T&T Group hợp tác với tập đoàn Đan Mạch đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

09/09/2021 23:05
Trong năm 2021, T&T Group dự kiến đưa vào vận hành 5 nhà máy điện gió tại các địa phương giàu tiềm năng trong cả nước với tổng công suất 530 MW.

Ngày 9/9/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Quan hệ hợp tác chiến lược này hứa hẹn đem lại nguồn cung lớn về năng lượng tái tạo thông qua các dự án điện gió ngoài khơi đầu tư mới tại tỉnh Bình Thuận và tỉnh Ninh Thuận, với tổng công suất lắp đặt ước tính gần 10 GW và tổng giá trị đầu tư khoảng 30 tỷ USD (dự kiến được phân kỳ đầu tư trong thời gian 20 năm).

Theo đó, hai tập đoàn sẽ sử dụng kinh nghiệm, năng lực, phát huy hết thế mạnh và khả năng của mỗi bên nhằm đem lại hiệu quả tích cực cho các dự án, đồng thời góp phần thúc đẩy, hỗ trợ việc hình thành và phát triển cơ sở hạ tầng, chuỗi cung ứng, khung pháp lý hiệu quả cho điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Ngay sau lễ ký kết, hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu, lập quy hoạch các dự án điện gió ngoài khơi phù hợp với quy hoạch điện quốc gia, trình các cấp có thẩm quyền của Việt Nam xem xét phê duyệt.

Với hơn 3.200 km bờ biển và tốc độ gió ổn định ở mức cao, Việt Nam được đánh giá là có một số điều kiện tốt nhất để phát triển điện gió ngoài khơi ở châu Á. Theo Ngân hàng Thế giới, ước tính tiềm năng điện gió ngoài khơi của Việt Nam là khoảng gần 500 GW.

T&T Group hợp tác với tập đoàn Đan Mạch đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đặt trụ sở chính tại Đan Mạch và Chính phủ Đan Mạch sở hữu cổ phần chi phối, Ørsted là tập đoàn hàng đầu thế giới về điện gió ngoài khơi với hơn 6.000 nhân viên. Đến nay Ørsted đã phát triển và xây dựng 28 trang trại điện gió ngoài khơi với tổng công suất lắp đặt gộp là 7.6 GW công suất gió ngoài khơi và 2,3GW đang được xây dựng. Mục tiêu của Ørsted là lắp đặt 30GW tổng công suất điện gió ngoài khơi trên toàn thế giới vào năm 2030.

Trong khi đó, T&T Group cũng đang đầu tư mạnh vào mảng năng lượng tái tạo: năm 2020, T&T Group đã đưa vào vận hành 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 245 MWp. Trong năm 2021, T&T Group dự kiến đưa vào vận hành 5 nhà máy điện gió tại các địa phương giàu tiềm năng trong cả nước với tổng công suất 530 MW.

Theo kế hoạch, trong 10 năm tới, năng lực cung cấp điện của T&T Group (LNG và năng lượng tái tạo) dự kiến sẽ đạt khoảng 10.000 – 11.000 MW, chiếm khoảng 8% tổng công suất lắp đặt các nguồn điện của hệ thống điện Việt Nam.

Cùng ngày 9/9, T&T Group và Smart Universal Logistics N.V (SUL) – tập đoàn hàng đầu Vương quốc Bỉ về phát triển năng lượng bền vững và hạ tầng môi trường cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển các nhà máy khử mặn bằng năng lượng gió để sản xuất nước ngọt cho nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Theo đó, T&T Group và SUL sẽ phối hợp với Viện Quy hoạch và dự báo nông nghiệp quốc gia (Bộ NN-PTNT) xây dựng một hệ thống thí điểm khử mặn nước sông bằng năng lượng gió có tên gọi "WATER-BY-WIND" (WBW) tại tỉnh Ninh Thuận. Sau thử nghiệm thành công, hai bên sẽ tiến hành khảo sát về khả năng thiết lập một mạng lưới các hệ thống WBW tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự xâm nhập mặn và ngập úng; đồng thời hướng đến mục tiêu xây dựng một nhà máy sản xuất hệ thống WBW tại Việt Nam để giảm chi phí sản xuất và chủ động về công nghệ.

