TTCK Trung Quốc: Không phải công nghệ, một quả bong bóng đáng sợ hơn đang được thổi phồng bởi những nhà đầu tư chuyên nghiệp

08/09/2020 15:25
Từ những công ty chăn nuôi lợn cho đến các nhà sản xuất bia, rượu nổi tiếng, ngành F&B của Trung Quốc đã vượt qua các ngân hàng để trở thành nhóm có tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số CSI 300. Trong năm nay, cổ phiếu ngành này đã tăng trung bình 60%.

Tại Trung Quốc, thị trường chứng khoán đang chứng kiến một quả bong bóng đang được hình thành, thậm chí còn đáng sợ hơn cả bong bóng công nghệ. Quả bong bóng này không được thổi phồng bởi nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ mà lại chính là những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Trong những ngày gần đây, một nhà sản xuất nước tương có thể được định giá cao gấp 100 lần lợi nhuận. Và đây không phải là cổ phiếu vốn hóa nhỏ: Foshan Haitian Flavouring & Food Co. là một cổ phiếu blue chip với vốn hóa thị trường là 81 tỷ USD. Từ những công ty chăn nuôi lợn cho đến các nhà sản xuất bia, rượu nổi tiếng của Trung Quốc, ngành F&B nước này đã vượt qua các ngân hàng để trở thành nhóm có tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số CSI 300. Trong năm nay, cổ phiếu ngành này đã tăng trung bình 60%. 

Xu hướng đầu tư vào ngành này đã bắt đầu hạ nhiệt vào tuần trước. Hôm 3/9, không hề có dấu hiệu cảnh báo trước, cổ phiếu của Foshan Haitian đã lao dốc từ mức cao kỷ lục. Tình trạng bán tháo còn lan rộng sang cả phiên ngày 4/9 khiến cổ phiếu Foshan mất 14% trong 2 ngày.

Không giống như những cổ phiếu công nghệ vốn có sức hút lớn với nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Thâm Quyến, nhóm nhà đầu tư tổ chức thường "theo đuổi" các cổ phiếu blue chip này. Các quỹ tương hỗ đã phân bổ trung bình 11,8% quỹ vào các cổ phiếu thực phẩm và đồ uống, chỉ đứng sau ngành chăm sóc sức khỏe, theo dữ liệu của Haitong Securities Co.

Xu hướng này diễn ra khi các quỹ tương hỗ đang huy động tiền với tốc độ kỷ lục. Kể từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, họ đã huy động được hơn 2 nghìn tỷ CNY (292 tỷ USD) – cao hơn toàn bộ năm 2019. Do đó, các quỹ tương hỗ và quỹ đầu tư chứng khoán có được thị phần rất lớn. Đà tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong năm nay đã thúc đẩy lợi nhuận của các nhà quản lý quỹ, từ đó cũng thu hút dòng vốn.

Đương nhiên, số vốn thu hút được phải có đích đến. Trong khi Bắc Kinh khuyến khích đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ còn non trẻ, thì nhóm nhà đầu tư tổ chức lại khá e ngại. Hơn 1 nửa số vốn của họ đều được phân bổ cho các công ty được niêm yến trên thị trường chứng khoán chính – thường phải đáp ứng yêu cầu về mức lợi nhuận.

Các công ty F&B đã trở thành "con cưng" của các nhà đầu tư nhờ việc họ có thể dự đoán được dòng tiền. Ví dụ như Foshan Haitian, tăng trưởng doanh số bán hàng đã tăng 10% kể từ năm 2012, trong khi lợi nhuận còn tăng mạnh hơn. Theo một báo cáo mới đây của Bank of China, việc mua cổ phiếu Foshan cũng giống như đang nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất coupon từ 10% đến 20%.

Điều này có thể đúng, nhưng dòng tiền đổ vào để mua một số lượng cổ phiếu hạn chế đang khiến "căn phòng" này trở nên chật chội hơn. Ví dụ, Foshan có tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng chỉ là 14%, trong khi các cổ đông chi phối nắm giữ 58% cổ phần. Với tỷ lệ free float 26% và 33%, các nhà sản xuất rượu Kweichow Moutai Co. và Wuliangye Yibin Co. cũng không khả quan hơn. Theo đó, hệ số P/E 50 lần là một điều bình thường trong ngành này.

Dẫu vậy, các nhà đầu tư tổ chức vẫn quan tâm đến dự báo lợi nhuận. Nhưng ở mức giá nào? Tỷ suất sinh lời của các công ty thực phẩm hiện đang thấp hơn nhiều so với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc – vốn đã tăng lên hơn 3% vào tuần trước.

Trong năm nay, các nhà quản lý tài sản đang gặp khó khăn trong việc điều hướng một thị trường tăng giá. Bên cạnh việc thiếu độ sâu của thị trường (market depth), họ còn phải tìm cách để có được thành quả vượt trội hơn so với các chỉ số tham chiếu và cả những công ty cùng ngành. Tại Trung Quốc, các quỹ đầu tư chứng khoán ghi nhận lợi nhuận trung bình là 45% trong 8 tháng đầu năm, Do đó, toàn bộ ngành đã rơi vào "guồng quay", họ không ngừng tìm kiếm sự tăng trưởng và phải trả cái giá khá đắt có việc đó.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
9 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
3 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
4 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
5 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
6 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.