân Thiều 21 – Đà Nẵng được xác minh là của Công ty CP Dược Trung ương 3
Phát hiện cơ sở 'phù phép' đậu tương, hạt bắp thành cà phê xay ở Huế
4 giờ trước
Cà phê của cơ sở sản xuất Gia Cát (Huế) bị phát hiện có hàm lượng caffeine rất thấp so với bản tự công bố; hạt bắp, đậu tương được dùng để pha trộn thành cà phê xay.
Hộ kinh doanh rục rịch tăng giá hàng hóa
4 giờ trước
Nhiều hộ kinh doanh rục rịch tăng giá hàng hóa với lí do phát sinh thêm chi phí về chứng từ, hóa đơn điện tử.

Tin cùng chuyên mục

Kia Seltos thế hệ mới lộ thêm ảnh chạy thử: Hai phiên bản, đủ tùy chọn động cơ từ xăng tới thuần điện giống Creta mới, có AWD
3 phút trước
Hình ảnh rò rỉ cho thấy Kia Seltos thế hệ mới khả năng cao có phiên bản thuần điện giống như Creta.
VinFast VF 9 với thiết kế mới lộ diện trên đường, dễ là bản nâng cấp, hãng úp mở thêm ‘độc bản’ sắp ra mắt ngay tháng này
17 giờ trước
Cùng lúc những hình ảnh chiếc VinFast VF 9 ngụy trang được lan truyền trên mạng xã hội, hãng xe Việt cũng đăng tải thông tin về một VF 9 mới sẽ ra mắt từ ngày 20/6 tới đây.
Xe gầm cao Nhật chuẩn bị về Việt Nam giá quy đổi 400 triệu: Vì sao nói chỉ số an toàn cực mạnh?
18 giờ trước
JNCAP 2025, chương trình đánh giá xe an toàn tại Nhật đã chấm mẫu xe này điểm rất cao.
Đóng cửa né kiểm tra, báo động "vùng xám" chợ truyền thống
19 giờ trước
Việc tiểu thương các chợ truyền thống đóng cửa ứng phó đoàn kiểm tra có thể tạo "vùng xám'' trên thị trường, giảm hiệu quả của các chiến dịch trấn áp hàng giả.