Công nghệ khử mặn được sử dụng trong dự án dùng gió làm ra nước này là công nghệ tiên tiến được vận hành nhờ năng lượng tái tạo như gió và mặt trời, vận dụng lợi thế tự nhiên, thân thiện với môi trường. Từ đó, sẽ tạo ra giải pháp hiệu quả, thích ứng với tình trạng hạn, mặn, giúp sử dụng tài nguyên nước tốt hơn. Tại châu Âu, SUL có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các trang trại gió và phát triển khử mặn nước. SUL đã phát minh và được cấp bằng sáng chế cho mô hình của một hệ thống khử mặn nước sông bằng năng lượng gió.

Tin mới

Nga phát hiện "bí mật khổng lồ" dưới đáy Đại Tây Dương
9 giờ trước
Đại Tây Dương đang ẩn giấu bí mật tồn tại hàng thập kỷ...
Cận cảnh công trường thi công cầu hơn 3.400 tỷ đồng nối Hà Nội - Phú Thọ
9 giờ trước
Dự án cầu Vân Phúc được khởi công tháng 8/2025, tổng vốn hơn 3.400 tỷ đồng, đang dần hình thành trục kết nối mới, nối Hà Nội với Phú Thọ qua sông Hồng.
Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland
9 giờ trước
Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Nho khô, hạnh nhân, trái cây Mỹ tràn ngập thị trường Tết
9 giờ trước
Tết năm nay, nho khô, hạnh nhân, hồ đào, hạt dẻ cười và các loại trái cây như: táo, lê,… Mỹ tràn ngập trên thị trường
Huy động thêm nhân lực, đưa sân bay Long Thành khai thác thương mại ngay tháng 6/2026
9 giờ trước
Để kịp tiến độ hoàn thành đưa Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác thương mại trong tháng 6/2026, Bộ Xây dựng kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) huy động thêm nhân lực, thiết bị để triển khai thi công các hạng mục công trình bảo đảm tiến độ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.684.746 VNĐ / thùng

64.13 USD / bbl

0.58 %

+ 0.37

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.561.536 VNĐ / thùng

59.44 USD / bbl

0.42 %

+ 0.25

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.208.820 VNĐ / m3

3.10 USD / mmbtu

0.80 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.847.755 VNĐ / tấn

108.40 USD / mt

0.55 %

- 0.60

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Imexpharm lọt tầm ngắm thâu tóm của ông lớn dược phẩm Trung Quốc
5 giờ trước
Tập đoàn dược phẩm lớn của Trung Quốc dự chi gần 7.000 tỷ mua lại 77,94% cổ phần nhằm nắm quyền chi phối tại Imexpharm.
Masan Consumer tăng vốn lên gần 13.000 tỷ đồng sau đợt chia cổ phiếu
5 giờ trước
Sau đợt phát hành 10,88 triệu cổ phiếu quỹ và phát hành gần 226,9 triệu cổ phiếu thưởng, Masan Consumer tăng vốn lên gần 13.000 tỷ đồng.
Một đơn vị liên quan và Chủ tịch Sông Đà 1.01 bị xử phạt hàng trăm triệu đồng vì “mua - bán chui” cổ phiếu SJC
6 giờ trước
UBCKNN vừa xử phạt vi phạm hành chính số tiền hàng trăm triệu đồng đối với hàng vi “mua – bán chui” cổ phiếu SJC của một đơn vị liên quan và cá nhân Chủ tịch Sông Đà 1.01 Vũ Thị Thúy.
Một công ty địa ốc vừa hút thành công 190 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 13,5%/năm
6 giờ trước
Khải Hoàn Land (KHG) vừa hoàn tất phát hành lô trái phiếu KHG12503 với giá trị 190 tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm, lãi suất phát hành 13,5%/năm – mức cao nhất trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay.