Từ chiếc ví bỏ quên tại ngân hàng lộ ổ nhóm làm giả giấy tờ mở tài khoản ngân hàng

09/06/2022 14:03
Nhận được trình báo của nhân viên ngân hàng về việc phát hiện chiếc ví bỏ quên tại phòng giao dịch, cảnh sát bóc gỡ ổ nhóm chuyên làm giả giấy tờ để mở tài khoản ngân hàng.

Ngày 9/6, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã bắt giữ 3 đối tượng Vũ Đức Tính (SN 1993, trú tại phường Thái Bình, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình), Vũ Đức Tình (SN 1988, trú tại Hoà Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) và Dương Gia Hà (SN 1995, HKTT tại huyện Vị Xuyên, Hà Giang) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, trung tuần tháng 3/2022, một nhân viên phòng giao dịch ngân hàng trên địa bàn huyện Thanh Trì phát hiện chiếc ví vô chủ trên bàn, bên trong để nhiều giấy tờ tùy thân như CMND, bằng lái xe mang tên nhiều người nhưng lại dán ảnh của một người nên đã báo cơ quan công an.

Quá trình xác minh, cơ quan công an kiểm tra hành chính chủ nhân chiếc ví là Vũ Đức Tính, phát hiện trong cốp xe máy có giấy tờ nộp tiền ngân hàng và giấy tờ mở tài khoản... mang tên Hoàng Anh Tú. Tại nơi ở của Tính ở Đống Đa (Hà Nội) cảnh sát phát hiện hàng loạt CMND, bằng lái xe, thẻ ngân hàng... giả.

Bước đầu, Tính khai nhận quen biết đối tượng Dương Gia Hà và hợp tác làm giả giấy tờ để mở tài khoản ngân hàng bán. Đối tượng này đã đặt mua 7 CMND và bằng lái xe giả mang tên người khác rồi dán ảnh của mình vào để mở tài khoản của ngân hàng. Hà chuyển cho Tính tổng số tiền hơn 60 triệu đồng tiền công.

Mở rộng vụ án, cơ quan điều tra xác định Vũ Đức Tình (anh trai Tính) làm giả 1 CMND cho em trai và thu 5 triệu đồng...Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng vụ án.

Ngoài vụ việc trên, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết, hoạt động thu thập, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, CCCD, CMND diễn biến phức tạp tại một số địa phương. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm, nhất là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, đánh bạc, tổ chức đánh bạc...

Từ chiếc ví bỏ quên tại ngân hàng lộ ổ nhóm làm giả giấy tờ mở tài khoản ngân hàng - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ. Ảnh CAND

Nở rộ mua bán thông tin cá nhân

Theo Cục CSHS, các đối tượng sẽ lợi dụng sơ hở của người dân trong việc chia sẻ hình ảnh căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ khẩu trên mạng xã hội (Zalo, Facebook...) và sử dụng vào việc đăng ký sử dụng các dịch vụ online (mua hàng, xin việc, vay tiền để đánh cắp thông tin cá nhân của người dân.

Ngoài ra, một số đối tượng lợi dụng xin chụp ảnh chân dung, chụp ảnh CCCD, CMND (có thể trả từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng) hoặc thuê, mua tài khoản ngân hàng của người dân để sử dụng vào mục đích vi phạm pháp luật.

Khi có những dữ liệu này, các đối tượng sẽ làm giấy tờ giả để mở tài khoản lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các khoản vay vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty tài chính hoặc chuyển nhận tiền đánh bạc, tổ chức đánh bạc; giả mạo, giả danh cán bộ công an,toà án, viện kiểm sát... gọi điện đe doạ yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra hoặc làm quen qua mạng xã hội hứa hẹn gửi quà, tiền đánh vào lòng tham của người dân rồi yêu cầu họ chuyển tiền phí, lệ phí và tiền "bôi trơn" vào tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định để chiếm đoạt...

"Phần lớn những người cho thuê, cho mượn thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng không biết việc sử dụng thông tin, tài khoản để thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên có trường hợp dù biết rõ nhưng vì hám lợi vẫn tiếp tay, tạo cơ hội cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội và đã bị xử lý với vai trò đồng phạm" - Cục CSHS thông tin.

Cục CSHS khuyến cáo, người dân không cho mượn, chụp, thuê CCCD, CMND hoặc tài khoản ngân hàng nếu không có mục đích chính đáng; đồng thời không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD, CMND, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội...

Khi bị đánh cắp thông tin cá nhân cần liên hệ với cơ quan chức năng để được hỗ trợ, nếu phát hiện các đối tượng xấu thực hiện các hành vi trên cần báo cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Cũng liên quan đến thủ đoạn trên, Công an TP Hà Nội đưa ra cảnh báo, hiện nay tội phạm công nghệ cao dựa vào mã Qr code hoặc thông tin trên thẻ CCCD có thể biết rõ thông tin cá nhân của công dân, trong khi đó người dân lại không biết mình bị lợi dụng.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
51 phút trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
50 phút trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
2 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
3 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
4 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.
Đại lý VinFast bất ngờ tung ưu đãi hiếm có: Khách mang xe đi sửa được tặng tiền
2 ngày trước
Khách hàng sở hữu xe điện VinFast đang được hãng và đại lý áp dụng nhiều chính sách hấp dẫn.
VinFast VF 3, VF5 đứng top đầu thị trường - có phải đã đánh trúng 'gu' của khách Việt?
2 ngày trước
VinFast VF 3 đang chiếm được lòng tin của người Việt nhờ thiết kế ấn tượng cùng những tiện nghi và trang bị vượt xa tầm giá.
Bán nước giải khát nổi tiếng ở Việt Nam, 'hot boy' team Quang Linh châu Phi đón khách nườm nượp, giá siêu rẻ chỉ 5.000 đồng/cốc
3 ngày trước
Người dân châu Phi tỏ ra ngạc nhiên khi lần đầu tiên thấy loại nước giải khát của Việt Nam.