Tự doanh lỗ sâu với DIG, BSR, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) lỗ lỷ lục hơn 88 tỷ đồng trong quý 1

19/04/2020 20:55
Khoản lỗ lớn của VDSC có một phần nguyên nhân do "chốt sổ" kế toán 31/3, đúng thời điểm thị trường tạo đáy.

CTCK Rồng Việt (VDSC) công bố báo cáo tài chính quý 1/2020 với khoản lỗ 88,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước công ty lãi sau thuế 21,15 tỷ đồng. Đây cũng là số lỗ kỷ lục trong 1 quý của VDSC từ trước tới nay.

Tự doanh lỗ sâu với DIG, BSR, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) lỗ lỷ lục hơn 88 tỷ đồng trong quý 1 - Ảnh 1.

Kết quả kém tích cực trong quý 1 chủ yếu đến từ việc thua lỗ của hoạt động tự doanh. Theo báo cáo, VDSC lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) quý 1 đạt 2,93 tỷ đồng, nhưng số lỗ FVTPL lên tới 105,9 tỷ đồng. Tựu chung, hoạt động tự doanh của công ty lỗ ròng 103 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối quý 1, danh mục FVTPL của VDSC có giá trị ghi sổ 474,26 tỷ đồng, tăng 60 tỷ đồng so với đầu năm. Tuy vậy, giá trị đánh giá lại của các khoản đầu tư này chỉ còn 297,87 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 176,4 tỷ đồng.

Các khoản đầu tư khiến VDSC lỗ lớn trong quý 1 phải kể tới DIG (giá trị ghi sổ 161,15 tỷ đồng, giá trị đánh giá lại 102 tỷ đồng), BSR (giá trị ghi sổ 68,9 tỷ đồng, giá trị đánh giá lại 19,6 tỷ đồng), DXG (giá trị đánh giá lại giảm gần 12 tỷ đồng xuống 22,9 tỷ đồng)…

Dù vậy, khoản lỗ lớn của hoạt động tự doanh có thể sẽ được thu hẹp trong quý 2 khi mà thị trường chứng khoán đang hồi phục mạnh kể từ khi tạo đáy 662,53 điểm vào ngày 31/3.

Tự doanh lỗ sâu với DIG, BSR, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) lỗ lỷ lục hơn 88 tỷ đồng trong quý 1 - Ảnh 2.

Danh mục tự doanh VDSC cuối quý 1

Bên cạnh nguyên nhân thua lỗ từ tự doanh, doanh thu hoạt động môi giới chứng khoán của VDSC trong quý 1/2020 cũng giảm 10% so với cùng kỳ xuống 20,5 tỷ đồng. Ngoài ra, lãi từ các khoản cho vay và phải thu cũng giảm 8,6% xuống 48 tỷ đồng cũng khiến kết quả kinh doanh thêm phần ảm đạm. Dư nợ cho vay margin và ứng trước tiền bán của VDSC cuối quý 1 có giá trị 1.357 tỷ đồng, giảm gần 300 tỷ đồng so với đầu năm.

Tự doanh lỗ sâu với DIG, BSR, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) lỗ lỷ lục hơn 88 tỷ đồng trong quý 1 - Ảnh 3.

Khoản lỗ lớn của VDSC có một phần nguyên nhân do "chốt sổ" kế toán 31/3, đúng thời điểm thị trường tạo đáy

Theo báo cáo thường niên được công bố, VDSC đặt kế hoạch lãi trước thuế tối thiểu 45 tỷ đồng trong năm 2020, tăng gần 6% so với năm trước. Với diễn biến khó lường của TTCK trong thời gian qua, VDSC sẽ đối mặt với thách thức không nhỏ để hoàn thành kế hoạch đề ra.

Thời gian gần đây, VDSC có sự biến động lớn về cơ cấu cổ đông khi Chủ tịch HĐQT Trần Lệ Nguyên đã chuyển nhượng 17 triệu cổ phiếu VDS cho ông Nguyễn Xuân Đô và hiện chỉ còn nắm giữ hơn 1 triệu cổ phiếu VDS, tương ứng tỷ lệ sở hữu 1,04%.


Tự doanh lỗ sâu với DIG, BSR, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) lỗ lỷ lục hơn 88 tỷ đồng trong quý 1 - Ảnh 4.

Tin mới

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
10 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
10 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
10 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.
Một thế hệ vô hình
9 giờ trước
Bên dưới bề mặt trấn an đó là một sự xói mòn lặng lẽ.
Ngày mai, Sun Group sẽ chính thức khởi công tuyến metro 9.000 tỷ đồng, dài gần 18km ở đặc khu lớn nhất Việt Nam
9 giờ trước
Ngày mai (19/12), UBND tỉnh An Giang và Tập đoàn Sun Group sẽ khởi công tuyến tàu điện đô thị (LRT) đầu tiên tại Phú Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.