Từ cái kết biết trước của cổ phiếu bất động sản, chuyên gia SSI gạch đầu dòng ba ý giúp F0 chọn đúng "thiên nga" giữa bầy "vịt đội lốt"

12/01/2022 22:48
"Mặc dù chúng ta có thể biết được câu chuyện "đếm cua trong lỗ" sẽ có ngày kết thúc và việc "đứng gần cửa" sẽ giúp khả năng "thoát" trở nên dễ dàng hơn. Nhưng, nhà đầu tư thông thường sẽ sai lầm trong việc nhận định "đứng gần cửa", và cần phải xem xét lại tư duy này", ông Hưng chia sẻ.

Tỷ phú Carl Icahn đã từng nói "Khi mà hầu hết những nhà đầu tư cùng tán thành về một điều gì, thì đó là lúc họ thường sai". Câu nói này có lẽ phù hợp với cổ đông nhóm cổ phiếu bất động sản – xây dựng "siêu nóng" vào thời điểm hiện tại. Những "bánh vẽ" mơ mộng về giá trị doanh nghiệp và định giá cổ phiếu gấp hàng chục lần thị giá đang dần "nhạt vị" sau thông tin Tân Hoàng Minh hủy đấu giá khu đất Thủ Thiêm. Những chú "vịt rởm" sẽ không còn có thể đội lốt "thiên nga" khiến không ít nhà đầu tư ngã ngửa khi nhận ra sự thật về thứ mình đang nắm giữ.

Trong số phát sóng thứ 4 của Talkshow Bí mật đồng tiền vào 11h20 Thứ Tư ngày 12/1, với chủ đề "Vịt hay thiên nga", các Host và chuyên gia của chương trình đã đưa ra những nhận định, nói trúng "nỗi lòng" và nhiều băn khoăn của các nhà đầu tư hiện nay để hành trình đầu tư 2022 của họ gặt hái nhiều thành quả.

Mở đầu chương trình, Host Dương Ngọc Trinh cho rằng nhà đầu tư đang chạy theo việc mua một cổ phiếu dưới chuẩn của 1 doanh nghiệp làm ăn không có tăng trưởng, thậm chí thua lỗ với các kỳ vọng được vẽ vời về việc đem lại "sắc tím" cho danh mục. Thế nhưng, cuộc vui nào cũng phải tàn, mùa kết quả kinh doanh quý 4 và năm 2021 đang gần kề và báo cáo doanh nghiệp được công bố khiến cho nhiều nhà đầu tư từ mơ ước đẹp đẽ chuyển thành gặp ác mộng. "Hàng loạt chú "thiên nga fake" phải chịu áp lực bán tháo mạnh liệu có thể quay trở lại kiếp "vịt" hoặc là những chú thiên nga giãy cánh?"

Trong khi đó, bình luận về phiên giao dịch 12/1, ngoài những cụm từ như "đánh úp", "nghẽn lệnh",… BTV Hoàng Nam còn đưa ra cảm xúc "đau lòng" cho những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu bất động sản với sắc xanh sàn hiện diện trên hàng loạt mã "siêu nóng" như CII, NBB… Đồng thời, ông Phạm Lưu Hưng - Phó giám đốc Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) thì cho rằng đây là cái kết đã được báo trước đến từ hệ quả của việc "đếm cua trong lỗ" để định giá cổ phiếu bất động sản.

Từ cái kết biết trước của cổ phiếu bất động sản, chuyên gia SSI gạch đầu dòng ba ý giúp F0 chọn đúng thiên nga giữa bầy vịt đội lốt - Ảnh 1.

