Từ bầu cử giữa kỳ đến gay cấn đường đua năm 2020

08/11/2018 08:08
Kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 7-11 đã nổ phát súng khởi động cuộc đua giành ghế tổng thống Mỹ vào năm 2020 - được dự đoán sẽ là cuộc cạnh tranh dài hơi, có nhiều ứng viên tham gia, tốn kém và đầy kịch tính.

Lúc này, các thành viên Đảng Dân chủ bắt đầu cân nhắc đến một loạt vấn đề như ứng viên tiềm năng, chiến lược và cách tiếp cận khả thi nhất có thể đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 3-11-2020.

Nhiều thành viên Dân chủ có khả năng sớm vào cuộc trong vòng vài tháng tới. Bà Jennifer Palmieri, Giám đốc truyền thông trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton hồi năm 2016, nhận định: "Đảng Dân chủ có rất nhiều việc phải làm. Họ cần tìm ra ứng viên không chỉ có khả năng thắng ông Trump mà còn phải thống nhất nước Mỹ".

Từ bầu cử giữa kỳ đến gay cấn đường đua năm 2020 - Ảnh 1.

Nước Mỹ sẽ lại bước vào mùa bầu cử tổng thống sau 2 năm nữa. Ảnh: Reuters

Chiến dịch tranh cử giữa nhiệm kỳ cho thấy quan điểm của ông Trump và phong trào #MeToo là những yếu tố góp phần tạo ra lượng ứng cử viên nữ đông chưa từng thấy, đồng thời khuyến khích họ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, như các nữ Thượng nghị sĩ (TNS) Kamala Harris, Elizabeth Warren, Kirsten Gillibrand và Amy Klobuchar.

Dự kiến số ứng viên Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng 2 năm nữa sẽ nhiều hơn con số 17 người của năm 2016. Không loại trừ việc những gương mặt quen thuộc tái xuất, như cựu Phó Tổng thống Joe Biden (75 tuổi), TNS Warren (69 tuổi), TNS Bernie Sanders (77 tuổi)... Theo Reuters, đây là lần đầu tiên kể từ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2004, Đảng Dân chủ vào cuộc mà không có ứng viên dẫn trước nổi bật nào.

Hơn 20 ứng viên tiềm năng hiện đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội cho năm 2020. Về phía Đảng Dân chủ, ngoài các ứng viên sáng giá kể trên còn các TNS Kamala Harris (bang California), Cory Booker (bang New Jersey), Kirsten Gillibrand (bang New York), cựu Thị trưởng TP New York Michael Bloomberg, cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder...

Trong khi đó, các đại diện tiềm năng của phe Cộng hòa là Tổng thống Donald Trump, Thống đốc bang Ohio John Kasich và TNS Jeff Flake (bang Arizona). Riêng ông Trump đã đưa ra khẩu hiệu tranh cử mới là "Tiếp tục làm nước Mỹ vĩ đại" (thay cho "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" của năm 2016) và gây quỹ được 106 triệu USD để chạy đua một lần nữa, theo Reuters.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.