TT-Huế: Trồng mía ngọt lừ, chuột cắn phá dữ dằn, dân rầu vì bán ế

28/02/2020 14:05
(Dân Việt) Nếu như thời điểm này những năm trước, lượng mía trên những đồng ruộng của nông dân đã ngót thì nay, hàng chục ha mía vẫn còn “đứng đồng”. Đến tuổi thu hoạch, cây mía vẫn sừng sững, trở nên già cỗi và chuột hoành hành, phá nát ruộng mía.

Mía “đứng đồng”

Mọi năm, cứ đến tháng Giêng âm lịch, những ruộng mía ở các địa phương tại huyện Quảng Điền nhộn nhịp thu hoạch, dù giá rẻ hay đắt, thương lái cũng đến tận nơi thu mua. Nhưng năm nay, nông dân chỉ biết chặt mía bán lẻ bên vệ đường.

Cùng thời gian này năm ngoái, ông Đoàn Phưng (thôn Hạ Lang, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) bắt đầu xuống giống mía. Sau khoảng hơn 10 tháng, 3 sào mía đến tuổi thu hoạch. Với gia đình ông Phưng, nếu thuận trời, đúng niên vụ, sản lượng 3 sào mía cho thu nhập khoảng 45 triệu đồng.

tt-hue: trong mia ngot lu, chuot can pha du dan, dan rau vi ban e hinh anh 1

Nông dân Quảng Phú gặp khó khăn khi mía bị ứ đọng.

“Mía là cây trồng truyền thống tại địa phương từ bao đời nay. Dù thời tiết có khắc nghiệt thì nông dân vẫn gắn bó với giống mía Cẩm Tân. Nông dân thường lấy công làm lãi nên so với các cây trồng cạn khác, thu nhập từ mía vẫn tương đối khá”, ông Phưng chia sẻ.

Thông thường, đến thời điểm thu hoạch, thương lái sẽ đến ruộng mía của ông Phưng thu mua nhưng gần hai tháng nay, 3 sào mía của ông không thương lái nào ghé thăm. Ông chặt mía bán lẻ bên đường với giá 10.000 đồng/cây.

“Kinh phí để trồng 3 sào mía khoảng 15 triệu đồng, bây giờ không ai mua nên phải bán lẻ được chừng mô hay chừng đó. Dù ngày mô vợ chồng tôi cũng dựng lán trại để bán nhưng số lượng bán được không đáng là bao”, ông Phưng buồn bã.

May mắn hơn ông Phưng, 5 sào mía của bà Nguyễn Thị Hoa (thôn Hạ Lang) sau hơn một tháng ròng rã “đứng yên”, nay cũng được thương lái ghé thăm. Song, bà Hoa cũng chỉ bán được gần một nửa trong số đó với giá chưa đến 10 triệu đồng/sào.

“Số lượng mía chưa bán được còn lại rất nhiều. Nếu tiếp tục không bán được thì tỉ lệ hao hụt sẽ rất cao bởi mía đã già, chất lượng không đảm bảo, thương lái ép giá, thậm chí không thu mua. Đến lúc này, vụ mía năm nay coi như thất bát”, bà Hoa nói.

tt-hue: trong mia ngot lu, chuot can pha du dan, dan rau vi ban e hinh anh 2

Người dân chỉ biết bán mía lẻ bên đường.

Mía “đứng đồng”, nông dân gặp trăm thứ khó. Hiện, ngoài việc sợ chất lượng mía giảm sút khi loại cây này dự báo sẽ quá lứa thu hoạch thì nông dân còn đứng ngồi không yên bởi chuột đang sinh sôi, tàn phá đồng ruộng. Nhiều diện tích bị chuột cắn phá, nông dân chỉ còn cách chặt bỏ và đốt. Trong khi đó, những thương lái cũng đang bí đầu ra.

Bà Nguyễn Thị Nhung đã hơn 10 năm thu mua mía xuất đi các tỉnh thành lân cận cho hay: “Hiện tôi đang tồn kho hơn 10 tấn mía. Bây giờ dù giá rẻ nhưng tôi cũng không dám thu mua. Thị trường tiêu thụ gặp khó khăn bởi khâu vận chuyển bị thắt chặt. Nhiều mối hàng thân quen từ chối nhập hàng. Không chỉ tại Thừa Thiên Huế, ở nhiều tỉnh, thành khác thị trường tiêu thụ bó hẹp, mía cũng đang bị tồn đọng”.

Qua thời hoàng kim

Toàn tỉnh hiện có khoảng hơn 75 ha mía được trồng chủ yếu ở các địa phương như, Quảng Phú (Quảng Điền), Phong Hiền (Phong Điền), Khe Tre, Hương Phú (Nam Đông). Mặc dù là cây trồng truyền thống của nhiều nông dân với giống mía đỏ, Cẩm Tân nhưng những năm qua, người trồng mía liên tục gặp khó khăn.

Theo các cơ quan chuyên môn, với đặc tính chỉ để giải khát chứ không phải sản xuất đường nên mía của người dân chủ yếu bán lẻ, thông qua kênh phân phối là thương lái. Và hiện, hầu như không có một đơn vị nào đứng ra bao tiêu sản phẩm cho người dân. Do vậy, mía rớt giá là điều dễ hiểu.

Ông Trần Công Thành, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nam Đông cho biết, địa phương chỉ ổn định diện tích mía khoảng 20 ha chứ không có chủ trương mở rộng loại cây trồng này.

“Không có thị trường tiêu thụ ổn định, đầu ra chỉ là bán lẻ ở các chợ nên ở một số thời điểm mía của nông dân khó tiêu thụ”, ông Thành nói.

Một thời, tại Quảng Điền, cây mía mang lại thu nhập cao cho nông dân. Khi giá đạt đỉnh nông dân thu về đến 300 triệu đồng/ha. Song, nhiều năm trở lại đây, loại cây trồng này dần trở thành “kép phụ”. Xã Quảng Phú từng là vùng chuyên canh cây mía có diện tích hơn 60 ha, qua từng năm diện tích liên tục giảm sút, nay chỉ còn 26ha.

Để giải quyết khó khăn chính quyền địa phương khuyến khích nông dân trồng mía trái vụ, và đã thí điểm khoảng 1,5ha. Vậy nhưng, giải pháp này vẫn không tỏ ra hiệu quả. Bây giờ, nhiều nông dân đang tính đường đứt đoạn với cây mía, chuyển đổi sang các loại cây trồng khác.

“Vào dịp trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, sức tiêu thụ mía khá cao. Tuy nhiên, từ sau tết đến nay, mía của nông dân hầu như không bán được. Trước những khó khăn mà người trồng mía trải qua sau nhiều năm, chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Trước mắt, người dân đang chủ động trồng xen canh mía với các loại cây trồng khác như, ngô, sắn, lạc để bổ trợ cho nhau”, ông Phạm Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.