Có thể thấy, điều không thể phủ nhận là tâm lý của cổ đông nắm cổ phiếu bất động sản tại thời điểm này đang vô cùng hoang mang trong bối cảnh cú "quay xe" của Tân Hoàng Minh trong vụ đấu giá đất Thủ Thiệm đã "dội" gáo nước lạnh ngắt lên sức tăng "nóng bỏng tay" của hàng loạt cổ phiếu bất động sản, kể cả có liên quan hay không. BTV Hoàng Nam cho rằng chứng khoán sẽ luôn phản ánh kỳ vọng trong tương lai, và hiện nay tâm lý hoảng loạn đã được đưa lên đỉnh điểm khiến không chỉ "vịt" lộ diện mà các "thiên nga" thực sự cũng đang giãy giụa. Tuy nhiên, điều này sẽ tạo ra sự phân hóa, "xì hơi" cho nhóm cổ phiếu đã bị thổi giá quá cao đồng thời giữ dòng tiền ở lại với những mã có chất lượng.

Đồng ý với quan điểm này, ông Phạm Lưu Hưng cho biết triển vọng ngành bất động sản vẫn rất tích cực song sẽ chỉ tại những cổ phiếu thuộc doanh nghiệp có khả năng triển khai tốt các dự án tiềm năng; còn lại những mã "vịt" sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

"Mặc dù chúng ta có thể biết được câu chuyện "đếm cua trong lỗ" sẽ có ngày kết thúc và việc "đứng gần cửa" sẽ giúp khả năng "thoát" trở nên dễ dàng hơn. Nhưng, nhà đầu tư thông thường sẽ sai lầm trong việc nhận định "đứng gần cửa", và cần phải xem xét lại tư duy này", ông Hưng chia sẻ.

Từ cái kết biết trước của cổ phiếu bất động sản, chuyên gia SSI gạch đầu dòng ba ý giúp F0 chọn đúng thiên nga giữa bầy vịt đội lốt - Ảnh 2.

Các Host và chuyên gia khách mời trong talkshow Bí mật đồng tiền số thứ 4

Ông Phạm Lưu Hưng cho biết trên thị trường luôn có trường phái là đầu tư và đầu cơ. Đầu cơ không hẳn là xấu, những giao dịch này góp phần tạo nên thanh khoản khiến thị trường chứng khoán vận hành tốt hơn. Tuy nhiên nếu đầu cơ diễn ra thái quá, trở thành xu hướng chính dẫn dắt thì vị chuyên gia đánh giá sẽ gây ảnh hưởng khá tiêu cực.

"Nếu để diễn ra tình trạng này, nếu thị trường ghi nhận nhịp chỉnh, không chỉ nhóm cổ phiếu đầu cơ giảm mạnh mà những cổ phiếu có bản chất tốt cũng sẽ bị phản ứng dây chuyền. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc nhà đầu tư không bán được những cổ phiếu xấu do mất thanh khoản sẽ chuyển qua bán cả những cổ phiếu tốt", chuyên gia đến từ SSI Research đánh giá.

Đồng ý với ý kiến của BTV Ngọc Trinh đưa ra cho rằng hiện là thời điểm tốt để "đi chợ" hòng mua được những ‘con thiên nga chất lượng", ông Hưng tin rằng vẫn các nhà đầu tư vẫn có thể mua được những cổ phiếu bất động sản 'tốt' với 3 tiêu chí lựa chọn: (1) mức độ "sạch" của quỹ đất, (2) khả năng triển khai dự án và (3) khả năng bán được hàng của công ty.

"Cơ hội đầu tư luôn luôn có cho tất cả mọi người tại tất cả thời điểm!"

Ngoài ra, BTV Ngọc Trinh cho rằng "đánh" hay "chơi" chứng khoán chỉ là tâm thế của những người mua cổ phiếu rồi bán "cho xong", trong khi những nhà đầu tư tham gia theo trường phái giá trị thực sự sẽ ít bị cuốn theo những miếng đòn tâm lý này, thậm chí còn nhìn ra cơ hội. Những người mong muốn mua “vịt” bán “thiên nga” thực chất chỉ là đang ôm những con "vịt" mà tưởng là "thiên nga" mà thôi.

Từ cái kết biết trước của cổ phiếu bất động sản, chuyên gia SSI gạch đầu dòng ba ý giúp F0 chọn đúng thiên nga giữa bầy vịt đội lốt - Ảnh 3.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
11 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
55 phút trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
2 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
3 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
4 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.